Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử KH&CN Quảng Trị
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 20-11-2023

Thẩm định thuyết minh đề tài KHCN cấp tỉnh: Nghiên cứu một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của tỉnh Quảng Trị.

Ngày 17/11/2023, Hội đồng tư vấn do ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở - Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của tỉnh Quảng Trị”. Đề tài do ThS. Lê Hữu Phước làm chủ nhiệm, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì. Thời gian thực hiện dự kiến: Từ tháng 8/2023 đến tháng 8/2025.

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở - Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp

Mục tiêu của đề tài hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính(TTHC) thông qua: Việc đăng ký giải quyết TTHC theo giờ trên mạng; Người dân và doanh nghiệp không phải xếp hàng chờ đợi khi đến giải quyết TTHC tại Bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn toàn tỉnh; tiết kiệm công sức và chi phí đi lại. Hẹn giờ để được hướng dẫn, kê khai, nộp và trả kết quả giải quyết TTHC tại nhà qua dịch vụ Bưu chính công ích.  Xây dựng Bộ câu hỏi – trả lời liên quan TTHC để ứng dụng trong hệ thống tự động trả lời cho người dân và doanh nghiệp, giải đáp các vấn đề vướng mắc, các câu hỏi thường gặp.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, Đề tài đã đưa ra các nội dung triển khai bao gồm: Thiết kế 01 phần mềm ứng dụng thông qua giao diện Website và ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động (Apple và Adroid): Xây dựng hệ thống đăng ký giải quyết TTHC theo giờ trên mạng.  Xây dựng hệ thống hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích. Xây dựng bộ câu hỏi-trả lời liên quan đến TTHC để ứng dụng trong hệ thống tự động trả lời cho người dân và doanh nghiệp.

Đơn vị chủ trì báo cáo trước Hội đồng

Kết quả/sản phẩm dự kiến gồm: 01 phần mềm liên quan đến các nội dung nghiên cứu ứng dụng thông qua giao diện Website và ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động (Apple và Android). Bộ câu hỏi-đáp về TTHC. Đào tạo, tập huấn ứng dụng phần mềm. Đề tài thực hiện giải pháp, ý tưởng để chuyên nghiệp hoá trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp. Kết hợp phần mềm xây dựng trên công nghệ mới ReactJS, với sự đổi mới ở tính năng thông báo theo thời gian thực, làm tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC.Với việc Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động hành chính, dịch vụ công của các cơ quan Nhà nước,từ đó, tạo môi trường tương tác trên môi trường mạng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp góp phần cải thiện chỉ số PCI, PAPI. Đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đơn giản hóa TTHC để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp. Hệ thống trả lời tự động được sử dụng trên giao diện hiện đại, thao tác đơn giản, tính năng hỗ trợ đa dạng, chuyên nghiệp, là giải pháp tiên tiến dựa trên trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn giúp người dân và doanh nghiệp có được câu trả lời nhanh chóng và chính xác.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng KH&CN đã góp ý để đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh đề tài. Hội đồng thống nhất việc triển khai thực hiện đề tài./.

Hải Yến, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 1283
Tổng lượt truy cập: 2.792.621
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.