Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 09-10-2023

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 (Vietnam Digital Awards 2023): Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị được vinh danh ở hạng mục Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc.

Ngày 07/10/2023, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 (Vietnam Digital Awards 2023) đã tổ chức lễ vinh danh 22 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; 9 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan nhà nước có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc. Sở KH&CN Quảng Trị được vinh danh tại lễ trao giải VDA 2023 ở Hạng mục Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc với giải pháp: “Ngân hàng số Di sản văn hoá Quảng Trị hỗ trợ du lịch thông minh”.

 

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN Quảng Trị nhận giải thưởng tại lễ trao giải VDA 2023 ở Hạng mục Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc với giải pháp : “Ngân hàng số Di sản văn hoá Quảng Trị hỗ trợ du lịch thông minh”.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí điện tử VietTimes là cơ quan tổ chức thực hiện. Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Vietnam Digital Awards 2023 được phát động từ ngày 18/4/2023, đã tiếp cận hơn 3.000 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhận được gần 350 bộ hồ sơ đề cử gửi về từ toàn quốc dưới hình thức trực tuyến, theo đúng tinh thần chuyển đổi số. 38 cái tên được chọn vào vòng chung khảo thông qua quá trình xem xét, đánh giá khoa học, khách quan của các giám khảo là những nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, chuyển đổi số hàng đầu thuộc 02 Hội đồng Sơ tuyển và Chung khảo. Ban Tổ chức đã chọn ra 38 cái tên xứng đáng nhất để vinh danh tại lễ trao giải VDA 2023, trên 4 hạng mục:

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị cùng với 6 đơn vị là: Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hưng Yên; Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và UBND tỉnh Lạng Sơn là 7 cơ quan nhà nước đã có thành tích chuyển đổi số nổi bật trong năm 2023.
 

 Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị nhận giải thưởng Ngân hàng số Di sản Văn hóa Quảng Trị hỗ trợ du lịch thông minh – VDA 2023

Sản phẩm ngân hàng số di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh Quảng Trị - là một phần kết quả của đề tài “Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu số về di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị ” bước đầu tạo nên cơ sở quan trọng cho việc số hóa các di sản văn hóa, hỗ trợ tiếp cận du lịch thông minh trong công cuộc chuyển đổi số ngành du lịch tỉnh Quảng Trị. Một số sản phẩm đã được đưa vào sử dụng như: (i) CSDL số di sản Quảng Trị (di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, kể cả vật thể và phi vật thể); (ii) Tích hợp các công nghệ GIS-3D, UAV để hỗ trợ khai thác sử dụng; (iii) Xây dựng thành công các ứng dụng: hệ thống thông tin di sản Quảng Trị; các cụm di tích: Thành cổ Quảng Trị, cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Cụm di tích Địa đạo Vĩnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh... các ứng dụng sử dụng trên các thiết bị di động thông minh.
Các sản phẩm từ Ngân hàng Ngân hàng số Di sản Văn hóa Quảng Trị hỗ trợ du lịch thông minh với ứng dụng Di sản Văn hóa Quảng Trị sẽ hỗ trợ cho du khách tiếp cận các điểm du lịch; hỗ trợ hoạt động quản lý nhà nước về văn hóa - du lịch, giúp các công ty dịch vụ du lịch sử dụng sản phẩm để hỗ trợ cho quảng bá các dịch vụ du lịch của đơn vị, giúp giới thiệu các thông tin du lịch đến với du khách trong thời đại CMCN 4.0. Đây là những bước đi chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số di sản văn hóa, và sự vinh danh của giải thưởng VDA 2023 là sự ghi nhận những sáng tạo, đổi mới của Cơ quan nhà nước chuyển đổi số nhằm tham gia kiến tạo hệ sinh thái số, đáp ứng tốt nhu cầu của người Việt và góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số. Những thành công bước đầu này sẽ là tiền đề trong việc số hóa các di tích văn hóa, lịch sử, từ đó thúc đẩy phát triển ngành du lịch thông minh của tỉnh. Và tạo nền tảng cho chuyển đổi số đang diễn ra trong cả nước và cả tỉnh,
Vietnam Digital Awards có tên đầy đủ là “Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam”. Chương trình được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.Giải thưởng nhằm tôn vinh những giải pháp chuyển đổi số của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có thành tựu nổi bật, đóng góp giá trị trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.


Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp và Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển trao giải cho các cơ quan, doanh nghiệp. (Ảnh: M.Quyết)


Sản phẩm ngân hàng số di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh Quảng Trị - là một phần kết quả của đề tài “Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu số về di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị ” bước đầu tạo nên cơ sở quan trọng cho việc số hóa các di sản văn hóa, hỗ trợ tiếp cận du lịch thông minh trong công cuộc chuyển đổi số ngành du lịch tỉnh Quảng Trị. Một số sản phẩm đã được đưa vào sử dụng như: (i) CSDL số di sản Quảng Trị (di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, kể cả vật thể và phi vật thể); (ii) Tích hợp các công nghệ GIS-3D, UAV để hỗ trợ khai thác sử dụng; (iii) Xây dựng thành công các ứng dụng: hệ thống thông tin di sản Quảng Trị; các cụm di tích: Thành cổ Quảng Trị, cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Cụm di tích Địa đạo Vĩnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh... các ứng dụng sử dụng trên các thiết bị di động thông minh.

