Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện đề tài KH&CN cấp cơ sở : “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị”
Ngày 12/7/2023, Hội đồng KH&CN do ông Đào Ngọc Hoàng – Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì đã tiến hành kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện đề tài KH&CN cấp cơ sở: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị”.
Kiểm tra định kỳ tình hình triển khai thực hiện mô hình chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị
Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị chủ trì thực hiện với mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích trên cơ sở tác động đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó yếu tố quan trọng là phân bón, mật độ trồng, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu chuối trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Thời gian thực hiện từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2023.
Qua tình hình kiểm tra thực tế mô hình chuối Tiêu hồng tại Xã A Ngo, huyện ĐaKrông tỉnh Quảng Trị cho thấy, sau hơn 22 tháng triển khai (từ tháng 10/2021 đến nay), cây chuối Tiêu hồng sinh trưởng phát triển tốt, kết thúc vụ 1 nhận thấy diện tích ở công thức bố trí mật độ M1:2000 cây/ha (2,5mx2m) và lượng phân bón P2: 240N:65P:480K sinh trưởng phát triển tốt nhất so với các công thức còn lại. Năng suất nếu tính theo mật độ 2000/ha cho năng suất 43,5 tấn/ha. Trong khi đó với mật độ 2778 cây/ha cho năng suất 35 tấn/ha, chênh lệch năng suất từ mật độ thưa đến dày là 8,5 tấn/ha.
Vụ 2 (năm thứ 2) từ tháng 01/2023 đến nay cây chuối Tiêu hồng đã trổ xong, phát triển sinh trưởng tốt, chiều cao của cây từ 2,2-2,9m, số lá từ 7-11 lá, giai đoạn này tiến hành bẻ bắp, bón phân đợt 3 từ ngày 01-10/6, tiến hành bao buồng chuối từ 20/6/2023,… Hiện nay tỷ lệ cây cho thu hoạch 95%, số nải trên buồng từ 8-11 nải, số quả/nải: 120-130 quả/buồng, dự kiến thu hoạch bắt đầu từ cuối tháng 8/2023.
Qua kiểm tra thực tế, Hội đồng đánh giá đơn vị chủ trì đã triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra. Trong thời gian tới, Hội đồng yêu cầu đơn vị chủ trì tiếp tục triển khai theo dõi, đo đếm các chỉ tiêu về sinh trưởng, phát triển, năng suất theo đúng quy trình kỹ thuật cũng như hoàn thiện các nội dung theo đúng Thuyết minh đã được phê duyệt và Hợp đồng đã được ký kết./.
Một số hình ảnh tại mô hình:
Ánh Ngọc