Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tức nổi bật

Ngày đăng: 18-09-2023

Thẩm định thuyết minh đề tài KHCN cấp tỉnh: "Nghiên cứu phát triển chế phẩm hỗ trợ điều trị Gout và hạ mỡ máu từ cây chè vằng (Jasminum Subtriplinerve Blume) tại Quảng Trị"

Ngày 14/9/2023, Hội đồng tư vấn do ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: : "Nghiên cứu phát triển chế phẩm hỗ trợ điều trị Gout và hạ mỡ máu từ cây chè vằng (Jasminum Subtriplinerve Blume) tại Quảng Trị. Đề tài do PGS.TS Trần Văn Ơn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Dược Hà Nội chủ trì. Thời gian thực hiện dự kiến 12 tháng, từ tháng 9 năm 2023 đến tháng 9 năm 2024.

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

Đề tài hướng đến mục tiêu nghiên cứu chọn giống và bào chế cao đặc chè vằng giàu hoạt chất. Nghiên cứu bào chế chế phẩm hỗ trợ điều trị Gout và hạ mỡ máu từ cây chè vằng. Đánh giá chất lượng, an toàn, hiệu lực và độ ổn định của chế phẩm. Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận chế phẩm.
 

Theo đó, đề tài sẽ triển khai các nội dung: Thu mẫu chọn giống chè vằng dựa trên hàm lượng hoạt chất. Nghiên cứu quy trình bào chế cao đặc chè vằng giàu hoạt chất định hướng tác dụng  hạ acid uric và kháng việm trên in-vitro. Nghiên cứu công thức và quy trình bào chế chế phẩm hỗ trợ  điều trị Gout và mỡ máu từ chè vằng. Tiêu chuẩn hóa dược liệu đầu vào, cao giàu hoạt chất và chế phẩm hỗ trợ  điều trị Gout và mỡ máu từ cây chè vằng. Đánh giá độc tính cấp, độc tính bán trường diễn của chế phẩm hỗ trợ  điều trị Gout và mỡ máu từ cây chè vằng. Đánh giá tác dụng giảm đau, kháng viêm,  hạ acid uric, hạ mỡ máu của chế phẩm trên động vật thực nghiệm. Đánh giá độ ổn định của cao giàu hoạt chất và chế phẩm hỗ trợ điều trị Gout và mỡ máu từ cây chè vằng. Đăng ký nhãn hiệu chứng nhận chế phẩm.

Đơn vị chủ trì báo cáo trước Hội đồng

Sản phẩm dự kiến của đề tài gồm: báo cáo lựa chọn giống chè vằng dựa trên hàm lượng hoạt chất. Quy trình bào chế cao đặc chè vằng giàu hoạt chất định hướng tác dụng  hạ acid uric và kháng việm trên in-vitro. Quy trình bào chế chế phẩm hỗ trợ và điều trị Gout và mỡ máu từ chè vằng. Bộ Tiêu chuẩn cơ sở của dược liệu đầu vào, cao giàu hoạt chất và chế phẩm hỗ trợ điều trị Gout và mỡ máu từ cây chè vằng. Báo cáo độc tính cấp, độc tính bán trường diễn của chế phẩm hỗ trợ và điều trị Gout và mỡ máu từ cây chè vằng. Báo cáo đánh giá tác dụng giảm đau, kháng viêm,  hạ acid uric, hạ mỡ máu của chế phẩm trên động vật thực nghiệm. Báo cáo độ ổn định của cao giàu hoạt chất và chế phẩm hỗ trợ điều trị Gout và mỡ máu từ cây chè vằng. Nhãn hiệu chứng nhận của chế phẩm tạo ra.

 Tại phiên họp Hội đồng, các thành viên Hội đồng đề nghị Chủ nhiệm, đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh đề tài theo những góp ý của các thành viên và nhất trí cao việc triển khai thực hiện đề tài./.

 

Hải Yến, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 21
Hôm nay: 3418
Tổng lượt truy cập: 3.960.254
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!