Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 04-05-2023

Triển khai kỹ thuật mới chuyên sâu, mang lợi ích thiết thực cho người bệnh

Bệnh viện Mắt Quảng Trị chuyên khoa về lĩnh vực mắt, thực hiện nhiều chức năng cụ thể như: Tham mưu Giám đốc Sở Y tế đề ra các giải pháp và trực tiếp triển khai thực hiện các giải pháp về phòng, chống và điều trị các bệnh về mắt trên địa bàn toàn tỉnh; đảm nhiệm công tác điều trị, công tác phòng bệnh và chăm sóc mắt tại cộng đồng cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực mắt cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới; phát triển mạng lưới và công tác chăm sóc mắt cộng đồng và phòng chống mù lòa.

Một ca phẫu thuật bằng kỹ thuật mới, hiện đại tại bệnh viện - Ảnh: PV

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm to lớn của đơn vị, toàn thể cán bộ nhân viên đang công tác tại bệnh viện luôn cố gắng tập trung nghiên cứu vận dụng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm vào từng vị trí công tác của mình để tạo điều kiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đứng trước những thử thách, những đòi hỏi ngày một cao trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, những người thầy thuốc không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng kỹ thuật hiện đại để thực hiện nhiệm vụ lớn lao với Nhân dân.

Đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, đồng thời cũng là mệnh lệnh thiêng liêng xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng tôn kính đối với người dân, với toàn xã hội. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ để đổi mới, phát triển, thời gian qua, Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã chú trọng triển khai kỹ thuật mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, nhất là đối với bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Bác sĩ Bùi Thị Vân Anh, người tham gia ứng dụng kỹ thuật mới chữa trị các bệnh về mắt- Ảnh: PV

Với sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh và Sở Y tế, bắt đầu từ năm 2020, Bệnh viện Mắt đã triển khai thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp cố kết quang học võng mạc và chụp cắt lớp mạch máu võng mạc. Đây là một kỹ thuật mới trong nhãn khoa chỉ được thực hiện ở các trung tâm và bệnh viện chuyên khoa lớn.

Với việc triển khai kỹ thuật này tại Quảng Trị đã giúp khám phát hiện và phân loại hiệu quả các bệnh lý võng mạc như bệnh võng mạc đái tháo đường, bệnh võng mạc tăng huyết áp, các bệnh lý mạch máu võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, giúp bệnh nhân tại Quảng Trị tiết kiệm thời gian và chi phí khi phải khám bệnh ở các cơ sở lớn trong và ngoài nước.

Cùng với việc vận hành các phương tiện mới trong khám phát hiện các bệnh lý võng mạc, nhận thấy tầm quan trọng của việc triển khai các kỹ thuật điều trị bệnh võng mạc mới tại Quảng Trị, Bệnh viện Mắt đã tiến hành triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn và laser quang đông võng mạc.

Tiêm nội nhãn gồm tiêm thuốc vào tiền phòng và tiêm thuốc vào buồng dịch kính là phương pháp giúp đạt nồng độ thuốc tối đa trong nhãn cầu và hạn chế các tác dụng toàn thân của thuốc.

Đáng ghi nhận là trước đây, khi chưa triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn thì những trường hợp mắc các bệnh trên phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương để hội chẩn, điều trị và thực tế không ít người đã phải bỏ điều trị giữa chừng do khó khăn về kinh tế, chi phí tốn kém.

Chính vì vậy, việc Bệnh viện Mắt ứng dụng thành công và có hiệu quả các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị thời gian qua được đánh giá là bước đột phá vượt bậc trong công tác bảo vệ, chăm sóc các bệnh lý về mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Qua đó giúp cho người bệnh giảm chi phí điều trị, đồng thời được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, nhất là đối với bệnh nhân nghèo ít có cơ hội được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao.

Từ năm 2020 đến nay, bệnh viện đã triển khai thực hiện 4 kỹ thuật mới là chụp cắt lớp võng mạc, chụp cắt lớp mạch máu bằng OCT, tiêm nội nhãn và laser quang đông, góp phần nâng cao chất lượng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đáy mắt.

Đây là những kỹ thuật mới đã được áp dụng vào điều trị bệnh lý võng mạc trên thế giới cũng như các cơ sở chuyên khoa mắt lớn tại Việt Nam và nay được thực hiện tại Quảng Trị.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nhiệm vụ luôn được ngành y tế và Bệnh viện Mắt Quảng Trị quan tâm thực hiện, trong đó việc tiếp nhận chuyển giao, triển khai các kỹ thuật ứng dụng rất được chú trọng. Nhờ triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới nên lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Quảng Trị trong các năm vừa qua đã tăng lên đáng kể.

Điều đó chứng tỏ hiệu quả mà việc triển khai các kỹ thuật mới mang lại là rất cao. Song song với lượng bệnh khám ngoại trú thì lượng bệnh nhân nội trú cũng tăng lên. Lượng bệnh điều trị nội trú tăng cao chứng tỏ Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã tạo được niềm tin đối với người bệnh.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật mới thời gian điều trị cho bệnh nhân thường kéo dài. Nay các kỹ thuật mới được áp dụng đã rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân, hiệu quả điều trị bệnh cũng cao hơn.

Nhờ đó, bệnh nhân ngày càng tin tưởng và đã chọn bệnh viện khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe về mắt. Bên cạnh sự đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, nâng cao phong cách thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên y tế, thì việc triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo nên niềm tin đó.

Hiện nay, ở nước ta đang có hàng chục nghìn người còn phải sống trong cảnh mù lòa do các bệnh lý giác mạc gây ra. Riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay có đến 200 người đang đợi ghép giác mạc. Phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỉ lệ mù lòa do bệnh lý giác mạc. Là phương pháp thay thế một phần hoặc toàn bộ chiều dày của giác mạc bị mờ đục bằng giác mạc lành, mang lại độ trong suốt của giác mạc, nhằm mục đích tăng thị lực của mắt bị bệnh. Giải pháp cho những người bị bệnh này có thể tìm lại được ánh sáng là phải có giác mạc từ những người hiến để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép. Trong năm 2022, Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã tham gia mạng lưới ghép giác mạc miền Trung- Tây Nguyên nhằm đẩy mạnh các hoạt động lấy, ghép và điều trị sau ghép giác mạc, đáp ứng nhu cầu điều trị thay thế giác mạc cho người dân thông qua việc điều phối giác mạc và liên kết chặt chẽ giữa các bệnh viện trong mạng lưới.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 6
Hôm nay: 1457
Tổng lượt truy cập: 2.976.668
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.