Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tổng hợp

Ngày đăng: 16-07-2021

Sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC Bổ sung trong thức ăn nuôi gia súc, gia cầm

Chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC
 
Chế phẩm Pro-QTMIC là sản phẩm chứa bộ chủng VSV (01 chủng nấm men Saccharomyces sp. hỗ trợ lên men thức ăn, 01 chủng vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng sản sinh nhiều enzyme tiêu hóa và 01 chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus có khả năng tổng hợp một số chất kháng sinh tự nhiên) mà khi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi với mục đích điều chỉnh quần thể VSV đường ruột của vật nuôi nhằm mục đích giảm đến mức tổi thiểu sự phát tán của VSV có hại trong đường ruột, tăng khả năng tiêu hoá cho vật nuôi, hạn chế các bệnh về đường tiêu hoá, hạn chế được việc sử dụng kháng sinh góp phần làm tăng chất lượng sản phẩm vật nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Chế phẩm Pro-QTMIC được sản xuất trên dây chuyền, thiết bị đồng bộ, hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công Nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị như: Bộ chủng giống VSV trong sản xuất chế phẩm vi sinh được lưu giữ trong điều kiện âm sâu (-800C) UniFreez U25 DAIHAN - Hàn Quốc, đảm bảo duy trì ổn định hoạt tính sinh học; Lên men chìm nhân sinh khối trên hệ thống lên men tự động BIOCANVAS 15L, 300L - Centrion Hàn Quốc kiểm soát được các điều kiện lên men tối ưu (pH, nhiệt độ, DO…);
 

Description: http://dostquangtri.gov.vn/Upload/Images/20210716-08075635.jpg
Kiểm tra mật độ VSV và phối trộn sản xuất chế phẩm Pro-QTMIC. Ảnh: T.Q.P
 

Lên men xốp trong hệ thống lên men xốp tự động 500 lít, có tiệt trùng chất mang, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống lọc không khí đảm bảo không bị nhiễm chéo các chủng VSV; Thu sinh khối VSV bằng máy ly tâm liên tục loại ống Hanil J1250 - Hàn Quốc, phối trộn chất mang bằng máy trộn siêu tốc, sấy ở 37 - 380C trong máy sấy bơm nhiệt với thời gian 6-8 giờ. Sản phẩm chế phẩm Pro-QTMIC đã được đăng ký và Cục chăn Nuôi cấp Mã số tiếp nhận SXTN4028/CN-DKM.

Năm 2019, Trung tâm đã sản xuất 1.500kg chế phẩm Pro-QTMIC và cung ứng cho các hộ chăn nuôi tại huyện các huyện Triệu Phong và Cam Lộ. Kết quả của các mô hình cho thấy việc bổ sung chế phẩm Pro-QTMIC trong khẩu phần ăn của lợn giúp ổn định hệ VSV đường ruột, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, từ đó làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, mô hình có sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm Pro-QTMIC cho hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng quy mô, điều kiện chăn nuôi.

 

* Đặc điểm kỹ thuật của chế phẩm Pro-QTMIC

TT

Tên chỉ tiêu

Mức chất lượng

1

Cảm quan: Dạng bột, tơi xốp, không vón cục, màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng

2

Vi sinh vật chủ yếu (trong 1.000g)

 

 

- Saccharomyces cerevisiae

8,2 x 1010 CFU

-  Bacillus subtilis

5,9 x 1010 CFU

-  Lactobacillus acidophillus

5,1 x 1010 CFU

3

Các enzyme thuỷ phân

 

 

- Protease: Kích thước vòng phân giải (D-d, mm)

10

- Cellulase: Kích thước vòng phân giải (D-d, mm)

10

- Amylase: Kích thước vòng phân giải (D-d, mm)

10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Công dụng của chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC:

- Bổ sung enzyme tiêu hóa, giúp gia súc, gia cầm hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ hơn.

- Hỗ trợ tiêu hóa triệt để lượng thức ăn, đặc biệt những thức ăn khó tiêu.

- Tiết ra các chất kháng vi khuẩn có hại gây bệnh.

- Ngăn chặn sự bám dính của nguồn bệnh vào thành ruột, cạnh tranh dinh dưỡng với các nguồn bệnh.

* Cách sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC để lên men thức ăn:

- Nguyên liệu dùng để lên men là: Bột sắn, bột ngô, cám gạo, bã sắn...

- Lượng Chế phẩm Pro-QTMIC sử dụng: 1kg/150kg nguyên liệu

- Lượng nước sử dụng: 55 - 60 lít/150kg nguyên liệu

- Cho nguyên liệu vào bao/thùng sạch, buộc/đậy kín, sau 24 - 36 tiếng có thể sử dụng.

* Cách sử dụng chế phẩm vi sinh Pro-QTMIC để phối trộn vào thức ăn:

Trộn 500g chế phẩm Pro-QTMIC với 50kg thức ăn dạng bột và sử dụng trực tiếp cho vật nuôi.
Những năm qua, ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Trị đang dần chuyển dịch theo hướng tập trung, thâm canh bán công nghiệp và công nghiệp theo hình thức trang trại, gia trại, liên kết và mang tính bền vững, góp phần quan trọng nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong nông nghiệp; tăng giá trị các sản phẩm chủ lực; từng bước chuyển đổi hướng sản xuất từ chú trọng năng suất, sản lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc lạm dụng các chất tạo nạc, tăng trọng và thuốc kháng sinh làm tồn dư các hóa chất trong thịt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và thực tế những năm gần đây người dân đã quay lưng với các sản phẩm thịt lợn có chứa chất kích thích tăng trưởng đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Do đó, việc sử dụng chế phẩm vi sinh bổ sung vào thức ăn cho gia súc, gia cầm để giúp vật nuôi tiêu hóa tốt, cân bằng hệ VSV đường ruột, kích thích hệ miễn dịch, hạn chế VSV gây bệnh, giảm chi phí thức ăn do tăng được tỷ lệ tiêu hoá hấp thu thức ăn (qua khảo nghiệm cho thấy thức ăn tiêu tốn giảm khoảng 10-15%), bên cạnh đó có thể sử dụng các nguồn thức ăn sẵn có, giá rẻ nên cũng góp phần giảm chi phí đầu tư.

Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi không những cho ra sản phẩm đảm bảo năng suất, chất lượng mà còn đảm bảo an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, an toàn môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững là hướng đi tất yếu./.

Trần Quang Phú

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 95
Hôm nay: 10383
Tổng lượt truy cập: 3.276.640
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.