Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 26-01-2024

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh:“Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến sản phẩm hồ tiêu xanh và tiêu đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến”

Chiều ngày 25/1/2024, Hội đồng tư vấn do ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến sản phẩm hồ tiêu xanh và tiêu đỏ bằng công nghệ sấy tiên tiến”. Đề tài do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi làm chủ nhiệm, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì thực hiện.

Đơn vị chủ trì báo cáo trước Hội đồng

Đề tài hướng tới mục tiêu của nghiên cứu quy trình công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại tỉnh Quảng Trị từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hồ tiêu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành sản xuất hồ tiêu tại Quảng Trị.

Đơn vị đã tiến hành báo cáo các nội dung và khối lượng công việc đã thực hiện. Cụ thể: đã tiến hành điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng sản xuất, chế biến, sấy và tiêu thụ hồ tiêu tại tỉnh Quảng Trị. Đã điều tra tại 4 huyện (Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa), mỗi huyện điều tra 2 xã, mỗi xã điều tra 10 hộ gia đình. Xác định thời điểm thu hoạch hồ tiêu thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ. Xác định các thông số công nghệ (kỹ thuật tiền xử lý, nhiệt độ sấy, vận tốc gió, khoảng cách từ bóng đèn phát tia hồng ngoại đến bề mặt nguyên liệu sấy, chiều dày lớp nguyên liệu) đối với quy trình sấy hồ tiêu xanh, hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại và xác định các thông số công nghệ (kỹ thuật tiền xử lý, nhiệt độ cấp đông, bề dày lớp nguyên liệu, nhiệt độ sấy, thời gian sấy) đối với quy trình sấy hồ tiêu xanh bằng phương pháp sấy thăng hoa, ....Cây hồ tiêu là một trong “6 cây 2 con” chủ lực để tập trung phát triển của tỉnh, qua đề tài, kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hoá sản phẩm từ hạt tiêu; gia tăng giá trị hạt tiêu có chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị”; ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất tiêu đỏ và tiêu xanh.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đánh giá đơn vị chủ trì đã thực hiện công việc đúng theo yêu cầu của thuyết minh đã được phê duyệt và Hợp đồng đã ký kết. Trong thời gian tới, Hội đồng đề nghị đơn vị thực hiện cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung  tiếp theo đảm bảo khối lượng, chất lượng sản phẩm của đề tài theo thuyết minh trước khi trình Hội đồng KH&CN nghiệm thu./.

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

Chuyển giao quy trình và nhân rộng công nghệ sấy tiên tiến trong bảo quản, chế biến, nâng cao giá trị dược liệu, nông sản địa phương

Thống kê truy cập
Số người online: 11
Hôm nay: 678
Tổng lượt truy cập: 3.950.697
© TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!