Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 16-01-2024

Tăng năng suất lao động nhờ máy Fiber laser CNC

Có tính năng tương đương với các sản phẩm nhập ngoại nhưng không tốn nhiều chi phí đầu tư, máy Fiber laser CNC do nhóm tác giả Trần Tiến Dũng (sinh năm 1970); Tưởng Anh Vũ (sinh năm 1988) và Trần Nữ Hiền Linh (sinh năm 1998) đến từ Công ty TNHH DAVICS chế tạo sẽ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho các đơn vị sử dụng. Ý tưởng này đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ, đoạt giải Nhất tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Anh Tưởng Anh Vũ vận hành máy Fiber laser CNC do nhóm của mình thiết kế - Ảnh: T.P

Chia sẻ về quá trình hình thành và thực hiện ý tưởng “Chế tạo sản xuất, kinh doanh máy Fiber laser CNC; các dịch vụ - sản phẩm từ máy Fiber laser CNC”, ông Trần Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH DAVICS cho hay, công ty là đơn vị chuyên gia công các mặt hàng cơ khí, do đó, việc cắt định hình, xử lý kim loại tấm đóng vai trò rất quan trọng, được thực hiện hàng ngày.

Tuy nhiên, với yêu cầu ngày càng cao của khách hàng như hiện nay, các phương pháp gia công bằng máy cắt plasma CNC hoặc Oxy-Gas CNC không còn đáp ứng được.

Mặt khác, việc đầu tư mua mới máy móc thiết bị tốn chi phí khá cao. “Từ thực tế đó, chúng tôi đã tìm tòi phương án và nghiên cứu nâng cấp máy móc thành công nghệ cắt CNC bằng tia Fiber laser nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và tăng năng suất lao động của công ty”, ông Dũng nói.

Để hiện thực hóa ý tưởng, nhóm tác giả đã mất hơn một năm để nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp thử nghiệm. Theo đó, các thành phần chính của máy Fiber laser CNC bao gồm: khung máy, hệ thống điều khiển, tủ điện động lực, hệ thống hút bụi, bộ nguồn công suất laser, cơ cấu servo, bộ Capaccitance Balance...

Với tính năng tương đương như các máy do nước ngoài sản xuất, máy của nhóm tác giả cũng cắt được các kim loại như sắt, thép, đồng, nhôm, inox, vàng, bạc, titan, ceramic... với độ chính xác rất cao. Tốc độ cắt nhanh, mạch cắt sắc mịn, giúp tăng năng suất công việc lên gấp nhiều lần.

Anh Tưởng Anh Vũ, người phụ trách thiết kế máy cho biết, điểm tạo nên khác biệt của máy Fiber laser CNC do nhóm tác giả sản xuất so với các máy trên thị trường đó là: máy hoạt động dưới sự điều khiển của bo mạch nhúng thay vì sử dụng hệ thống điều khiển truyền thống. Bo mạch nhúng của nhóm tác giả thiết kế sẽ tối giản được hệ thống điều khiển, có thể dễ dàng sửa chữa, thay thế vì làm chủ được công nghệ.

Đồng thời, đường truyền dữ liệu cắt từ máy tính thiết kế sang máy cắt CNC sử dụng wifi thay vì USB. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian; loại bỏ nguy cơ nhiễm vi rút cho máy tính. Không sử dụng linh kiện nước ngoài, làm chủ công nghệ, tiết kiệm chi phí sản xuất, thời gian, tạo thuận lợi cho người sử dụng là ưu điểm rất lớn khiến máy Fiber laser CNC có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

“Máy Fiber laser CNC của chúng tôi ưu tiên sử dụng nguồn nguyên vật liệu dễ tìm, không phụ thuộc vào trung gian lại tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thuế nhập khẩu. Giá thành sản xuất máy thấp nhưng vẫn đảm bảo những tính năng công nghệ cao, dễ sử dụng và sửa chữa, phù hợp với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay”, anh Vũ bộc bạch.

Máy Fiber laser CNC sử dụng điều khiển bằng bo mạch nhúng được ban tổ chức cuộc thi đánh giá là một bước tiến mới trong công cuộc nội địa hóa sản phẩm trong nước. Ông Dũng tự tin khẳng định, sự thành công của ý tưởng đã giúp Công ty TNHH DAVICS trở thành một trong các doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có thể lập trình hệ điều hành và chế tạo bo mạch chính máy Fiber laser CNC. Hiện tại, nhóm tác giả vẫn đang ấp ủ nhiều dự định nhằm cải tiến hệ thống máy móc, tối ưu hóa quá trình sản xuất.

“Dựa trên nhu cầu của khách hàng và những hạn chế trong quá trình sản xuất, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo đa dạng máy móc, thiết bị nhằm phục vụ cho công việc của mình”, ông Dũng thông tin.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 2481
Tổng lượt truy cập: 2.908.008
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.