Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Cải cách hành chính

Ngày đăng: 05-06-2023

Nhiều giải pháp cải thiện và nâng cao chỉ số PCI

Với mục tiêu tạo sự bứt phá hơn nữa về điểm số và thứ hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhiều giải pháp sẽ được tỉnh Quảng Trị triển khai quyết liệt. Qua đó tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, năng động và thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh nhằm thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Nhà máy may Hòa Thọ- Triệu Phong tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn -Ảnh: T.L

Một số cấp, ngành chưa chú trọng việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư sau cấp phép

Ngày 11/4/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức lễ công bố bảng xếp hạng Chỉ số (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2022 của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, tổng điểm số PCI của Quảng Trị chỉ đạt 61,26 điểm (giảm 2,07 điểm so với năm 2021); xếp hạng thứ 59/63 tỉnh, thành phố (giảm 18 bậc so với năm 2021).

Trong 10 chỉ số thành phần của PCI thì có 4 chỉ số tăng điểm, 6 chỉ số giảm điểm; 3 chỉ số tăng thứ hạng, 1 chỉ số giữ nguyên thứ hạng và 6 chỉ số giảm thứ hạng so với năm 2021. Đặc biệt, có 5 chỉ số giảm điểm đồng thời giảm thứ hạng gồm: tiếp cận đất đai; tính minh bạch; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; gia nhập thị trường; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Đơn cử như đối với chỉ số tiếp cận đất đai, một số doanh nghiệp cho rằng chi phí bồi thường chưa thỏa đáng, rủi ro bị thu hồi đất cao, giải phóng mặt bằng chậm…

Một số doanh nghiệp khác cho rằng khó tiếp cận đất đai; thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai chậm, số ngày chờ đợi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhiều, thời gian giải quyết TTHC về đất dài hơn quy định…

Hay đối với chỉ số về tính minh bạch, một số doanh nghiệp cho rằng khó tiếp cận tài liệu quy hoạch; số doanh nghiệp nhận được thông tin, văn bản cần khi yêu cầu cơ quan trong tỉnh cung cấp còn ít, số ngày chờ đợi để nhận thông tin, văn bản yêu cầu cơ quan trong tỉnh cung cấp còn lâu…Trong thực hiện chỉ số chi phí thời gian, một số doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký; thời gian thực hiện TTHC chưa được rút ngắn hơn quy định.

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm về điểm số và thứ hạng PCI, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trương Chí Trung cho rằng, bên cạnh nguyên nhân chủ quan như mức độ hiểu biết pháp luật, các quy định của Nhà nước ở một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa đồng đều, việc tiếp cận và áp dụng công nghệ thông tin của nhiều doanh nghiệp trong việc tìm hiểu thủ tục, tải biểu mẫu, nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến còn hạn chế…

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trên là do một số cơ quan, đơn vị chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cạnh tranh, một số người đứng đầu chưa thực sự quan tâm trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng CCHC nhà nước, trong khi đòi hỏi của doanh nghiệp, Nhân dân về chất lượng điều hành của tỉnh ngày càng cao.

Song song với đó, các cấp, ngành mới chỉ tập trung vào công tác thu hút đầu tư, đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp… mà chưa chú trọng nhiều vào việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư sau cấp phép. Các dịch vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp còn ít, chất lượng đào tạo lao động và giới thiệu việc làm chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, công khai các văn bản, các cơ chế, chính sách của tỉnh chưa kịp thời…

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn và phức tạp; các cấp, ngành chưa quyết liệt trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn thấp hơn giá thị trường. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trách nhiệm và tính chuyên nghiệp trong thực thi công vụ chưa cao; thiếu ý thức trong phục vụ Nhân dân, năng lực, trình độ chuyên môn chưa đồng đều, chưa tâm huyết, nhiệt tình với công việc...

Người đứng đầu các cấp, ngành phải năng động, tiên phong trong thực hiện vai trò hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp

Mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 là phấn đấu Chỉ số PCI nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành khá của cả nước. Để đạt mục tiêu đề ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung, giải pháp cụ thể.

Ông Trương Chí Trung thông tin thêm, đối với CBCCVC, người đứng đầu các cấp, ngành phải năng động, tiên phong trong thực hiện vai trò trách nhiệm hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp. Linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết công việc; duy trì gặp gỡ, đối thoại trực tiếp để nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và sản xuất, kinh doanh…

Đồng thời tổ chức quán triệt, chỉ đạo CBCCVC tập trung nghiên cứu sâu và hiểu rõ nội dung chi tiết của từng chỉ số thành phần PCI để tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương, đơn vị.

Song song với đó, việc công khai cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp cũng được chú trọng thực hiện. Theo đó, các sở, ban, ngành và địa phương chủ động công bố, đăng tải các văn bản, tài liệu pháp lý về quy hoạch, kế hoạch, chủ trương, chính sách của trung ương, tỉnh, ngành, lĩnh vực, địa phương mình quản lý…

Thực hiện niêm yết công khai, minh bạch các TTHC, nhất là TTHC liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng, doanh nghiệp…Nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra; việc đối xử công bằng, khách quan với các doanh nghiệp cần được quan tâm thực hiện.

Bên cạnh các giải pháp chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung, giải pháp cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị. Riêng đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nhằm góp phần cải thiện Chỉ số PCI của tỉnh.

Ông Trương Chí Trung cho hay: “Chúng tôi sẽ tổ chức triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 06/2022 TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành luật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực, góp phần giảm chi phí sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 105/2021/NQ- HĐND của HĐND tỉnh ban hành quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục thực hiện việc rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đăng ký kinh doanh dưới mức trung bình của cả nước. Hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo đúng tiến độ phê duyệt…

Tham mưu UBND tỉnh định kỳ tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với doanh nghiệp nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tăng cường hiệu quả công tác tham vấn doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia vào góp ý chính sách, pháp luật có liên quan tại tỉnh”.

https://baoquangtri.vn/

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 791
Tổng lượt truy cập: 2.974.900
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.