Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

Ngày đăng: 18-02-2023

Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước”

Sáng ngày 17/02/2023, Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước” bằng hình thức trực tiếp tại Hội trường Tỉnh ủy và trực tuyến đến 139 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí:  Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các uỷ viên Ban chấp Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khoá XVII, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương, đơn vị.
 
Tại điểm cầu Sở Khoa học và Công nghệ có đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Phó Bí thư Đảng uỷ Sở; Các đồng chí trong Đảng uỷ Sở; Ban Giám đốc Sở và toàn thể Đảng Viên, công chức, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở KH&CN Quảng Trị

 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá, có giá trị lịch sử, lý luận và thực tiễn sâu sắc. Cùng với Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam. Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng trong toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, có giá trị lan tỏa sâu rộng trong Đảng và trong toàn xã hội… Với ý nghĩa đó, năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn chuyên đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước”.

Năm 2023, Đảng bộ tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai học tập và làm theo Bác với chuyên đề xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước. Đây cũng là năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Muốn hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, không có cách nào khác bằng phát huy nội lực tiềm năng văn hóa và con người Quảng Trị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề 2023 tại điểm cầu Sở KH&CN Quảng Trị
 

Hội nghị đã nghe PGS.TS Bùi Đình Phong báo cáo các nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về văn hóa, con người; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng văn hóa, con người Quảng Trị; các nội dung học tập, làm theo và nêu gương, xây dựng con người Quảng Trị phát triển toàn diện.

Báo cáo nhấn mạnh, sự nghiệp lớn lao nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh là phát huy giá trị văn hóa hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc, phát triển lên đỉnh cao trí tuệ và tâm hồn thời đại. Ý nghĩa, vai trò và sứ mệnh của văn hóa được Bác chỉ rõ: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, vì lẽ sinh tồn và mục đích của cuộc sống loài người mới phát minh và sáng tạo ra văn hóa.

Văn hóa cuối cùng hướng đến Nhân dân và Nhân dân phải là chủ thể thụ hưởng thành quả của văn hóa. Phát triển văn hóa, con người Quảng Trị, phải làm bật ra được tinh thần yêu nước, động lực vượt lên chính mình xóa bỏ nghèo nàn lạc hậu. Xây dựng con người Quảng Trị dũng cảm, kiên cường, sáng tạo, lạc quan, tình cảm, sống nghĩa tình. Thành công trong cách mạng kháng chiến, kiến quốc, đổi mới xét cho cùng là từ cội nguồn sức mạnh văn hóa. 
 
Từ nhận thức biến trở thành hành động hằng ngày, đưa văn hóa thấm sâu vào toàn bộ đời sống xã hội và cá nhân; biến quyết tâm của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị thành quyết tâm của đồng bào Quảng Trị, tạo niềm tin, quyết tâm và đồng lòng đưa quê hương, đất nước phát triển.
 
Thông qua hội nghị, nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm vững các nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam; những giá trị văn hóa, con người Quảng Trị trong quá trình phát triển. Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa, văn hiến, lịch sử cách mạng của quê hương. Từ đó cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phát huy các giá trị văn hóa, con người để hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Quảng Trị phồn vinh, hạnh phúc./.

Hải Yến

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 1968
Tổng lượt truy cập: 3.314.293
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.