Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 24-04-2023

Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Theo ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT, phụ nữ tham gia nhiều hơn vào hoạt động đổi mới sáng sáng tạo thì tất cả chúng ta đều cùng hưởng lợi. Nhân dịp Ngày IP Day, WIPO kỳ vọng hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chúng về SHTT và khuyến khích nhiều hơn nữa phụ nữ sử dụng hệ thống SHTT.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại sự kiện. Ảnh: BL 

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 (IP Day) năm 2023.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn với chủ đề “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Hoạt động được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá, nâng cao nhận thức về vai trò của quyền SHTT trong việc khuyến khích sự đổi mới sáng tạo cho cộng đồng Thủ đô nói chung, nhằm tôn vinh và khuyến khích tất cả những người phụ nữ tham gia vào đổi mới sáng tạo để hướng tới bình đẳng giới trong hoạt động SHTT, giải phóng sự khéo léo, sáng tạo của phụ nữ và trẻ em gái, cùng nhau xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Tại Việt Nam, theo điều tra kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới nhất, số lượng cán bộ nghiên cứu là nữ trong các tổ chức nghiên cứu của cả nước ngày càng tăng và đã đạt khoảng 44,8% vào năm 2016.

Số lượng phụ nữ được phong học hàm giáo sư tăng trong 20 năm (từ năm 2000 đến năm 2020) đã tăng từ 4,3% lên 15,3%. Những con số đó cho thấy phần nào sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động đổi mới và sáng tạo ở Việt Nam đã và đang được quan tâm và có dấu hiệu tích cực.

“Tôi hy vọng rằng, trong giai đoạn sắp tới khi chúng ta đạt được bước tiến hơn nữa về bình đẳng giới trong an sinh xã hội thì lĩnh vực khoa học, công nghệ nói chung và SHTT nói riêng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn để tạo cơ hội phát triển bản thân phụ nữ và đem lại lợi ích cho chính phụ nữ”, ông Đinh Hữu Phí cho hay.

Theo ông Đinh Hữu Phí, trong thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, WIPO kêu gọi tôn vinh tất cả những người phụ nữ tài năng trên toàn thế giới, kêu gọi sự bình đẳng giới trong hoạt động SHTT. Bởi, theo số liệu hiện nay tỷ lệ nữ giới tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo, SHTT vẫn thấp hơn nam giới. Trong khi đó, trải qua nhiều thế hệ phụ nữ đã góp phần định hình thế giới của chúng ta bằng sự khéo léo và sáng tạo của mình. Họ có thể là nhà khoa học, nhà sáng chế, cũng có thể là các doanh nhân thành đạt góp phần tạo ra của cải cho xã hội.

Phụ nữ tham gia nhiều hơn vào hoạt động đổi mới sáng sáng tạo thì tất cả chúng ta đều cùng hưởng lợi. Bởi vậy nhân dịp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, WIPO kỳ vọng các hoạt động truyền thông được tăng cường ở các nước thành viên nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chúng về SHTT và khuyến khích nhiều hơn nữa phụ nữ sử dụng hệ thống SHTT để phát huy và gia tăng giá trị cho công việc của mình. 

“Với những hành động thiết thực hơn cùng thông điệp “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ: Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo” của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, chúng ta hy vọng khoảng cách về giới trong lĩnh vực SHTT trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng sẽ dần dần được thu hẹp. Đồng thời, các nhà khoa học, doanh nhân nữ và đặc biệt là các bạn sinh viên nữ - những chủ nhân tương lai của đất nước - sẽ không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo để tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Đinh Hữu Phí cho biết.

Các đại biểu và sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023. Ảnh: BL

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, phụ nữ Thủ đô đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, SHTT và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Trong số đó, có nhiều phụ nữ được nhận các giải thưởng quốc gia, quốc tế danh giá như: Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng Kovalevskaya... Nhiều phụ nữ đã tham gia chủ trì, thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các dự án SHTT trên địa bàn Thủ đô. Từ năm 2021 đến nay, phụ nữ Thủ đô đã chủ trì trên 43 trong tổng số 73 dự án thuộc Chương trình phát triển tài trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội đã quan tâm chú trọng thực hiện các giải pháp về phát triển tài sản trí tuệ, đặc biệt là công tác hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương, xác lập quyền SHTT đối với những sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý để phát huy danh tiếng, uy tín của sản phẩm, bảo hộ cho những người sản xuất, kinh doanh. Bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và góp phần thúc đẩy việc nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị hàng hóa của sản phẩm. Đưa SHTT trở thành công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, để phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ với SHTT và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chúng ta cần tiếp tục tạo điều kiện, xây dựng môi trường hỗ trợ cho phụ nữ phát triển tài năng và thúc đẩy đổi mới; tăng cường đào tạo và giáo dục cho phụ nữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới. Chúng ta cần bảo đảm rằng phụ nữ có đủ cơ hội tiếp cận với các khóa học, chương trình đào tạo để phát triển tài năng.

Trong khuôn khổ sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 đã diễn ra Tọa đàm "Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo", các diễn giả trong và ngoài nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo của phụ nữ, đặc biệt khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ, gia tăng giá trị cho công việc của họ./.

https://dangcongsan.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 10
Hôm nay: 2370
Tổng lượt truy cập: 3.326.869
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.