Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu triển khai

Ngày đăng: 10-10-2023

Phát triển bộ KIT phát hiện nhanh vi khuẩn Salmonella trong thịt gia súc và gia cầm

Vi khuẩn Salmonella đã được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm trên toàn cầu và đe doạ sức khỏe của cộng đồng ở hầu hết các quốc gia. Các phương pháp truyền thống để phát hiện Salmonella trong thực phẩm, chẳng hạn như phương pháp nuôi cấy theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc phương pháp định lượng Salmonella MPN, thường yêu cầu nhiều ngày (5-7 ngày) và mất nhiều chi phí. Trong khi đó, phương pháp sinh học phân tử sử dụng kỹ thuật PCR đơn mồi, đa mồi hoặc Realtime-PCR đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền, dẫn đến chi phí cao cho quá trình kiểm tra mẫu.

Chính từ thực tế trên, TS. Đặng Thị Thanh Sơn và đồng nghiên cứu tại Viện Thú Y đã thực hiện dự án "Nghiên cứu và phát triển bộ KIT phát hiện nhanh vi khuẩn Salmonella trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm" với mục tiêu phát triển một bộ KIT phát hiện vi khuẩn Salmonella nhanh chóng trong thịt gia súc và gia cầm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cả trong nước và xuất khẩu.

Để áp dụng kỹ thuật RPA (Recombinase Polymerase Amplication), nhóm nghiên cứu đã phải xác định các gen đặc trưng của vi khuẩn Salmonella, có nghĩa là những gen chỉ tồn tại trong các chủng Salmonella mà không xuất hiện ở các loài vi khuẩn khác. Họ đã tạo ra một tập hợp các gen đích đặc trưng cho các serotype Salmonella thường gặp trong các mẫu thực phẩm ở Việt Nam, nhằm giảm thiểu sự xuất hiện của các kết quả giả mạo dương hoặc âm tính.

Kết quả là, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc thiết kế và tối ưu hóa 9 cặp mồi/probe được sử dụng trong các kỹ thuật PCR, RT-PCR, LAMP và RPA để phát hiện Salmonella spp trong sản phẩm thịt gia súc và gia cầm. Họ cũng đã chế tạo thành công 500 bộ KIT RPA (Recombinase Polymerase Amplication) dùng cho kiểm tra nhanh. Sản phẩm chính của dự án này được sử dụng để phát hiện vi khuẩn Salmonella trong thực phẩm. Bộ KIT RPA có độ nhạy lên đến 97,3% và độ đặc hiệu lên đến 96,4%. Ngưỡng phát hiện của KIT này là từ 5-6 bản copy genome (102 cfu/ml), và kết quả có thể thu được chỉ trong 20-30 phút sau khi tăng sinh mẫu.

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 7
Hôm nay: 1652
Tổng lượt truy cập: 3.263.892
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.