Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin tức nổi bật

Ngày đăng: 19-01-2024

Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024

Chiều ngày 18/01/2024, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024. Tham dự hội nghị có ông Trần Ngọc Lân, TUV,Giám đốc Sở KH&CN; ông Nguyễn Hữu Thắng, PGĐ sở; ông Đào Ngọc Hoàng, PGĐ sở. Các đại biểu là đại diện Lãnh đạo của các phòng, đơn vị thuộc Sở, cùng Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức (CBVC), người lao động của Trung tâm.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Trung tâm) báo cáo tóm tắt kết quả công tác hoạt động Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2023 và triển khai hoạt động năm 2024. Theo đó, năm 2023 Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn như: Hoạt động thông tin, thống kê KH&CN: thực hiện 6 dịch vụ công; Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng: thực hiện 7 nhiệm vụ; Hoạt động chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo: thực hiện 02 nhiệm vụ.

Trong năm 2023, Trung tâm triển khai thực hiện: 03 đề tài cơ sở; 03 dự án cơ sở; 01 dự án cấp Nhà nước; 01 đề án cấp tỉnh; 01 Nhiệm vụ Chương trình nông thôn mới đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tiêu biểu như: Đề án 324 “Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 tại địa bàn tỉnh Quảng Trị”: Thực hiện khảo sát, nắm bắt nhu cầu sử dụng chế phẩm vi sinh tại một số địa phương trong tỉnh. Đã sản xuất và cấp đủ 23,160 tấn chế phẩm vi sinh các loại cho người dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo yêu cầu của đề án. Dự án NTMN “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại tỉnh Quảng Trị”: Chăm sóc, theo dõi và thu hoạch 30.000 lọ ĐTHT; Đã được đoàn kiểm tra định kỳ tình hình thực hiện dự án của Sở KH&CN và Bộ KH&CN; Tập huấn 01 lớp kỹ thuật nuôi trồng ĐTHT cho người dân; … Nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới: “Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý phế phụ phẩm trong sản xuất, chế biến chanh dây thành phân hữu cơ tại huyện Hướng Hóa”. Đã hướng dẫn, thực hiện ủ 03 mẻ với tổng khối lượng 100 m3 nguyên vật liệu đầu vào là vỏ chanh dây và các loại phế phụ phẩm nông nghiệp. Đã tập huấn kỹ thuật ứng dụng chế phẩm vi sinh để xử lý phế phụ phẩm trong hoạt động sản xuất, chế biến chanh dây và một số nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp khác thành phân hữu cơ tại UBND xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, quy mô 01 lớp với 50 lượt người dân tham gia.

Hoạt động Dịch vụ KHCN: Sản xuất cây giống chuối lùn nuôi cấy mô: Đã sản xuất 8000 cây giống chuối lùn bản địa và cung ứng 6.300 cây giống cho Trung tâm khuyến Nông theo hợp đồng đã ký kết. Sản xuất các sản phẩm phục vụ sản xuất, kinh doanh: Cagali; Tralavang; Đông trùng hạ thảo khô,… Sản xuất giống nấm các loại: 11.300 kg giống nấm sò cấp 3; 880 chai giống nấm sò cấp 2. Sản xuất thử nghiệm 150 kg giống nấm rơm cấp 3. Sản xuất 12.800 bịch bịch nấm Sò trên nguyên liệu bông . Sản xuất 38.000 bịch bịch nấm Sò trên nguyên liệu mùn cưa.

Trong năm 2023, bộ máy, tổ chức, nhân sự của Trung tâm được sắp xếp, kiện toàn; cơ sở vật chất được đầu tư, trang cấp; hoạt động chuyên môn được tăng cường; công tác quản lý, điều hành được đổi mới; năng lực và trình độ chuyên môn của viên chức và người lao động ngày càng đáp ứng yêu cầu công việc và được nâng lên một bước rõ rệt. Từ đó, Trung tâm đã đạt được những kết quả nhất định trên nhiều lĩnh vực. Tìm kiếm được nhiều mô hình khoa học - công nghệ; chuyển giao được nhiều mô hình ứng dụng KH&CN; ứng dụng sản xuất thử nghiệm được nhiều sản phẩm khác nhau sát với thực tiễn của địa phương và có ý nghĩa thiết thực trong sản xuất và đời sống.

 

 
ÔngTrần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở phát biểu tại hội nghị


 

Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đạt được trong năm 2023, đồng thời đưa ra những ý kiến đóng  cho các định hướng phát triển của Trung tâm trong năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, ôngTrần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở đã đánh giá cao kết quả đạt được mà đội ngũ CBVC và người lao động của đơn vị  trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh: Năm 2024, Trung tâm cần tiếp tục tăng cường ứng dụng chuyển giao công nghệ; thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng vườn ươm khởi nghiệp, giúp nâng cao chất lượng ươm tạo, tạo nên các doanh nghiệp có giá trị cao; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học; nghiên cứu, làm chủ công nghệ và tăng cường chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp, người dân,… Đồng thời cần phải tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu trong hội nghị, đồng chí tin tưởng rằng với sự định hướng cụ thể của Ban Lãnh đạo, Trung tâm sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2024./.

Hải Yến

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 831
Tổng lượt truy cập: 3.249.579
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.