Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 13-05-2024

Hội thảo "Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024"

Ngày 8/5/2024, tại Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế (PII) năm 2024”.

Quang cảnh hội thảo "Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024"

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình; cùng hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo Sở KH&CN vùng Bắc Trung Bộ; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, đại diện lãnh đạo các trường đại học Viện nghiên cứu, các hội, hiệp hội, các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết Nghị quyết 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định: đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; Đến năm 2030, Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn chú trọng đến phát triển tiềm lực, nguồn nhân lực KH&CN. Tập trung đầu tư vào khoa học, công nghệ, hỗ trợ các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, sáng chế thông qua các dự án KH&CN. Đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển tài sản trí tuệ, phát triển thị trường KH&CN. Xem KH&CN, đổi mới sáng tạo là công cụ quan trọng, là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Năm 2023, Chỉ số PII của tỉnh Thừa Thiên Huế xếp thứ 2 vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung và xếp thứ 14 trong toàn quốc, đây là tín hiệu đáng mừng phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kết quả đánh giá cho thấy có 03 trụ cột được đánh giá cao, gồm: (1) Thể chế; (2) Vốn con người và Nghiên cứu và Phát triển; (3) Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ, các chỉ số này được xếp hạng trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu trong số 63 tỉnh/thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế nhất định ảnh hưởng đến hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) phục vụ phát triển KT-XH như nguồn lực đầu tư cho khoa học công nghệ còn hạn chế; Năng lực kết nối giữa doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu chưa cao. Số lượng doanh nghiệp KHCN trên địa bàn tỉnh còn ở mức thấp. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh mặc dù đã hoàn thiện tuy nhiên hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các vườn ươm vẫn chưa rõ nét, các quỹ đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn còn rất hạn chế. Ông Nguyễn Thanh Bình hy vọng hội thảo lần này là dịp để các cơ quan, ban, ngành cùng nhau trao đổi, thảo luận và tìm ra những giải pháp cải thiện, nâng cao các chỉ số PII cấp tỉnh năm 2024; là cơ sở giúp cho các cơ quan nhà nước, lãnh đạo Tỉnh chỉ đạo điều hành phát triển KT-XH dựa trên KH,CN&ĐMST tốt hơn, sát với thực tiễn hơn.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) và chính thức triển khai trên toàn quốc từ năm 2023. Đây là công cụ phản ánh mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KHCN&ĐMST của từng địa phương trên cả nước, đồng thời góp phần cải thiện năng lực, kết quả đổi mới sáng tạo cấp quốc gia.

Trên cơ sở đó, tại Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 3/2/2022, Chính phủ đã giao Bộ KH&CN chính thức triển khai Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương trên phạm vi toàn quốc từ năm 2023. Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ KH&CN đã nghiên cứu, tham vấn ý kiến các bộ, cơ quan, địa phương và các chuyên gia để hoàn thiện Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 và đã tổ chức triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh với mỗi địa phương, kết quả đánh giá, xếp hạng của từng chỉ số, nhóm chỉ số và trụ cột được trình bày trong một bảng thông tin tổng hợp. Đồng thời, 5 điểm mạnh và 5 điểm yếu của mỗi địa phương cũng được chỉ rõ. Trên cơ sở các thông tin này, địa phương có thể nhận diện được những vấn đề cần chú trọng để từ đó có chỉ đạo, điều hành trong việc xây dựng và thực hiện các biện pháp, giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH dựa trên KHCN&ĐMST của địa phương, góp phần nâng cao năng lực kinh doanh, năng lực cạnh tranh, năng lực đổi mới sáng tạo của địa phương và của quốc gia.

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá về các vấn đề như kết quả đánh giá bộ chỉ số đổi mới sáng tạo (PII) tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023 và một số giải pháp cải thiện. Khung chỉ số PII, nguồn dữ liệu và tham vấn giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Giải pháp triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính sách phát triển, tạo môi trường thuận lợi thu hút, tập trung liên kết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp. Đề xuất các chính sách tín dụng ở địa phương phục vụ sản xuất - kinh doanh nhằm nâng cao chỉ số thành phần Tài chính và đầu tư…

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 2671
Tổng lượt truy cập: 3.314.996
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.