Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 15-08-2023

Hiệu quả kinh tế cao từ cho lợn nuôi nghe nhạc

Sinh ra, lớn lên ở một làng quê nghèo bãi ngang ven biển, anh Ngô Thế Biên (sinh năm 1986) ở thôn Thử Luật, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đã quyết tâm biến những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Anh Ngô Thế Biên (giữa) giới thiệu về mô hình chăn nuôi lợn của gia đình -Ảnh: M.H

Theo lời kể của anh Biên, trước đây, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù đất đai nhiều song do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nên kinh tế chỉ đủ ăn. Từ khi được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia các lớp chuyển giao KHKT, đã giúp anh thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn hơn trong đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2015, anh bắt đầu xây dựng mô hình chăn nuôi lợn xa khu dân cư với phương thức nuôi cho lợn nghe nhạc.

Anh Biên cho biết, cách đây hơn 7 năm, xem báo, nghe đài thấy ở nước ngoài có mô hình cho bò sữa nghe nhạc để bò cho sữa nhiều hơn, anh áp dụng thử với đàn lợn nhà mình. Anh cho lợn nghe nhạc cải lương và nhạc bolero để chúng ngủ ngon, an thần, không bị kích động, ít tiêu hao năng lượng. Anh thường mở nhạc liên tục 8 giờ/ngày vào mỗi bữa sau khi cho lợn ăn. Qua theo dõi cho thấy, đàn lợn của gia đình chóng lớn, tăng trưởng nhanh hơn.

“Trước đây lợn nái thường bị động thai, nhất là lứa so, lợn mẹ dễ bị trầm cảm do tiếng động bất thường làm chúng giật mình. Sau khi nghe quen nhạc, chúng trở nên dễ thuần, lợn nái và lợn thịt không phá phách cắn nhau như trước mà nằm yên”, anh Biên chia sẻ.

Hiện nay trang trại nuôi lợn của gia đình anh Biên có 160 con lợn thịt, 30 lợn nái. Mỗi năm anh xuất bán 3 lứa lợn thịt thương phẩm, mỗi lứa khoảng 15 tấn thịt. Theo tính toán, sau khi trừ các khoản chi phí, anh có nguồn lợi nhuận khoảng 240 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn.

Bên cạnh đó gia đình anh canh tác thêm 3 sào lúa, 4 sào môn, 6 sào ném, chăn nuôi gà thả vườn. Nguồn thu từ trồng trọt, chăn nuôi gà đạt khoảng 40 triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đây, với quyết tâm làm giàu ngay trên chính quê hương, năm 2018, sau khi tìm hiểu và nhận thấy tính khả thi của mô hình nuôi cá lóc trong bể xi - măng lót bạt, anh Biên đầu tư xây dựng 3 bể cá với diện tích 300 m2 mặt nước; đồng thời khoan thêm 3 giếng nước ngọt để đảm bảo nguồn nước cho chăn nuôi.

Ban đầu, chưa có kinh nghiệm thực tế nên anh chỉ đưa vào nuôi thử nghiệm với số lượng ít. Quá trình chăm sóc, được sự hỗ trợ, chia sẻ về kỹ thuật và tìm hiểu về đặc tính của loại cá lóc cũng như tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra, anh đã trực tiếp vào tận tỉnh An Giang để nhập con giống đảm bảo chất lượng về thả nuôi với số lượng lớn.

“Qua theo dõi tôi thấy thường là vào tháng thứ 2, thời điểm cá sinh trưởng mạnh nên dễ phát sinh một số bệnh như: xuất huyết, lở loét, nấm mang. Do đó, cần sớm phát hiện bệnh để có những biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời, hợp lý”, anh Biên chia sẻ. Hiện nay, anh Biên đang thả nuôi khoảng 25 nghìn cá giống mỗi vụ. Sau khoảng 7 tháng thả nuôi, khi cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 0,8 kg đến 1 kg sẽ xuất bán với giá dao động từ 45 - 50 nghìn đồng/ kg, trừ các khoản chi phí, gia đình có nguồn lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Văn Năm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết, anh Biên là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương. Với mô hình kinh tế này, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 350 triệu đồng.

Đây được xem là nguồn thu nhập lớn ở một địa phương còn nhiều khó khăn như ở bãi ngang Vĩnh Thái. Ngoài tạo việc làm làm giàu cho chính bản thân, anh còn thường xuyên phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên, nông dân, tạo điều kiện cho họ vươn lên làm kinh tế để ổn định cuộc sống.

Mô hình kinh tế của anh không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình mà còn là động lực, sức lan tỏa để người dân trong xã học tập, thi đua phát triển kinh tế.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Biên còn là một chi hội trưởng nông dân gương mẫu, nhiệt tình công việc chung. Từ kinh nghiệm sản xuất của bản thân, anh tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động, phong trào của hội, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả phong trào ‘Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Nông dân đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Anh còn đề xuất cấp trên tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp chuyển giao KHKT, tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 3
Tổng lượt truy cập: 3.248.751
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.