Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 10-04-2023

Mở rộng phát triển trồng cây dược liệu

Những năm gần đây, cùng với việc quan tâm phát triển các loại cây trồng chủ lực, huyện Vĩnh Linh đã chú trọng mở rộng trồng các loại cây dược liệu. Đây được xem là một trong những hướng đi mới có triển vọng góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Phát triển cây tràm năm gân trên đất Vĩnh Thủy- Ảnh TL

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhiên cứu, khảo sát để quy hoạch phát triển dược liệu theo từng vùng, từng xã phù hợp với từng đặc điểm khí hậu và lợi thế của từng loại cây dược liệu; đồng thời thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào các dự án sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay, trên địa bàn đã dần hình thành các vùng sản xuất cây dược liệu với các loại chủ yếu như nghệ, sả, đinh lăng, chè vằng, gừng, cà gai leo, tràm... Đặc biệt, để phát triển nhóm cây trồng dược liệu có giá trị cao, nhiều địa phương cũng đã đưa vào trồng thử nghiệm các loại như sâm bố chính, thìa canh, an xoa, ba kích...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện phần lớn các mô hình sản xuất cây dược liệu trên địa bàn đều có quy mô nhỏ, phân tán, chưa có sự liên kết, chế biến và thị trường tiêu thụ còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để phát triển bền vững, huyện sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển cây dược liệu, cũng như các chính sách hỗ trợ người dân đầu tư thâm canh tăng năng suất đối với những loài cây dược liệu giá trị kinh tế cao; từng bước đào tạo, tập huấn và chuyển giao KHKT cho người dân.

Mặt khác, hiện nay Sở NN&PTNT tỉnh cũng đang xây dựng “Đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2022- 2026, định hướng đến 2030”, đây là cơ sở quan trọng để huyện tiếp tục đưa ra những đề án mới nhằm phát triển nhóm cây trồng này.

https://vinhlinh.quangtri.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 1073
Tổng lượt truy cập: 3.249.821
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.