Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng: 30-07-2024

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Lạng Sơn" cho sản phẩm quả Na

Ngày 22 tháng 6 năm 2024, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 560/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00140 ''Lạng Sơn'' cho sản phẩm quả na. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Vùng đất xứ Lạng với điều kiện địa hình độc đáo là quê hương của nhiều sản vật nổi tiếng. Một trong những đặc sản của Lạng Sơn mà không thể không nhắc đến đó chính là quả na. Na Lạng Sơn nổi tiếng trên thị trường cả nước không chỉ nhờ hình thức đẹp mà còn nhờ chất lượng đặc thù của quả.

Quả na Lạng Sơn có đường kính quả từ 74,3 mm trở lên, chiều cao quả từ 75,02 mm trở lên, trọng lượng quả từ 268,15 g/quả trở lên, tỷ lệ phần ăn được từ 42,33% trở lên và độ Brix từ 11,2 độ trở lên.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của quả na Lạng Sơn có được là do thích nghi với điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý. Khu vực địa lý có địa hình là các thung lũng và sườn núi đá vôi, thổ nhưỡng là nhóm đất đỏ vàng và mùn vàng đỏ trên núi đá vôi, thành phần dinh dưỡng của đất bao gồm: đạm tổng số trung bình 47,87 mg/kg, lân tổng số trung bình 135,55 mg/kg, kali tổng số trung bình 0,03 mg/kg, lân dễ tiêu trung bình 130,32 mg/kg, kali dễ tiêu trung bình 0,02 mg/kg, khả năng trao đổi cation trung bình 2,56 cmol+/kg, Mg2+ trung bình 1,21 mg/kg, Na+ trung bình 0,94 mg/kg.

Giống na Lạng Sơn có tên khoa học là Annona squamosa Linn. Nguồn gốc giống được kiểm soát thông qua hồ sơ lý lịch giống. Khâu nhân giống được thực hiện tại khu vực địa lý bằng phương pháp nhân giống từ hạt. Người dân tại khu vực địa lý lựa chọn đất thuộc khu vực núi đá vôi, khả năng thoát nước tốt để canh tác loại sản phẩm đặc thù này. Sau 3 năm trồng cây sẽ tiến hành thu hoạch lần đầu tiên, những năm tiếp theo, người dân tại khu vực địa lý sẽ thu hoạch theo hai vụ (vụ chính: từ tháng 7 đến hết tháng 8 dương lịch, vụ gối: từ cuối tháng 10 đến hết tháng 12 dương lịch).

Khu vực địa lý bao gồm: Thị trấn Chi Lăng, thị trấn Đồng Mỏ, xã Bắc Thủy, xã Bằng Hữu, xã Bằng Mạc, xã Chi Lăng, xã Gia Lộc, xã Hòa Bình, xã Mai Sao, xã Nhân Lý, xã Thượng Cường, xã Vân An, xã Vạn Linh, xã Vân Thủy, xã Y Tịch thuộc huyện Chi Lăng; thị trấn Hữu Lũng, xã Cai Kinh, xã Đồng Tân, xã Đồng Tiến, xã Hồ Sơn, xã Hòa Bình, xã Hòa Lạc, xã Hòa Sơn, xã Hữu Liên, xã Minh Sơn, xã Minh Tiến, xã Nhật Tiến, xã Quyết Thắng, xã Sơn Hà, xã Tân Thành, xã Thanh Sơn, xã Vân Nham, xã Yên Bình, xã Yên Sơn, xã Yên Thịnh, xã Yên Vượng thuộc huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 7
Hôm nay: 2661
Tổng lượt truy cập: 3.943.814
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!