Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu triển khai

Ngày đăng: 01-04-2024

Nghiên cứu thuần tập 5 năm về bệnh đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hoá ở người Việt Nam: vai trò yếu tố di truyền và lối sống

PGS.TS. Trần Quang Bình cùng các cộng sự tại Viện Dinh Dưỡng - Bộ Y tế đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thuần tập 5 năm về bệnh đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hoá ở người Việt Nam: vai trò yếu tố di truyền và lối sống”. Đề tài nhằm đánh giá được sự phát triển của bệnh đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hoá cùng ảnh hưởng của yếu tố di truyền và lối sống trong dự đoán sớm, dự phòng và định hướng điều trị bệnh. Cụ thể: xác định tỷ lệ phát triển bệnh đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hoá trong 5 năm ở người trung niên; mở rộng phân tích đa hình của các gen ứng viên đối với đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hóa ở người Việt; đánh giá ảnh hưởng và sự tương tác gen-gen, gen-môi trường đối với sự phát triển của bệnh đái tháo đường và hội chứng chuyển hoá. Đồng thời, xây dựng mô hình xác định sớm và tiên lượng trong 5 năm các bệnh này; xác định sự liên quan giữa mức độ methyl hoá gen FTO đối với sự phát triển bệnh đái tháo đường; xác định vai trò của yếu tố di truyền trong đáp ứng can thiệp phòng chống đái tháo đường ở những người bị tiền đái tháo đường và xác định một số biến quan trọng về gen, đặc điểm nhân trắc và lâm sàng để định hướng chọn thuốc phù hợp cho điều trị bệnh nhân đái tháo đường mới phát hiện.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, đề tài đưa ra các kết luận như sau:

- Đã nghiên cứu xác định tỷ lệ phát triển trong 5 năm của bệnh đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hóa.

- Đã mở rộng phân tích đa hình của các gen ứng viên đối với đái tháo đường týp 2 và hội chứng chuyển hóa trong quần thể ở người Việt

- Đã nghiên cứu ảnh hưởng và sự tương tác gen-gen, gen-môi trường đối với sự phát triển của bệnh đái tháo đường và hội chứng chuyển hoá. Xây dựng mô hình xác định sớm và tiên lượng trong 5 năm các bệnh này.

- Đã xác định sự liên quan giữa mức độ methyl hoá gen FTO đối với sự phát triển bệnh đái tháo đường

- Đã xác định vai trò của yếu tố di truyền trong đáp ứng can thiệp phòng chống đái tháo đường ở những người bị tiền đái tháo đường.

- Đã xác định một số biến quan trọng về gen, đặc điểm nhân trắc và lâm sàng để định hướng chọn thuốc phù hợp cho điều trị bệnh nhân đái tháo đường mới phát hiện.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu trong thời gian dài, đối tượng được theo dõi đánh giá lần 1 năm 2011 và đánh giá lại lần 2 năm 2016 (và sẽ cần tiếp tục thực hiện theo dõi mới), kết quả nghiên cứu có giá trị dự báo 5 năm tỷ lệ mới mắc đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa, rối loạn lipid máu và các thành phần ở những người chưa bị các rối loạn trên.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 19789/2021) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

https://vista.gov.vn/

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 2162
Tổng lượt truy cập: 3.314.487
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.