Nghiên cứu mới phát hiện 'siêu thực phẩm' tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học tại Trường Y, Đại học George Washington (Mỹ) vừa phát hiện các loại đậu là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà khoa học tại Trường Y, Đại học George Washington (Mỹ) sau khi phân tích 30 nghiên cứu, đã phát hiện ra rằng kết hợp các loại đậu vào chế độ ăn uống giúp hỗ trợ kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, kết quả còn cho thấy đậu có tác dụng có lợi đối với các chỉ số sức khỏe tim mạch quan trọng, bao gồm cholesterol "xấu" và cholesterol "tốt", huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, mức đường huyết lúc đói, chỉ số đường huyết trung bình HbA1c, vòng eo, dấu hiệu viêm trong cơ thể và dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học BMC Public Health đã phát hiện ra "liều thuốc tốt nhất" cho người huyết áp cao hóa ra không chỉ là thuốc.
Các loại đậu rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) cũng cho rằng, hầu hết loại đậu đều tốt người tiểu đường nhờ hàm lượng protein cao, chất xơ dồi dào góp phần giảm cân, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch. Theo đó những loại đậu người tiểu đường có thể ăn mỗi ngày:
Đậu lăng có chỉ số đường huyết thấp GI là 8 nên ít ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu mỗi lần tiêu thụ. Chúng còn giàu protein cao, chất xơ từ thực vật - hai thành phần dinh dưỡng lành mạnh cho bữa ăn. Hàm lượng chất xơ của đậu lăng làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn chậm, giúp no lâu, góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu. Loại đậu này cũng tốt cho tim vì có hàm lượng kali cao và natri thấp hỗ trợ kiểm soát huyết áp và hình thành các tế bào hồng cầu. Đậu lăng còn có các hợp chất lành mạnh là polyphenol. Nếu ăn thường xuyên góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và một số bệnh ung thư.
Đậu xanh có GI thấp là 38, ít ảnh hưởng đến đường huyết. Đậu xanh giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vỏ đậu xanh giàu chất xơ hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức kiểm soát. Dùng đậu xanh có vỏ để tận dụng lượng chất xơ tốt cho cơ thể.
Đậu đen tốt cho người bệnh tiểu đường vì có GI dưới 40, chứa nhiều carbohydrate hơn so với thực phẩm có nguồn thực vật khác nên ít khi làm tăng mức đường huyết đột ngột. Đậu đen cũng có protein và chất xơ dồi dào, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính (chất béo có trong máu) ở người bệnh tiểu đường type 2. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên những người bệnh nên bổ sung đậu nguyên vỏ, không quá chế biến tẩm ướp để hạn chế lượng natri và chất bảo quản.
Đậu cove giàu protein, chất xơ và folate, có GI thấp, quá trình hấp thụ đậu cove chậm góp phần ổn định lượng đường trong máu. Đậu cove còn giàu chất xơ hòa tan hạn chế táo bón, có khả năng làm giảm cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng choline trong đậu cove có vai trò bổ trợ tốt cho sức khỏe tâm thần.
Đậu tương (đậu nành) nhiều chất chống oxy hóa và một số chất dinh dưỡng khác góp phần ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Chất xơ có nhiều trong đậu nành giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, huyết áp.
Đậu Hà Lan cung cấp magie và kali dồi dào. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), bệnh tiểu đường có liên quan đến tình trạng thiếu magiê, còn kali đóng vai trò tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp.
Đậu Hà Lan giàu chất xơ và protein, có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa đường huyết tăng cao sau bữa ăn ở người bệnh tiểu đường. Ăn đậu Hà Lan thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Chất xơ trong đậu Hà Lan có khả năng nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe.