Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 08-05-2024

Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Vừa qua, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”.

Hoạt động truyền thông khoa học công nghệ & đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng

Hội nghị do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (Ảnh: Mai Hà)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết, hội nghị được tổ chức với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác truyền thông nói chung và truyền thông báo chí về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nói riêng, đồng thời, tăng cường kết nối giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, các Sở Khoa học và Công nghệ với các cơ quan thông tấn báo chí.

Thời gian tới, cần có sự phối hợp hiệu quả chặt chẽ hơn nữa giữa các bên để đẩy mạnh truyền thông và thông qua truyền thông giúp cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, trong thời gian qua, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có rất nhiều mặt tích cực cũng như đạt được nhiều kết quả đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phủ sóng trong mọi lĩnh vực.

Đặc biệt, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong bối cảnh hiện nay, được xác định là động lực then chốt để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, hoạt động truyền thông cũng đóng vai trò rất quan trọng, giúp lan tỏa những kết quả khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào trong cuộc sống.

Bên cạnh việc đánh giá những mặt được trong công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thời gian qua, Thứ trưởng cũng mong muốn thông qua hội nghị thẳng thắn nhìn vào những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác này để có những giải pháp phù hợp.

Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” (Ảnh: Mai Hà)

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức các khóa tập huấn; tăng cường gắn kết, chia sẻ thông tin về các định hướng cơ chế chính sách, thành tựu, vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành...

"Cầu nối" đưa khoa học, công nghệ vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Trao đổi một số nội dung về đổi mới sáng tạo tại hội nghị, ông Nguyễn Mai Dương, Cục trưởng Cục Phát triển Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, đổi mới sáng tạo được hiểu là quá trình chuyển đổi từ tri thức, công nghệ thành sản phẩm cụ thể. Đổi mới sáng tạo không nhất thiết phải từ hoạt động nghiên cứu và phát triển mà còn từ kinh nghiệm, kiến thức được tạo ra trong thực tiễn sản xuất, đời sống của người dân nhưng không thể tách rời khoa học và công nghệ.

Đổi mới sáng tạo là sự nối dài, là bước tiếp của hoạt động khoa học và công nghệ để đi vào thị trường. Đồng thời, tạo ra sản phẩm hàng hóa và dịch vụ mới/hoặc cải tiến đáng kể (có lợi thế cạnh tranh trên thị trường); áp dụng thành công quy trình sản xuất mới; tạo ra mô hình kinh doanh mới; tạo ra thị trường mới hay tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội, đặc biệt là giá trị kinh tế.

Đối tượng chính để thực hiện đổi mới sáng tạo là doanh nghiệp, doanh nhân. Tuy nhiên, để thực hiện đổi mới sáng tạo hiệu quả và có tác động lan tỏa, doanh nghiệp cần được kết nối với các tác nhân khác của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ông Nguyễn Mai Dương cho hay, tại Việt Nam, đã xác định phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất chất lượng, hiệu quả; nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, địa phương và doanh nghiệp.

Từ năm 2017, chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) được đưa vào Nghị quyết hàng năm của Chính phủ để đo lường, đánh giá hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế: Xác định các điểm mạnh, điểm yếu của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện phù hợp, hoạch định và xây dựng các chính sách liên quan. Chính phủ phân công các bộ, ngành, địa phương theo dõi, có giải pháp cải thiện các chỉ số cụ thể.

Đổi mới sáng tạo chính là cầu nối để đưa khoa học và công nghệ vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, qua đó giúp Việt Nam chuyển đổi thành công mô hình tăng trưởng” - ông Nguyễn Mai Dương nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, nhanh chóng làm rõ vai trò, vị thế của cơ quan quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo là một giải pháp hữu hiệu để khẳng định vai trò, vị thế của cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trong giai đoạn tới đây.

Cũng theo ông Dương, nỗ lực, thành tựu và vai trò của các phóng viên, biên tập viên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nói riêng, cơ quan truyền thông nói chung đã góp phần quan trọng cho sự thành công của ngành khoa học và công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và các đại biểu thăm quan thực tế mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại THACO Chu Lai (Ảnh: Mai Hà)

Từ góc độ địa phương, ông Nguyễn Viết Toàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng nêu, công tác thông tin khoa học và công nghệ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thông qua việc quản lý và chia sẻ thông tin chính xác và kịp thời sẽ góp phần tạo sự nhận thức và tiếp cận công chúng rộng rãi về các dự án, sản phẩm, hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực này. Qua đó không chỉ giúp tạo cơ hội phát triển mà còn thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Thực tế, trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đã triển khai truyền thông đa kênh với các nội dung, tin, bài viết và video clip, tập trung vào truyền thông tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành như: Nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quản lý sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, nghiên cứu chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, công nghệ sinh học...

Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông cho các hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường khoa học và công nghệ, nguồn tin khoa học và công nghệ, truyền thông các chính sách đổi mới của thành phố...

Từ đó, từng bước đưa thông tin khoa học và công nghệ đến gần hơn với công chúng thông qua từng lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất cụ thể, qua từng sự kiện khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương và Trung ương, với nhiều phương thức truyền tải linh hoạt và phù hợp với thời đại công nghệ số, thời đại của Internet và mạng xã hội phát triển, qua đó nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và khuyến khích hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng ngày càng phát triển hơn.

Trước đó, chiều 25/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức chương trình thăm quan thực tế mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Khu công nghiệp THACO Chu Lai) tại Quảng Nam.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 2662
Tổng lượt truy cập: 3.314.987
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.