Dự án mới mở ra tiềm năng của tảo nuôi trong phòng thí nghiệm như một thành phần thức ăn chăn nuôi mới
Một cách tiếp cận mới để trồng tảo ở Scotland có thể mang lại sự thúc đẩy bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản, bằng cách cung cấp các nguồn và nguyên liệu protein thay thế có nguồn gốc địa phương cho thức ăn cho cá.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều loại sinh vật để xác định loài nào có thể mang lại giá trị thức ăn lớn nhất cho cá bằng cách đo tốc độ tăng trưởng, sản lượng protein và khả năng tiêu hóa của chúng
Biosimetrics và Abrimar, cả hai đều có trụ sở tại Edinburgh, đang làm việc cùng với các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Khoa học Hàng hải Scotland (SAMS) để khám phá các điều kiện tối ưu cần thiết để phát triển tảo làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới. Được tài trợ bởi Trung tâm Đổi mới Công nghệ Sinh học Công nghiệp (IBioIC), kết quả của dự án có thể giúp mở khóa các chuỗi cung ứng thức ăn tự nhiên và bền vững mới của Scotland.
Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh tiềm năng của tảo như một chất thay thế chất lượng cao, bổ dưỡng cho protein đậu nành và bột cá nhập khẩu, tuy nhiên, chi phí và sự phức tạp của việc mở rộng quy mô sản xuất hàng loạt có nghĩa là quá trình này vẫn chưa được phát triển thêm. Đối với dự án này, các loài được lựa chọn cụ thể vì khả năng thương mại của chúng, để giảm thiểu chất thải tiềm ẩn và tối đa hóa giá trị.
Bằng cách thực hiện một cách tiếp cận hợp tác để phát triển và thu hoạch, tập đoàn đã nghĩ ra một chiến lược mới trong đó nhiều lĩnh vực sẽ sử dụng các thành phần khác nhau của tảo cho các mục đích khác nhau. Trong khi một số thành phần của tảo sẽ được đưa vào thức ăn cho cá và gia súc, thì các sản phẩm phụ khác - trước đây có thể bị coi là chất thải - có thể được sử dụng làm chất màu cho nhiều loại thực phẩm và đồ uống hoặc các sản phẩm tiêu dùng.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một loạt các sinh vật được cung cấp bởi Bộ sưu tập Văn hóa Tảo và Động vật nguyên sinh (CCAP) – bộ sưu tập lớn nhất châu Âu về các chủng sống từ môi trường nước ngọt và biển – để xác định loài nào có thể mở ra giá trị thức ăn lớn nhất cho động vật dạ dày đơn, cá và con người bằng cách đo tốc độ tăng trưởng, sản lượng protein và khả năng tiêu hóa của chúng.
Tảo có thành phần dinh dưỡng tương tự như đậu nành, trứng, bột cá và các nguồn protein thường được sử dụng khác. Tuy nhiên, trong khi tảo có thể được trồng tại địa phương, Vương quốc Anh nhập khẩu khoảng 3,5 triệu tấn tương đương đậu tương mỗi năm chủ yếu từ Nam Mỹ, với khoảng 3/4 được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và cá.
Tiến sĩ Virgilio Ambriz-Vilchis, trưởng bộ phận dịch vụ kỹ thuật của BioSimetrics, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Các loài tảo khác nhau đã cho thấy tiềm năng to lớn về lợi ích dinh dưỡng cho nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển quy trình từ phòng thí nghiệm sang sản xuất quy mô lớn không đơn giản như người ta tưởng. Ngoài các rào cản kỹ thuật, chúng tôi cũng cần tối ưu hóa quy trình sao cho hợp lý về mặt kinh tế.
“Tảo là một sản phẩm có khối lượng lớn và giá trị tương đối thấp, vì vậy chúng tôi đã đánh giá 10 loài riêng biệt và các điều kiện phát triển khác nhau để xem loại nào đạt được kết quả tốt nhất. Tiếp theo, chúng tôi mong muốn tìm được các đối tác từ các lĩnh vực liền kề khác để hợp tác và khám phá cơ hội hợp tác, nơi mỗi người chúng tôi nhận được những gì chúng tôi cần từ các bộ phận khác nhau của nhà máy và làm cho toàn bộ quy trình trở nên tuần hoàn hơn”.
Liz Fletcher, giám đốc phụ trách kinh doanh tại IBioIC, cho biết thêm: “Kết quả của dự án này có thể dẫn đến những cơ hội mới thú vị cho chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi có trụ sở tại Scotland nhằm giảm sự phụ thuộc của chúng tôi vào các nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Trong một số trường hợp, chất thải của một ngành là vàng của ngành khác, vì vậy thật tuyệt khi thấy các ngành khác nhau làm việc cùng nhau để khai thác giá trị từ một nguyên liệu thô cốt lõi theo cách chia sẻ và bền vững”.
https://www.mard.gov.vn/