Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 03-10-2024

Mô hình nuôi gà vi sinh theo phương pháp mới hiệu quả ca

Vào khoảng tháng 10/2017, chị Nguyễn Thu Thoan (Sóc Sơn, Hà Nội) quyết định thử nghiệm nuôi mô hình gà vi sinh. Trước khi nuôi gà theo phương pháp này, chị Thoan đã trăn trở rất nhiều năm về thực phẩm bẩn tràn lan từ nhà ra chợ và về môi trường ô nhiễm quanh làng xóm.

 

Thời gian đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuôi gà theo cách này. Thêm nữa, nguồn vốn không có nhiều, chị phải đi vay mượn. Cho đến nay, chị đang sở hữu trang trại lên đến 3.000 con gà. Mỗi ngày, chị cung cấp ra thị trường khoảng hơn 100 quả trứng gà vi sinh và khoảng 1 tháng sẽ có hơn vài tạ thịt gà để bán ra thị trường. Với trứng gà, chị bán giá 15.000 đồng/quả. Còn gà thương phẩm, giá bán lẻ trên thị trường khoảng 280.000 đồng/kg trở lên loại đã làm sạch. Nhờ có trang trại gà, chị tiết lộ doanh thu đạt đến hơn 500 triệu đồng/năm

Chia sẻ về cách nuôi gà vi sinh, chị Thoan cho biết, nuôi gà vi sinh tức là toàn bộ thức ăn phải được ủ lên men và trong thành phần thức ăn có những loại thảo dược. Công thức làm thức ăn vi sinh có rất nhiều trong sách vở nhưng để áp dụng thành công, tôi phải thử nghiệm nhiều lần mới tìm ra cách ủ thức ăn ngon và nhanh nhất. Về chuồng trại, chị thiết kế theo quy trình xử lý sinh học, sử dụng kỹ thuật "đệm lót sinh học". Sàn của chuồng gà được sử dụng trấu, mùn cưa trộn men vi sinh. Phân gà được các loại vi khuẩn khử mùi hôi hoàn toàn. Điều này khiến trang trại gà của chị luôn trong tình trạng sạch sẽ, không có mùi hôi giúp đẩy xa bệnh tật cho đàn gà.

Nói thêm về mô hình này, chị cho biết đây là cách sản xuất nông nghiệp tuần hoàn. Tức là, chị tận dụng nguồn phế phụ phẩm dư thừa từ trồng trọt sang chăn nuôi và tận dụng nguồn phân sạch từ chăn nuôi lại phục vụ trồng trọt. Điều này tạo ra chuỗi khép kín trong sản xuất nuôi trồng.

Với mô hình chăn nuôi này, chị mong muốn giúp cho nhiều người dân biết cách sản xuất mà không lệ thuộc vào hóa chất và không xả thải làm ô nhiễm môi trường. Mọi người sẽ ý thức hơn trong việc làm thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 42
Hôm nay: 1097
Tổng lượt truy cập: 3.491.898
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Email: sokhcn@quangtri.gov.vn
Đơn vị vận hành: Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Ghi rõ nguồn https://sokhcn.quangtri.gov.vn/ khi sử dụng thông tin từ website này!