Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Kết quả nghiên cứu triển khai

Ngày đăng: 15-04-2024

Cách mới để ức chế các tế bào miễn dịch gây ra bệnh hen suyễn dị ứng

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Keck, Đại học Nam California, đã phát hiện ra protein có tên Piezo1 ngăn chặn một loại tế bào miễn dịch trong phổi trở nên quá kích hoạt bởi các chất gây dị ứng. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thực nghiệm (JEM), cho thấy việc bật Piezo1 có thể là phương pháp trị liệu mới để giảm viêm phổi và điều trị hen suyễn dị ứng.

Tế bào lymphoid bẩm sinh loại 2 (còn được gọi là ILC2) là loại tế bào miễn dịch cư trú trong phổi, da và các mô khác của cơ thể. ILC2 trong phổi được kích hoạt khi có chất gây dị ứng và tạo ra nhiều tín hiệu tiền viêm thúc đẩy việc tìm kiếm các tế bào miễn dịch khác vào phổi. Nếu không được kiểm soát, điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm quá mức và thắt chặt đường thở, khiến bệnh nhân hen suyễn khó thở bình thường.

Giáo sư Omid Akbari cho biết: "Do tầm quan trọng của ILC2 trong bệnh hen suyễn dị ứng, nhu cầu cấp thiết là phát triển các phương pháp tiếp cận dựa trên cơ chế mới để nhắm vào các nguyên nhân quan trọng gây viêm trong phổi”. Giáo sư Omid Akbari cùng đồng nghiệp đã phát hiện thấy khi một chất gây dị ứng kích hoạt chúng, ILC2 bắt đầu tạo ra loại protein gọi là Piezo1 có thể hạn chế hoạt động của chúng. Piezo1 hình thành các kênh ở màng ngoài của tế bào mở ra để đáp ứng với những thay đổi cơ học trong môi trường tế bào, cho phép canxi đi vào tế bào và thay đổi hoạt động của nó. Khi không có Piezo1, ILC2 của chuột trở nên hoạt động mạnh hơn bình thường để phản ứng với tín hiệu gây dị ứng và nhiều con bị viêm đường hô hấp gia tăng. Ngược lại, điều trị bằng thuốc có tên Yoda1 kích hoạt các kênh Piezo1 làm giảm hoạt động của ILC2, giảm viêm đường thở và giảm bớt các triệu chứng ở chuột tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Mọi quan sát của nhóm cho thấy vai trò quan trọng của các kênh Piezo1 trong quá trình chuyển hóa ILC2, vì việc điều trị bằng Yoda1 làm giảm chức năng ty thể của ILC2 và điều chỉnh lại nguồn năng lượng của tế bào. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu xác định rằng ILC2 của con người cũng tạo ra Piezo1 và do đó họ đã thử nghiệm tác dụng của Yoda1 trên những con chuột có ILC2 đã được thay thế bằng tế bào miễn dịch của con người.

Giáo sư Omid Akbari cho biết thêm: “Đáng chú ý là việc điều trị những con chuột bằng Yoda1 làm giảm tình trạng tăng phản ứng đường thở và viêm phổi, cho thấy Yoda1 có thể được sử dụng như một công cụ trị liệu để điều chỉnh chức năng ILC2 và làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm đường hô hấp phụ thuộc ILC2 ở người. Do đó, các nghiên cứu trong tương lai sẽ phân định vai trò của kênh Piezo1 ở bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn và phát triển phương pháp trị liệu dựa trên Piezo1 để điều trị bệnh hen suyễn dị ứng”.

https://vista.gov.vn/

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 2251
Tổng lượt truy cập: 3.314.576
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.