Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 09-01-2024

Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ trong thời gian tới

Ngày 05/01/2024, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị tại Thông báo số 270/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở KH&CN tổ chức buổi làm việc với Sở NN &PTNN về triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao và định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển công nghệ trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc về phía Sở KH&CN có ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở; ông Đào Ngọc Hoàng – PGĐ Sở; Đại diện Lãnh đạo các phòng/đơn vị gồm: QLKH, KHTC, QLCN&ĐMST; QLTCĐLCL; TTNC,CGCN&ĐMST. Về phía Sở NN&PTNN có: ông Hồ Xuân Hoè, TUV, Giám đốc Sở NN& PTNT; bà Nguyễn Hồng Phương, PGĐ Sở. Đại diện Lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan thuộc Sở NN& PTNT.

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh đã và đang đóng góp tích cực, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và chương trình xây dựng nông thôn mới nói riêng. Trong đó, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học được chuyển giao, ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp như: Giống mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới… đã góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tiếp nối thành quả này, ngành khoa học và công nghệ, từng bước thay đổi tư duy, phương thức sản xuất đối với các thành phần kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng số hóa, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, từ đó tạo động lực cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, hướng đến nền nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ.

Sở KH&CN đã chú trọng phối hợp với Sở NN&PTNT và Văn phòng chương trình nông thôn miền núi tỉnh triển khai thực hiện các chương trình, đề tài, dự án khoa học công nghệ các cấp phục vụ phát triển ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, các chương trình đề tài cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Giai đoạn 2022- 2023 đã có 29 nhiệm vụ KH&CN được triển khai thực hiện. Hầu hết các nhiệm vụ khoa học công nghệ nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu Khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh như các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất các loại nấm, cây dược liệu, công nghệ sơ chế và bảo quản sau thu hoạch ... Có thể nói, những thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2023 đều có vai trò, đóng góp tích cực của khoa học công nghệ, góp phần gia tăng giá trị, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống cho nông dân.

Hội nghị đã tập trung thảo luận trên cơ sở đánh giá những tiềm năng lợi thế của tỉnh và những dư địa của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn và lĩnh vực khoa học công nghệ để từ đó thống nhất triển khai các nhiệm vụ, chương trình, đề tài nghiên cứu trong thời gian đến. Trong đó hướng ưu tiên vào các lĩnh vực nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, nghiên cứu phát triển dược liệu... Tiếp tục quan tâm hơn nữa đưa hàm lượng khoa học công nghệ vào trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhiều hơn, góp phần thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp nông dân và nông thôn phát triển bền vững./.

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 822
Tổng lượt truy cập: 2.974.931
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.