Các sản phẩm từ Ngân hàng Ngân hàng số Di sản Văn hóa Quảng Trị hỗ trợ du lịch thông minh với ứng dụng Di sản Văn hóa Quảng Trị sẽ hỗ trợ cho du khách tiếp cận các điểm du lịch; hỗ trợ hoạt động quản lý nhà nước về văn hóa - du lịch, giúp các công ty dịch vụ du lịch sử dụng sản phẩm để hỗ trợ cho quảng bá các dịch vụ du lịch của đơn vị, giúp giới thiệu các thông tin du lịch đến với du khách trong thời đại CMCN 4.0. Đây là những bước đi chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi số di sản văn hóa, và sự vinh danh của giải thưởng VDA 2023 là sự ghi nhận những sáng tạo, đổi mới của Cơ quan nhà nước chuyển đổi số nhằm tham gia kiến tạo hệ sinh thái số, đáp ứng tốt nhu cầu của người Việt và góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số. Những thành công bước đầu này sẽ là tiền đề trong việc số hóa các di tích văn hóa, lịch sử, từ đó thúc đẩy phát triển ngành du lịch thông minh của tỉnh. Và tạo nền tảng cho chuyển đổi số đang diễn ra trong cả nước và cả tỉnh, Vietnam Digital Awards có tên đầy đủ là “Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam”. Chương trình được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.Giải thưởng nhằm tôn vinh những giải pháp chuyển đổi số của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có thành tựu nổi bật, đóng góp giá trị trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.


 

Ngân hàng số di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh nhằm góp phần hỗ trợ phát triển du lịch thông minh Quảng Trị do Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện.

Ngân hàng số di sản văn hóa với các dữ liệu bản đồ hình ảnh và videoclip 2D/3D, các tour tham quan ảo sẽ thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch đáp ứng phát triển du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ứng dụng Di sản văn hóa Quảng Trị còn hỗ trợ người dùng các thông tin đa dạng tại các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, lễ hội.

Ngân hàng  số Di sản văn hoá giới thiệu về các di tích lịch sử văn hoá với 562 di sản văn hóa vật thể và 342 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 4 cụm di tích đặc biệt cấp quốc gia, 20 di tích lịch sử cấp quốc gia và 10 bảo vật Quốc gia, cầu Hiền Lương - Bến Hải; Thành Cổ Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm năm 1972 đi đến mốc son lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ ký kết Hiệp định Paris,...

Việc áp dụng công nghệ mới rất thích hợp với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Bởi lẽ, số hóa di sản đáp ứng tốt tính trực quan, độ tin cậy cao. Thêm vào đó, các di sản ở dạng số hóa có thể được quảng bá rất nhanh chóng thông qua mạng internet, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm, ngôn ngữ...

Từ sản phẩm đã được số hóa, di sản sẽ được đưa đến cộng đồng, các nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài nước dễ dàng hơn, từ đó góp phần quảng bá đất nước, con người Việt Nam, tạo ra các dịch vụ có giá trị gia tăng để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững chính di sản đó.
---
Chủ tịch Hội đồng Chung khảo VDA 2023 - TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết: “Trong quá trình chấm giải năm nay, Hội đồng Chung khảo tập trung đánh giá những công nghệ về dữ liệu, các nền tảng về dữ liệu, cũng như các doanh nghiệp, địa phương làm tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu theo chuẩn mực của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chúng tôi nhận thấy, nhiều tổ chức và cá nhân đã hết sức quan tâm đến xây dựng cơ sở dữ liệu một cách khoa học, đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và nâng cao khả năng tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia”.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận xét, việc số lượng, chất lượng hồ sơ tham gia giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đều tăng qua từng năm tổ chức đã thể hiện được uy tín của giải, đồng thời cũng cho thấy sự quan tâm rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc tìm kiếm những lời giải cho các vấn đề của xã hội. và khẳng định: “Qua giải thưởng này, chúng ta không chỉ tôn vinh những cá nhân và tổ chức xuất sắc, mà còn minh chứng cho xã hội thấy được sức mạnh, trí tuệ của người Việt Nam. Và khẳng định rằng các sản phẩm, giải pháp Make in Viet Nam là một trong những lời giải tốt nhất cho những bài toán của người Việt”.

Tuấn Anh - Hải Yến

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 7
Hôm nay: 1799
Tổng lượt truy cập: 2.977.010
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.