Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 13-05-2024

Tọa đàm “Giảm phát thải carbon trong ngành thép: Thách thức và cơ hội cho Việt Nam”

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giảm phát thải carbon trong ngành thép: Thách thức và cơ hội cho Việt Nam”. Sự kiện này đánh dấu sự ra mắt của chuỗi “Tọa đàm Khí hậu Hà Nội” nhằm trao đổi về các chủ đề khác nhau liên quan đến biến đổi khí hậu.

Quang cảnh Tọa đàm “Giảm phát thải carbon trong ngành thép: Thách thức và cơ hội cho Việt Nam”

Tọa đàm đã thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ các Bộ, ngành và cơ sở nghiên cứu, đào tạo như: Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Thành viên Độc lập Hội đồng Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội...

Theo TS Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức, quyết định tổ chức “Tọa đàm Khí hậu" tại Việt Nam là sự ghi nhận đối với tham vọng khí hậu của Việt Nam và là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. CHLB Đức muốn thúc đẩy trao đổi giữa giới học thuật, các nhà hoạch định chính sách, ngành công nghiệp và đông đảo công chúng hơn. Đồng thời, CHLB Đức muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Sản xuất thép trên toàn thế giới tạo ra tối thiểu là 7% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Dấu chân carbon của nó chạm tới hầu hết các ngành công nghiệp. Ngành thép của Đức là một trong những ngành phát thải CO2 lớn nhất. Tại Việt Nam, ngành công nghiệp sản xuất thép, hiện dẫn đầu Đông Nam Á, vẫn là một trong những ngành phát thải carbon chính của đất nước. Châu Âu và Đức đặt mục tiêu trở thành những nước đi đầu trong sản xuất thép có hàm lượng CO2 thấp. Mục tiêu chính là gắn sự thịnh vượng với giảm phát thải carbon.

Quá trình chuyển đổi xanh của các ngành công nghiệp nặng là một thách thức toàn cầu. Vì vậy, Đức đã khởi động Câu lạc bộ Khí hậu trong khuôn khổ COP28 năm ngoái. Một trong những mục tiêu chính của diễn đàn này là cung cấp hỗ trợ cho các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong quá trình nỗ lực tiến tới phát triển nền công nghiệp thân thiện với khí hậu.

Trong buổi thảo luận, các chuyên gia quốc tế đã trình bày các khía cạnh công nghệ, kinh tế và chính sách của việc chuyển đổi sản xuất thép sang các phương pháp bền vững hơn. Thép là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và là thành phần trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, do đó thép trở thành ưu tiên toàn cầu trong việc giảm phát thải carbon. Việc khử carbon trong các lĩnh vực khó có thể cắt giảm như thép đòi hỏi phải áp dụng nhiều công cụ, công nghệ và huy động đầu tư. Các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm thải carbon và nêu bật các chiến lược quốc gia về chuyển đổi bền vững, phù hợp với các mục tiêu khí hậu toàn cầu. Bà Cécile Seguineaud, nhà phân tích chính sách công nghiệp, Chương trình Huy động đầu tư và tài chính cho năng lượng sạch, OECD, nhấn mạnh rằng cần đầu tư nhiều vào công nghệ carbon thấp để điều chỉnh tăng trưởng ngành công nghiệp cho phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của các quốc gia. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong việc thiết kế các giải pháp tài chính và cải thiện các điều kiện khung giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành thép.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 2091
Tổng lượt truy cập: 3.314.416
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.