Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 27-07-2023

Chấm điểm và xét thưởng, các đề tài tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X (2022 – 2023)

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BTCHT ngày 17/10/2022 về triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X (2022 – 2023). Trong 02 ngày 24 – 25/7, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã tổ chức chấm điểm và xét thưởng các hồ sơ tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X (2022 – 2023).

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X (2022-2023) được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo toàn dân trong các lĩnh vực vực khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục, thúc đẩy áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuyển chọn các giải pháp đạt giải cao tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XVI (2022-2023).
    
Tính đến hết ngày 30/6/2023, Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được tổng số 85 hồ sơ tham gia dự thi từ các Sở, ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh. Sau khi tổng hợp và chấm sơ khảo, Ban Tổ chức Hội thi đã loại 01 giải pháp không đúng thể lệ và chọn 84 giải pháp đáp ứng thể lệ thuộc 5 lĩnh vực để chấm thi, bao gồm: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông: 25 giải pháp; Vật liệu, hóa chất, năng lượng + Cơ khí tự động, xây dựng và giao thông vận tải: 13 giải pháp; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường, xây dựng nông thôn mới: 17 giải pháp; Y dược: 09 giải pháp; Giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác: 20 giải pháp.

Để xem xét, đánh giá và chấm điểm các giải pháp dự thi một cách công bằng và khách quan, Ban Tổ chức Hội thi đã thành lập Hội đồng giám khảo gồm 23 thành viên, trong đó gồm: 01 Chủ tịch Hội đồng, 02 Phó Chủ tịch Hội đồng và 05 Tổ chấm thi là các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực. Các Tổ chấm thi căn cứ vào Thể lệ Hội thi và Quy định về chấm điểm và xét thưởng do Ban Tổ chức Hội thi ban hành để chấm điểm, dựa trên các tiêu chuẩn sau:

- Có tính mới, sáng tạo so với các giải pháp đã có ở Việt Nam: Giải pháp dự thi không trùng với giải pháp đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin, tài liệu nào hoặc đã được áp dụng ở tỉnh Quảng Trị; ưu tiên các giải pháp mới hoàn toàn và chưa được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin, tài liệu nào ở  Việt Nam trước ngày nộp hồ sơ.  

- Có khả năng áp dụng trong điều kiện Việt Nam: Giải pháp dự thi đã được áp dụng hoặc đã được thử nghiệm, sản xuất thử và được chứng minh khả năng áp dụng hoặc đã được áp dụng có hiệu quả; ưu tiên cho các giải pháp đã áp dụng thử nghiệm, sản xuất thử tại tỉnh Quảng Trị . 
  
- Hiệu quả kinh tế - kỹ thuật – xã hội: Giải pháp mang lại lợi ích kinh tế - kỹ thuật – xã hội cao hơn so với giải pháp tương tự đã biết ở Việt Nam, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Sau 02 ngày làm việc tích cực và khẩn trương, Hội đồng giám khảo đã đề nghị Ban Tổ chức Hội thi xem xét, trao giải cho các tác giả/nhóm tác giả của 26 đề tài, giải pháp dự thi gồm: 02 giải Nhì, 08 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Đồng thời, đề nghị Ban Tổ chức Hội thi chọn 06 đề tài, giải pháp có chất lượng tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ XVII (2022 – 2023).

Thông qua Hội thi, bên cạnh việc bầu chọn, vinh danh các tổ chức, cá nhân say mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật còn là dịp động viên khuyến khích phong trào trong các tầng lớp nhân dân. Những giải pháp, đề tài dựa trên sự nghiên cứu, sáng tạo và những kinh nghiệm đúc rút trong thực tiễn cuộc sống của cán bộ, công nhân, người lao động sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần quan trọng tạo ra phong trào ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi sẽ lựa chọn các giải pháp, đề tài đạt giải nhì, ba gửi tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thuật toàn quốc ./.

 

Ánh Ngọc

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 2
Hôm nay: 2100
Tổng lượt truy cập: 3.314.425
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.