Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 14-11-2023

Phát hiện vỏ cây liễu có đặc tính kháng virus phổ rộng

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ vỏ cây liễu, tiền thân của aspirin có đặc tính kháng virus phổ rộng hiệu quả. Khám phá này có nghĩa là chúng ta sẽ sớm có một phương pháp mới để chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, từ bệnh dạ dày đến cảm lạnh và cúm theo mùa.

Ảnh minh họa.

Vỏ cây liễu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc truyền thống để giảm đau. Thành phần hoạt chất của nó - salicin, được phát hiện vào năm 1828 và sử dụng để tạo ra axit salicylic 10 năm sau đó. Vào năm 1899, các nhà khoa học tại công ty dược phẩm Bayer đã biến đổi axit salicylic để tạo ra axit acetylsalicylic còn gọi là aspirin. Giờ đây, một nghiên cứu của Phần Lan do các nhà khoa học tại Đại học Jyväskylä dẫn đầu đã phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ cây liễu cũng có thể là một chất chống virus phổ rộng và hiệu quả.

Ông Varpu Marjomäki, tác giả tương ứng của nghiên cứu cho biết: “Chúng ta cần các công cụ hiệu quả và hoạt động rộng rãi để chống lại lượng virus trong cuộc sống hàng ngày. Tiêm chủng rất quan trọng nhưng chúng không thể đối phó với nhiều loại huyết thanh mới xuất hiện đủ sớm để có hiệu quả".

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã thử nghiệm chiết xuất vỏ cây liễu (Salix) trên các loại virus không phải enterovirus, một nhóm virus RNA như những loại virus gây bệnh bại liệt và viêm gan A và nhận thấy nó rất hiệu quả, không độc hại. Trong nghiên cứu hiện tại, họ đã thử nghiệm chiết xuất này trên các loại virus khác để xem liệu nó có hiệu quả hay không và cố gắng tìm hiểu cơ chế hoạt động của nó.

Chiết xuất được tạo ra bằng cách thu hoạch vỏ cây từ những cành liễu trồng thương mại, các nhà nghiên cứu cắt ra, đông lạnh, nghiền và chiết xuất bằng nước nóng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nó trên các mẫu tế bào có hai chủng enterovirus là Coxsackievirus A (CVA) và B (CVB), cùng hai loại virus Corona, một loại virus Corona theo mùa và SARS-CoV-2 gây ra COVID-19.

Virus có thể có vỏ bọc hoặc không có vỏ bọc, nghĩa là chúng có hoặc không có màng lipid bên ngoài. Các loại virus không có vỏ bọc, chẳng hạn như enterovirus, thường có độc tính cao hơn virus có vỏ bọc như virus Corona. CVA có thể gây bệnh tay chân miệng, nhiễm CVB có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim và viêm cơ tim. Cả CVA và CVB đều có thể gây viêm màng não. Các loại virus Corona theo mùa thường gây ra triệu chứng cảm lạnh và bệnh nhẹ ở đường hô hấp trên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất Salix thể hiện cơ chế hoạt động khác nhau đối với các loại virus khác nhau. Enterovirus không thể xâm nhập vào tế bào sau khi chúng được xử lý bằng chiết xuất; trong các mẫu SARS-CoV-2, virus có thể xâm nhập vào các tế bào đã được xử lý, nhưng nó không thể sinh sản khi vào bên trong. Nhìn dưới kính hiển vi, có vẻ như virus Corona đã bị phân hủy, trong khi các enterovirus vẫn còn nguyên vẹn nhưng bị ngăn cản việc giải phóng bộ gen và sinh sản của chúng.

Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm thời điểm chiết xuất, họ phát hiện ra rằng nó dường như hoạt động trên bề mặt của virus chứ không phải ở giai đoạn cụ thể trong chu kỳ nhân lên. Ông Marjomäki cho biết: “Các chất chiết xuất hoạt động thông qua cơ chế riêng biệt chống lại các loại virus khác nhau. Nhưng các chất chiết xuất đều có hiệu quả như nhau trong việc ức chế virus có vỏ bọc cũng như không có vỏ bọc".

https://vietq.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 455
Tổng lượt truy cập: 2.687.749
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.