Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 05-04-2023

Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền pháp luật

Với những tình huống thường xảy ra trong thực tế, lời thoại mộc mạc, gần gũi, các clip tuyên truyền pháp luật do cán bộ Phòng Tư pháp TP. Đông Hà viết kịch bản đã được nhiều tầng lớp nhân dân đón nhận.

Tuyên truyền pháp luật trên mạng xã hội

Thời gian qua, người dùng mạng xã hội quan tâm, thích thú, chia sẻ nhiều clip trên fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà. Đó là những clip với câu chuyện hài hước, dí dỏm diễn ra trong cuộc sống thường ngày, gần gũi với Nhân dân, cách giải quyết tình huống nhân văn, đúng quy định pháp luật.

Trưởng phòng Tư pháp TP. Đông Hà Phạm Thị Hồng Oanh cho biết, những clip do phòng triển khai nhằm tuyên truyền pháp luật trong thời đại công nghệ 4.0, áp dụng công nghệ số, chuyển đổi số. Năm 2020, 2021 và những tháng đầu năm 2022, đại dịch COVID-19 xảy ra ảnh hưởng sâu rộng toàn xã hội.

Trước bối cảnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục (TTPBGD) pháp luật gặp không ít khó khăn và yêu cầu phải đổi mới, thích ứng linh hoạt để mang lại hiệu quả cao. Việc ứng dụng các trang mạng xã hội để TTPBGD pháp luật là giải pháp hay để đưa pháp luật đến trực tiếp với Nhân dân. Vì vậy, UBND TP. Đông Hà đã ban hành đề án và các kế hoạch cụ thể để Phòng Tư pháp thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả.

Dàn diễn viên không chuyên quay clip tuyên truyền pháp luật theo kịch bản của Phòng Tư pháp TP. Đông Hà - Ảnh: HỒNG OANH

Tháng 2/2020, Phòng Tư pháp thành phố đã thiết lập fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà với mục đích đăng tải các bài viết, clip TTPBGD pháp luật. Nội dung được đăng tải là những quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày của Nhân dân, những chính sách tác động đến cuộc sống phù hợp từng thời điểm phát triển KT-XH, những quy định liên quan đến công tác của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Từ đó đến nay, Phòng Tư pháp TP. Đông Hà đã đăng tải 425 bài viết, 14 clip lên fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà, thông tin đến Nhân dân nội dung hầu hết các bộ luật, luật, nghị định, nghị quyết, thông tư…

Trong đó, chú trọng các nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự; Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Trẻ em; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Phòng, chống ma túy, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân…

Các bài viết tập trung vào phổ biến các quy định pháp luật, phân tích, giải thích nội dung một số quy định pháp luật, cách xử trí các tình huống pháp luật xảy ra trong thực tiễn. Mỗi bài viết ngắn gọn, kèm hình ảnh minh họa.

Nhà biên kịch không chuyên

Sau một thời gian hoạt động, fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà đã được Nhân dân đón nhận, lan toả rộng khắp. Từ bước đệm vững chắc này, tháng 4/2021, Phòng Tư pháp TP. Đông Hà tiến tới một bước đột phá, lần đầu tiên thực hiện, đó là xây dựng các clip ngắn sinh động để tuyên truyền hiệu quả hơn. Nội dung clip là các tình huống xảy ra trong thực tế và cách giải quyết đúng quy định pháp luật.

Bà Oanh cho hay, phòng chỉ có 4 người làm việc. Không có thời gian, nhân lực, vật lực để tự sản xuất clip nên phòng đã hợp đồng với một đơn vị bên ngoài. Riêng kịch bản do các cán bộ của phòng đảm nhiệm. “Có kịch bản chỉ mất một, hai ngày nhưng có những kịch bản phải mất cả tuần lên ý tưởng, soạn thảo, tham khảo ý kiến, chỉnh sửa, thống nhất nội dung mới hoàn thành”; bà Oanh chia sẻ.

Điều quan trọng nhất trong kịch bản là lời thoại mang đậm chất địa phương, gần gũi với người dân Quảng Trị để ai cũng có thể hiểu, đón nhận. Là dân không chuyên nên cán bộ Phòng Tư pháp TP. Đông Hà phải nỗ lực rất nhiều mới có thể viết được kịch bản. “Có khi đang nấu ăn, chuẩn bị đi ngủ… mà nghĩ ra một lời thoại, bối cảnh nào đó là ngay lập tức phải hí hoáy ghi chép kẻo sợ quên. Có người trêu chúng tôi là những nhà biên kịch mới nổi”, bà Oanh cười nói.

Sau khi có kịch bản, dàn diễn viên không chuyên do Phòng Tư pháp TP. Đông Hà thuê quay, dựng, hậu kỳ… mới hoàn thành sản phẩm và đăng lên fanpage. Theo bà Oanh, có những clip ekip sản xuất phải chạy đua với thời gian, ví như clip “Đừng tặng em hoa… tai”. Lý do là phòng muốn đăng tải clip đúng vào dịp 8/3, vừa gửi lời chúc đến chị em phụ nữ, vừa để tuyên truyền về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và nhắn nhủ “đấng mày rầu” hãy biết quan tâm đến “một nửa” thế giới.

Đến nay, đã có nhiều clip ngắn được đăng lên fanpage Thông tin pháp luật - Đông Hà như: “Cuộc đấu trí hấp dẫn của vợ chồng nhà Lý Sự” với nội dung là các tình huống pháp luật trong bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp; “Phòng, chống COVID-19” với nội dung là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống COVID-19; “Không nặng lòng cá độ kèo thơm!” đề cập đến vấn đề cá độ bóng đá; “Vui thôi, đừng vui quá!” với nội dung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi hát karaoke gây ồn ào trong khu dân cư…

Các video clip được thiết kế ngắn từ 4 - 8 phút, là những câu chuyện hài hước, dí dỏm diễn ra trong cuộc sống thường ngày, gần gũi với Nhân dân, cách giải quyết tình huống nhân văn, đúng quy định pháp luật, từ đó đưa pháp luật đi vào cuộc sống để Nhân dân nắm bắt, chấp hành. Mỗi clip tiếp cận từ 7.000 người đến 35.000 người, thu hút từ 5.000 người đến 13.000 người xem.

Với cách làm mới này, việc tuyên truyền pháp luật không nặng nề, khô cứng, hình thức mà trở nên sống động, nhẹ nhàng, dễ hiểu, từ đó góp phần xây dựng ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, lối sống và làm việc theo pháp luật trong toàn xã hội. Không chỉ vậy, cách làm mới của Phòng Tư pháp TP. Đông Hà còn tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần so với cách tuyên truyền truyền thống như hội họp, băng rôn, biểu ngữ…

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 9
Hôm nay: 2247
Tổng lượt truy cập: 3.326.746
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.