Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 18-09-2024

Chế độ ăn ketogenic cho thấy cholesterol LDL tăng, apolipoprotein B cao hơn và suy giảm một số vi khuẩn đường ruột

Một nhóm các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng tại Đại học Bath, hợp tác nghiên cứu với các đồng nghiệp đến từ Đại học Bristol, Quỹ Bệnh viện Đại học Oxford, Đại học Maastricht và Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Teagasc, đã phát hiện ra rằng những người áp dụng chế độ ăn ketogenic có thể bị tăng mức cholesterol LDL, tăng mức apolipoprotein B và suy giảm một loại vi khuẩn đường ruột.

 

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên trang web truy cập mở Cell Reports Medicine, những người tình nguyện đã áp dụng chế độ ăn ketogenic trong một tháng để giúp các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu tác động của nó lên cơ thể họ.

Chế độ ăn ketogenic gồm việc giảm mạnh lượng carbohydrate tiêu thụ, thay thế bằng chất béo từ thịt, sữa, pho mát, trứng và các loại thực phẩm khác như quả bơ. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người tuân thủ các quy tắc sẽ giảm cân, nhưng chế độ ăn này cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như thiếu hụt dinh dưỡng, các vấn đề về tiêu hóa, sỏi thận và về lâu dài là các vấn đề về xương.

Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu nghi ngờ rằng chế độ ăn này cũng có thể dẫn đến tăng mức cholesterol LDL và có thể cả các vấn đề khác. Để tìm hiểu xem liệu có đúng như vậy hay không, họ đã tiến hành một thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên bằng cách thực hiện đánh giá y tế để xác định những thay đổi ở những người tình nguyện áp dụng chế độ ăn kiêng trong một tháng và cả sau đó.

Thử nghiệm có sự tham gia của 53 người lớn không mắc bệnh béo phì. Một phần ba trong số họ áp dụng chế độ ăn ketogenic, một phần ba khác áp dụng chế độ ăn ít đường và phần ba còn lại ăn theo chế độ ăn vừa phải để làm đối chứng.

Sau một tháng, tất cả những người tình nguyện này đều được kiểm tra y tế. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tình nguyện áp dụng chế độ ăn ketogenic đã giảm trung bình 1,6 kg chất béo. Họ cũng có mức cholesterol LDL trong máu cao hơn 16% so với nhóm đối chứng và mức apolipoprotein B cao hơn 26%, một loại protein được biết là làm tắc nghẽn động mạch. Những người áp dụng chế độ ăn ít đường đã giảm trung bình 1 kg chất béo và có mức cholesterol LDL thấp hơn 10% trong các mẫu máu của họ và không thay đổi mức apolipoprotein B.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một loại vi khuẩn đường ruột ở những người tình nguyện áp dụng chế độ ăn ketogenic bị suy giảm. Đây là vi khuẩn liên quan đến việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và quá trình sản xuất vitamin B.

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 9
Hôm nay: 854
Tổng lượt truy cập: 3.463.511
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.