Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 07-09-2023

Làm giàu nhờ mô hình nuôi gà thả vườn

Nhận thấy gà là loài dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh Nguyễn Hoàng Dũng (sinh năm 1974) ở thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong đã quyết định mở gia trại nuôi gà thả vườn nhằm phát triển kinh tế. Với sự nỗ lực của bản thân, đến nay anh Dũng đã phát triển gia trại thành một trang trại nuôi gà thả vuờn mang lại thu nhập 150 triệu đồng/năm.

 

Vợ chồng anh Dũng chăm sóc gà -Ảnh: N.B

Theo ông Hồ Dần, thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, gà thì ai cũng nuôi được nhưng để nuôi quy mô lớn mà chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao mới là chuyện khó. Ông Dần đánh giá mô hình nuôi gà thả vườn của anh Dũng hiệu quả khi anh dùng con chem chép, giá đỗ, cây chuối, cám gạo, rau xanh làm thức ăn hỗn hợp cho gà, vì thế mà thịt luôn thơm ngon.

Sinh ra trong một gia đình nghèo có đông anh em nên học xong trung cấp nghề thì anh Dũng vào Tây Nguyên mưu sinh. Năm 2003, anh trở về quê lập gia đình với chị Hồ Thị Hồng Lý. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi 3 đứa con thơ lần lượt chào đời.

“Ngày ấy, vợ chồng tôi chủ yếu làm ruộng và một ít hoa màu, khi nông vụ nhàn rỗi lại kiếm việc làm thêm nên kinh tế chỉ đủ trang trải cho gia đình chứ chẳng dư giả gì. Nhiều năm bám ruộng đồng nhưng không thể khấm khá lên, vợ chồng tôi mới quyết định mở gia trại nuôi gà thả vườn. Cũng chính từ mô hình đó đã tạo ra sự phát triển đột phá cho gia đình tôi”, anh Dũng kể lại.

Cách đây 7 năm, vợ chồng anh bắt tay vào cải tạo khu vườn gần 1.000 m2 để nuôi gà thả vườn theo hướng gia trại. Những năm đầu, vợ chồng anh chỉ nuôi thử nghiệm khoảng 150 - 200 con gà/năm. Dần dần thấy hiệu quả mang lại khá cao nên năm 2020, vợ chồng anh đầu tư xây dựng nâng cấp chuồng, kéo lưới B40 che chắn quanh vườn, trồng thêm cây bóng mát để mở rộng quy mô nuôi gà lên trên 2.000 con/năm.

Để việc nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao, bên cạnh những kinh nghiệm tích lũy được, vợ chồng anh còn tìm tòi tài liệu, học hỏi thêm kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng, trị bệnh cho gà. Chính vì thế mà các việc từ khâu chọn giống, úm gà giống mới 3 ngày tuổi cho đến tiêm phòng bệnh, chăm sóc gà đều được vợ chồng anh Dũng làm một cách thuần thục.

Để gà thịt được thị trường tiêu thụ nhanh, đánh giá cao, có đầu ra ổn định, vợ chồng anh luôn chú trọng đến nguồn thức ăn. “Gà mà gia đình tôi nuôi chủ yếu là gà ri, gà mía được nhập từ các trại giống uy tín ở miền Bắc. Khi gà còn nhỏ cho đến 30 ngày tuổi, tôi chủ yếu cho gà ăn thức ăn công nghiệp. Sau đó thì cho ăn thức ăn hỗn hợp gồm chem chép, cá nhỏ, bột ngô, cám gạo, chuối cây, rau xanh cho đến khi xuất chuồng.

Bên cạnh đó, gà được nuôi thả tự nhiên trong vườn rộng nên chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon. Đến lứa xuất chuồng, thương lái đều đến tận nơi để thu mua gà sống với giá dao động từ 80.000 - 110.000 đồng/kg. Ngoài ra cũng có một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn đến tận nơi mua gà nên đầu ra khá ổn định”, anh Dũng cho biết.

Từ khi nuôi gà thả vườn, chị Lý còn đầu tư thêm nghề làm giá đỗ, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 3 tấn giá thành phẩm. Nghề làm giá đỗ không những mang lại thu nhập ổn định mà còn giúp gia đình anh tận dụng phụ phẩm từ giá đỗ để làm thức ăn cho gà. Từ một gia đình có kinh tế ở mức trung bình nay gia đình anh Dũng đã vươn lên làm giàu bền vững, có điều kiện nuôi con ăn học, trở thành tấm gương để người dân địa phương học tập.

“So với làm nông thuần túy thì mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều. Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi gà thả vườn lên hơn 3.000 con/năm, với định hướng xây dựng thương hiệu “Gà sạch Dũng Lý”, đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn quỹ đất khá rộng nên sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư để chăn nuôi lợn sạch, gà sạch với quy mô lớn”, anh Dũng chia sẻ.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 8
Hôm nay: 1261
Tổng lượt truy cập: 3.311.469
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.