Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu triển khai

Ngày đăng: 12-04-2024

Nghiên cứu và áp dụng công nghệ lưu trữ đám mây cung cấp dịch vụ quản lý, chia sẻ dữ liệu phi cấu trúc, thử nghiệm cho hệ thống mail của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Lưu trữ đám mây là giải pháp về lưu trữ dữ liệu tiên tiến thay cho việc dùng các ổ cứng hoặc máy tính làm nơi lưu trữ dữ liệu thì toàn bộ dữ liệu, file, hình ảnh được bảo quản trên dịch vụ lưu trữ đám mây. Lưu trữ đám mây cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu cho bất kỳ ai, bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào chỉ với duy nhất một điều kiện đó là kết nối mạng.

Hiện nay, tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), việc trao đổi dữ liệu, tư liệu, tài liệu giữa các cá nhân chủ yếu thực hiện qua các hình thức như: email, chia sẻ qua mạng nội bộ, các thiết bị lưu trữ truyền thống, và dịch vụ miễn phí của một số tổ chức quốc tế (Google Drive, OneDrive, DropBox…). Các hình thức trao đổi này gặp phải một số hạn chế. Vì thế, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Thông tin lưu trữ và Thư viện tài nguyên môi trường quốc gia do KS. Lê Văn Hùng dẫn đầu đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu và áp dụng công nghệ lưu trữ đám mây cung cấp dịch vụ quản lý, chia sẻ dữ liệu phi cấu trúc, thử nghiệm cho hệ thống mail của Bộ Tài nguyên và Môi trường” từ năm 2018 đến năm 2020.

Đề tài nhằm thực hiện mục tiêu thiết kế, xây dựng hệ thống lưu trữ đám mây và cung cấp dịch vụ quản lý, chia sẻ dữ liệu; và áp dụng thử nghiệm trên hệ thống mail của Bộ TNMT.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành được các nội dung nghiên cứu chính sau:

1. Phân tích, đánh giá được các dịch vụ lưu trữ đám mây trên thế giới và Việt Nam;

2. Khảo sát, đánh giá hiện trạng hạ tầng, công nghệ quản lý, lưu trữ đám mây tại các đơn vị, tổ chức, các hệ thống thông tin trong ngành TNMT.

3. Đề xuất được các giải pháp, mô hình kiến trúc hệ thống, mô hình triển khai hệ thống Quản lý lưu trữ, chia sẻ dữ liệu phi cấu trúc trên nền điện toán đám mây của Bộ TNMT.

4. Xây dựng một số hạng mục phân tích thiết kế cơ sở dữ liệu, chức năng hệ thống.

Một số kết quả nghiên cứu và sản phẩm của đề tài được tóm tắt, tổng kết như sau:

- Về thực trạng chia sẻ, khai thác dữ liệu trong ngành TNMT, hiện tại các đơn vị trong Bộ TNMT đã thực hiện các yêu cầu, hợp đồng cung cấp, khai thác, sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường. Tuy nhiên, các dữ liệu được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các yêu cầu, hợp đồng thông qua các hình thức bằng đĩa CD, DVD, usb hay ổ cứng di động, nên rất hạn chế về mặt dung lượng.

- Hệ thống mail Monre của Bộ là hệ thống trao đổi, tương tác mang tính công vụ giữa các công chức, viên chức của Bộ; việc chia sẻ, trao đổi tài liệu phụ thuộc vào cấu hình dung lượng đính kèm tài liệu, khi dung lượng đính kèm lớn đòi hỏi phải chia tách nhiều file hoặc sử dụng qua một dịch vụ khác (google driver, one driver...) để chia sẻ. Do đó, người dùng nhiều lúc phải sử dụng nhiều dịch vụ email và lưu trữ khác nhau, bên cạnh đó việc quản lý, chia sẻ đòi hỏi phải tương tác, chia sẻ, không đảm bảo được vấn đề an ninh, kiểm soát tài liệu mà phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ.

- Việc nghiên cứu xây dựng dịch vụ quản lý và chia sẻ dữ liệu phi cấu trúc trên công nghệ điện toán đám mây đảm bảo được việc quản lý không gian lưu trữ tài liệu một cách khoa học, dễ dàng tìm kiếm; kiểm soát được phiên bản tài liệu, an toàn thông tin.

- Nội dung nghiên cứu của đề phù hợp khung chính phủ điện tử (CPĐT) Việt Nam và Khung Kiến trúc CPĐT của Bộ TNMT nhằm tăng cường khả năng kết nối liên thông, tích hợp, chia sẻ, sử dụng lại thông tin, cơ sở hạ tầng thông tin; và đảm bảo triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, hạn chế trùng lặp, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian triển khai của cơ quan nhà nước.

- Các giải pháp công nghệ về lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu trong quá trình nghiên cứu đã được hoàn thiện theo các ý kiến góp ý tại Hội thảo kỹ thuật phù hợp với thực tiễn đang triển khai tại Bộ TNMT.

Các giải pháp công nghệ, mô hình, được sử dụng đảm bảo là những giải pháp công nghệ, mô hình hiện đại và tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 19638/2021) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 1962
Tổng lượt truy cập: 3.314.287
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.