Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 06-05-2024

Hội nghị tập huấn "Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo"

Trong 2 ngày (25-26/4/2024), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức Hội nghị tập huấn "Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" kết hợp chương trình thực tế tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn "Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo"

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết, trong thời gian qua, KH&CN đã từng bước khẳng định vai trò động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc. KH&CN hiện hữu trong tất cả các ngành, lĩnh vực, các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhận thức đầy đủ về vai trò của KH&CN, đi đôi với sự quan tâm đúng mức, cụ thể, thiết thực của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị là vấn đề quan trọng số một để KH&CN có thể phát triển và thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

Để KH&CN thực sự trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, là nền tảng và động lực để đổi mới mô hình tăng trưởng thì công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng. Những năm qua, công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được chú trọng nhằm chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời, truyền tải những chính sách mới, truyền thông những cách làm hay, mô hình tốt cũng như đưa ra phân tích, đóng góp về mặt chính sách cho sự phát triển chung của ngành KH&CN. Bên cạnh việc đánh giá những mặt được trong công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời gian qua, Thứ trưởng cũng mong muốn hội nghị thẳng thắn nhìn vào những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác này để có những giải pháp phù hợp. Trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, còn nhiều nhiệm vụ quan trọng cả ngành KH&CN phải nỗ lực triển khai, trong đó có hoạt động truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ KH&CN), mặc dù đã có nhiều kết quả nhất định nhưng vai trò và đóng góp của đổi mới sáng tạo vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, chưa tương ứng với mức độ phát triển quốc gia cũng như xu hướng chung của thế giới. Hiệu quả triển khai các chương trình, đề án để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn, đặc biệt là khuôn khổ, hành lang pháp lý chưa đầy đủ; sự chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất ở tầm văn bản luật như giữa Luật KH&CN với các luật ở các lĩnh vực khác có liên quan. Tới đây, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ khái niệm, nội hàm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo, phân biệt với các chủ thể khác; thống nhất sử dụng các thuật ngữ trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Quy định về điều kiện, tiêu chí đối với việc thành lập, hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động, hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, thống nhất, đồng bộ hóa các cơ chế, chính sách hiện đang quy định phân tán trong các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau; áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đã được quy định để thúc đẩy, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động, hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo; bổ sung các quy định mới trong khuôn khổ pháp luật hiện hành... Trong quá trình này, rất cần sự phối hợp của các cơ quan báo chí để xã hội hiểu rõ hơn, đồng thời truyền cảm hứng và khát vọng sáng tạo trong cộng đồng; góp phần hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo…

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN ở Trung ương và địa phương cùng đại diện các cơ quan báo chí đã thảo luận, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả truyền khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho rằng, để hoạt động truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thêm phong phú, sinh động và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Bộ KH&CN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức các khóa tập huấn; tăng cường gắn kết, chia sẻ thông tin về các định hướng cơ chế chính sách, thành tựu, vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành; xem xét, điều chỉnh quy định cung cấp thông tin theo hướng cởi mở, thuận lợi hơn; giao quyền cho các lãnh đạo cấp Vụ để kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị của Bộ, các sở KH&CN tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí trong truyền thông chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hoạt động xây dựng thể chế, pháp luật, đặc biệt là việc sửa đổi Luật KH&CN, các đạo luật chuyên ngành.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 32
Hôm nay: 2711
Tổng lượt truy cập: 3.315.036
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.