Kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo và Cà Phê tại tỉnh Quảng Trị.
Chiều ngày 16/01/2025, Hội đồng tư vấn do ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành kiểm tra giữa kỳ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo và Cà Phê tại tỉnh Quảng Trị”. Đề tài do TS. Dương Thị Tình chủ nhiệm, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Thái Nguyên chủ trì.
Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Hải Yến.
Trước hội đồng, đơn vị thực hiện báo cáo các nội dung và sản phẩm của đề tài đã thực hiện theo hợp đồng đến thời điểm hiện tại gồm: Điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo và Cà Phê tại huyện Hướng Hóa, Cam Lộ tỉnh Quảng Trị. Hoàn thiện 05 chuyên đề: Cơ sở lý luận và các mô hình thực tiễn về liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho sản phẩm nông sản; Thực trạng phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phân tích những yếu tố ảnh hưởng, đánh giá những thành công, hạn chế, thuận lợi, khó khăn đến liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho sản phẩm Cao Chè Vằng tại huyện Cam Lộ; Thực trạng phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phân tích những yếu tố ảnh hưởng, đánh giá những thành công, hạn chế, thuận lợi, khó khăn đến liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho sản phẩm Cao Cà Gai Leo tại huyện Cam Lộ; Thực trạng phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phân tích những yếu tố ảnh hưởng, đánh giá những thành công, hạn chế, thuận lợi, khó khăn đến liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho sản phẩm Cà Phê tại huyện Hướng Hóa; Nghiên cứu, đánh giá vai trò quan trọng của hoạt động xúc tiến thương mại trong việc nâng cao giá trị kinh tế cho mô hình chuỗi giá trị sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo và Cà Phê tỉnh Quảng Trị. Đánh giá, lựa chọn mô hình nhằm nâng cao chuỗi giá trị của mô hình sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo và Cà Phê. Đã khảo sát, lựa chọn được 03 mô hình liên kết theo chuỗi giá trị. Đang tiếp tục hoàn thiện chuyên đề: mô hình liên kết sản xuất Cao Chè Vằng huyện Cam Lộ theo chuỗi giá trị tại Công Ty TNHH Cao Dược liệu Mai Thị Thủy tại huyện Cam Lộ. Mô hình liên kết sản xuất Cao Cà Gai Leo theo chuỗi giá trị tại Công Ty TNHH Bé Xịn Thành Phố Đông Hà. Mô hình liên kết sản xuất Cà Phê huyện Hướng Hóa theo chuỗi giá trị tại Công Ty CP QUIN’S COFFEE-EWEC. Tập huấn kiến thức về chuỗi giá trị, marketing, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.
Đơn vị thực hiện báo cáo trước hội đồng. Ảnh: Hải Yến.
Dự kiến công việc sẽ triển khai trong thời gian tới: đơn vị đề tài tiếp tục thực hiện theo đúng tiến độ nội dung trong Thuyết minh, triển khai các nội dung sau: Tiếp tục hoàn thiện các chuyên đề. Tư vấn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm. Tư vấn các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm nâng cao chuỗi giá trị nâng cao doanh thu cho các tác nhân trong chuỗi liên kết giữa DN-Người dân. Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo, Cà Phê của tỉnh Quảng Trị tại thị trường Thái Nguyên. Hỗ trợ quảng bá, tuyên truyền về sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo, Cà Phê của tỉnh Quảng Trị trên các mạng xã hội nhằm góp phần quảng bá thương hiệu của sản phẩm. Đề xuất giải pháp nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm Cao Chè Vằng, Cao Cà Gai Leo, Cà Phê.Tổ chức Hội thảo, dự kiến từ tháng 4-5/2025.
Tại buổi kiểm tra, Hội đồng đánh giá cao tiến độ, khối lượng kết quả đạt được của đề tài. Các nội dung công việc đề tài đã triển khai đúng tiến độ đề ra, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đồng thời đề nghị chủ nhiệm đề tài cần bổ sung, chỉnh sửa theo ý kiến của các thành viên Hội đồng, tiếp tục triển khai các nội dung đúng tiến độ trong thời gian tới./.
Hải Yến