Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong tỉnh

Ngày đăng: 30-03-2023

“Tháng chuyển đổi số” của tuổi trẻ Quảng Trị

Tháng Thanh niên hằng năm luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi trẻ Quảng Trị. Năm nay, thực hiện chủ đề: “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động mới mẻ, ý nghĩa, thiết thực.

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh chung tay đẩy mạnh chuyển đổi số -Ảnh: T.L

Càng về những ngày cuối tháng 3/2023, các hoạt động, phong trào của tuổi trẻ TP. Đông Hà càng sôi nổi. Đặc biệt, những công trình, phần việc phát huy tinh thần tiên phong của tuổi trẻ trong chuyển đổi số được cán bộ đoàn, ĐVTN triển khai rầm rộ. Điều đó làm Bí thư Thành đoàn Đông Hà Cao Thị Hải Vân rất vui mừng. Chị Vân cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố, tất cả các phường đều đã có tổ công nghệ số cộng đồng. Mỗi tổ thu hút sự tham gia của ít nhất 60 cán bộ đoàn, ĐVTN. Họ cũng chính là lực lượng chủ công cho chuyển đổi số.

“Trong tháng 3 năm nay, các tổ công nghệ số cộng đồng đã đồng loạt ra quân hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng điện tử. Để các tổ hoạt động thêm phần hiệu quả, Thành đoàn Đông Hà đã phối hợp với VNPT Quảng Trị và Đoàn trường THPT Đông Hà tổ chức tập huấn nâng cao năng lực số cho ĐVTN”, Bí thư Thành đoàn Đông Hà Cao Thị Hải Vân nói.

Cũng mang trong mình nhiệt huyết thanh niên, vượt qua cái nắng bỏng rát của những ngày tháng 3, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã về các địa phương để hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID.

Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Tất Linh thông tin, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí thực hiện các giao dịch hành chính công. Bà con có thể dùng tài khoản này thay thế căn cước công dân và nhiều loại giấy tờ khác.

“Hưởng ứng Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Công an tỉnh đã có nhiều hoạt động để phát huy tính tiên phong, xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số. Đáng chú ý là chúng tôi đã ra quân đội hình thanh niên xung kích, tình nguyện trong chuyển đổi số với 40 thành viên. Ngay sau khi thành lập, đội hình đã đi vào hoạt động hiệu quả”, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Cao Tất Linh vui mừng cho biết.

Không chỉ sôi nổi trong những người trẻ ở TP. Đông Hà và Công an tỉnh, vào Tháng Thanh niên năm nay, các hoạt động phát huy tính xung kích chuyển đổi số của tuổi trẻ Quảng Trị diễn ra rầm rộ ở hầu khắp huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Nhiều hội nghị tuyên truyền, buổi tập huấn giúp đoàn viên nâng cao năng lực số được các cấp bộ đoàn tổ chức một cách hiệu quả. Ngay sau chương trình, các bạn trẻ đã ra quân hỗ trợ người dân sử dụng nhiều ứng dụng điện tử tiện ích.

Ngoài ra, tùy đặc điểm, tình hình, các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn còn có những hoạt động riêng. Tại Gio Linh, Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai công trình “Số hóa địa danh lịch sử, mảnh đất và con người Gio Linh”. Đến nay, việc số hóa đã được triển khai tại 6 di tích lịch sử. Mong muốn tạo cú hích cho phong trào, Huyện đoàn Vĩnh Linh cũng vừa tổ chức cuộc thi bí thư chi đoàn giỏi với công tác chuyển đổi số, tạo nhiều dấu ấn.

Vui mừng trước những kết quả đạt được trong Tháng Thanh niên, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu chia sẻ, trước kia, một số bạn trẻ cho rằng, chuyển đổi số là việc của các cấp, ngành, đơn vị liên quan. Người dân, trong đó có ĐVTN chỉ là đối tượng hưởng lợi. Nhận thức ấy giờ đã thay đổi. Các ĐVTN trên địa bàn hiểu rằng: “Ngọn cờ chuyển đổi số nằm trong tay những người trẻ”.

Chính sự thay đổi trong nhận thức đã giúp họ có những hành động thiết thực. Ngày có càng nhiều hoạt động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong chuyển đổi số ra đời như: thành lập tổ công nghệ số cộng đồng; đồng loạt ra quân hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng điện tử; ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên... “Thực hiện chủ đề: “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, trong Tháng Thanh niên năm nay, chúng tôi tiếp tục dồn sức tạo nên sự đột phá trong chuyển đổi số”, chị Thu cho biết.

Theo chị Trần Thị Thu, một trong những biểu hiện sinh động và cũng là kết quả trong sau thời gian chuyển mình chuyển đổi số của tuổi trẻ Quảng Trị là việc tổ chức hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào đầu tháng 3.

Ngoài điểm cầu cấp tỉnh, năm nay, hội nghị được nối điểm cầu về tận cấp huyện và đơn vị liên quan. Một điểm mới khác của hội nghị là Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập nghị quyết qua ứng dụng Google Form. Cán bộ đoàn, ĐVTN sẽ trả lời 40 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm trong 20 phút. Nếu trả lời đúng ít nhất 60% câu hỏi, họ sẽ được ghi nhận hoàn thành việc nghiên cứu, học tập nghị quyết.

Trong Tháng Thanh niên năm nay, một hoạt động đáng chú ý khác liên quan đến chuyển đổi số là Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Quảng Trị đồng loạt ra quân ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ Nhân dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử.

Chương trình được kết nối trực tuyến đến các tổ công nghệ số cộng đồng 9 huyện, thị xã, thành phố qua nền tảng trực tuyến Zoom. Tại chương trình, ban tổ chức đã triển khai tập huấn chuyên đề về tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến quốc gia và tỉnh Quảng Trị; hướng dẫn thanh toán điện tử, cài đặt Vietinbank điện tử trên ứng dụng Vietinbank Ipay cho các tổ công nghệ số cộng đồng; phát động ngày không tiền mặt, thanh toán điện tử trong lực lượng cán bộ đoàn, ĐVTN… Kết quả, ĐVTN đã hỗ trợ người dân cài đặt gần 3.000 lượt ứng dụng Vietinbank Ipay, IOC Quảng Trị; nộp thành công hàng chục hồ sơ hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh...

Ít ai biết, để tạo nên “cú hích” cho chuyển đổi số trong Tháng Thanh niên năm nay, các cấp bộ đoàn, ĐVTN đã dồn toàn tâm, toàn sức. Bên cạnh duy trì chương trình, hoạt động mang tính thường xuyên, các bạn trẻ phải trăn trở, tìm tòi, lựa chọn những hoạt động mới mẻ, thiết thực, phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số. Khối lượng công việc lớn khiến nhiều người không có ngày Thứ 7, Chủ nhật.

Thế nhưng, dường như không ai mệt mỏi, áp lực. Ngược lại, khi thấy sự đổi thay tích cực của công tác chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích cho người dân, quyết tâm cống hiến càng dấy lên trong lòng những người trẻ.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 2480
Tổng lượt truy cập: 3.314.805
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.