Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 01-04-2024

Tập huấn Hướng dẫn nghiệp vụ tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2024

Ngày 29/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Trị tổ chức Tập huấn Hướng dẫn nghiệp vụ tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2024 tới các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Hữu Thắng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Để đảm bảo đúng kế hoạch hoạt động Giải thưởng CLQG năm 2024 theo Công văn số 370/BKHCN-TĐC ngày 05/02/2024 của Bộ KH&CN và Công văn số 45/TCCL-GTCL ngày 24/01/2024 của Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở KH&CN Quảng Trị đã ban hành Công văn số 134/SKHCN-TĐC ngày 20/02/2024 về việc đăng ký tham dự Giải thưởng CLQG năm 2024 để thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được biết và đăng ký tham dự.

Giải thưởng CLQG là hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Giải thưởng CLQG của Việt Nam được thiết lập trên cơ sở chấp nhận mô hình và 07 tiêu chí của Giải thưởng Malcolm Baldrige (MBA) - Giải thưởng CLQG của Mỹ, đã được nhiều nước trên thế giới coi là mô hình chuẩn để nghiên cứu, học tập và xây dựng thành Giải thưởng CLQG của mình. Giải thưởng CLQG được quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng quốc gia có các quyền lợi sau: được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của Giải thưởng chất lượng quốc gia trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp;  được ưu tiên vay vốn từ Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, địa phương và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự án cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng; Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải vàng chất lượng quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế.

Trước đó, kết quả hoạt động GTCLQG tại Quảng Trị từ năm 1996 đến nay có 40 doanh nghiệp được trao tặng GTCLQG. Cụ thể có 02 lượt DN được trao Giải Vàng chất lượng quốc gia; Công ty Xăng dầu Quảng Trị: năm 2013, Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị: năm 2016 và 38 lượt doanh nghiệp đạt Giải Chất lượng quốc gia.

 


Toàn cảnh lớp tập huấn

Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự Giải thưởng CLQG năm 2024 trước ngày 30/3/2024, nộp hồ sơ tham dự trước ngày 31/5/2024.


Tại lớp tập huấn các chuyên gia của Sở KH&CN đã hướng dẫn cho các doanh nghiệp đăng ký chính thức, tham gia tập huấn và tiến hành xây dựng hồ sơ tham dự Giải thưởng.

Qua hơn 20 năm tổ chức, GTCLQG đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội. Điều này giúp nâng cao vị thế sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời xây dựng văn hóa, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội./.

Hải Yến, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 691
Tổng lượt truy cập: 3.249.439
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.