Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tức nổi bật

Ngày đăng: 23-05-2024

Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh "Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình canh tác theo hướng hữu cơ và chế biến đậu đen xanh lòng, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá tại tỉnh Quảng Trị"

Ngày 22/5/20214, Hội đồng tư vấn do ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh “Ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình canh tác theo hướng hữu cơ và chế biến đậu đen xanh lòng, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá tại tỉnh Quảng Trị”. Đề tài do TS. Trịnh Thị Sen làm chủ nhiệm, Trường Đại học Nông Lâm Huế là đơn vị chủ trì thực hiện.

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

Đề tài hướng đến mục tiêu ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình canh tác đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ, từ đó hoàn thiện quy trình chế biến, nhằm đa dạng hoá các sản phẩm từ đậu đen xanh lòng có chất lượng mang thương hiệu riêng của Quảng Trị, nâng cao được giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Tại Quảng Trị, nhận thấy cây đậu đen xanh lòng thích nghi và phát triển tốt ở vùng đất cát, đất vùng gò đồi bởi sức chống chịu hạn cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đậu đen xanh lòng là một thực phẩm tốt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ chống oxy hóa, ổn định đường huyết, hỗ trợ tim mạch, bổ sung lượng protein dồi dào,… có vị ngon, bùi, bở, giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm cho gia đình.

Đơn vị chủ trì báo cáo trước Hội đồng 

Trước hội đồng, đơn vị thực hiện đề tài đã báo cáo nội dung thực hiện và sản phẩm đạt được của đề tài gồm: Báo cáo đánh giá hiện trạng sản xuất, tình hình cung ứng và tiêu thụ đậu đen xanh lòng tại tỉnh Quảng Trị. Ứng dụng được các tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình canh tác đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ. Mô hình sản xuất đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ trên đất đỏ bazan tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Mô hình sản xuất đậu đen xanh lòng theo hướng hữu cơ trên đất bãi bồi ven sông tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Hoàn thiện được 01 quy trình kỹ thuật chế biến trà mầm đậu đen xanh lòng và quy trình kỹ thuật chế biến đậu đen xanh lòng thành bột dinh dưỡng mầm đậu đen xanh lòng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Hội đồng đã tiến hành đánh giá, góp ý các kết quả thực hiện của đề tài. Đơn vị chủ trì đã thực hiện đầy đủ các nội dung của đề tài đảm bảo theo thuyết minh. Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì chỉnh sửa báo cáo kết quả theo ý kiến góp ý của các thành viên và nhất trí nghiệm thu đề tài xếp loại: Khá./.

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 9
Hôm nay: 87
Tổng lượt truy cập: 3.950.106
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!