Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 27-05-2021

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước “Nghiên cứu quy trình nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quan và đa dạng hóa các sản phẩm từ cây Cà Gai Leo ở vùng gò đồi huyện Cam Lộ, thích ứng với biến đổi khí hậu, theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn GACP và hình thành chuỗi giá trị”.

Nhiệm vụ hướng đến mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu Cà gai leo trên địa bàn huyện Cam Lộ như cung cấp giống, chuyển giao, hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, sơ chế dược liệu theo hướng hữu cơ, từ đó thu mua nguyên liệu từ người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho bà con. Đồng thời tiếp tục nâng cấp nhà xưởng, xây dựng các phòng chuyên dụng đạt chuẩn, dần hướng đến xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP để sản xuất đa dạng hóa các loại sản phẩm từ Cà gai leo và các loại dược liệu khác.
 

Description: http://www.dostquangtri.gov.vn/Upload/Images/20210527-14051875.jpg

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

 

Đến nay, Công ty An Xuân đã xây dựng 5 ha nguyên liệu cà gai leo ở vùng gò đồi thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền và đã đạt được nhiều kết quả: Hoàn thiện các quy trình: Sản xuất cây giống; Sản xuất dạng cao đặc, cao bột hòa tan, viên nén, nước siro; Đang hoàn thiện tiêu chuẩn GACP (Good Agricultural and Collection Practices - Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái. Đây là các nguyên tắc, tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của dược liệu) đối với các khâu: làm đất, trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản. Nhiều sản phẩm của công ty được thị trường đón nhận tích cực: Cao cà gai leo An Xuân; Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Cao cà gai leo hỗ trợ giải độc gan, Giải độc gan An Xuân, GR An Xuân. Đặc biệt, năm 2019 sản phẩm Cà gai leo An Xuân được công nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do  Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao thưởng. Năm 2020, 2 sản phẩm Cao cà gai leo An Xuân và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao cà gai leo đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận OCOP, đạt hạng sản phẩm 4 sao năm 2020.
 

Description: http://www.dostquangtri.gov.vn/Upload/Images/20210527-14052729.jpg

Bà Lê Hồng Nhạn, đại diện Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân trình bày báo cáo kết quả thực hiện

 

Qua báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên Hội đồng đánh giá cao nỗ lực thực hiện của Công ty An Xuân trong thời gian qua. Thực tế cho thấy, đơn vị thực hiện đã nghiêm túc, chặt chẽ trong các khâu từ giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch đến khâu sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm đa dạng (hòa tan, viên nén, nước siro) với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy trình, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng. Hội đồng đánh giá sản xuất dược liệu tạo được giá trị gia tăng lớn, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Vì vậy, đề nghị công ty cần có kế hoạch lâu dài trong mở rộng vùng nguyên liệu, tạo điều kiện việc làm cho người dân bản địa đồng thời từng bước đạt quy trình sản xuất hữu cơ, đạt tiêu chuẩn GACP, xây dựng dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP. Từ đó, nâng cao giá trị, đa dạng hóa sản phẩm từ các loại dược liệu khác, hình thành các sản phẩm mới đặc trưng của địa phương, góp phẩn phát triển kinh tế. Các thành viên Hội đồng nhất trí cao thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN của Công ty An Xuân. Đây là đơn vị đầu tiên được Hội đồng KH&CN cấp tỉnh nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng NSNN. Kết quả này là tiền đề để Công ty An Xuân được công nhận doanh nghiệp KH&CN.
 

Description: http://www.dostquangtri.gov.vn/Upload/Images/20210527-15052434.jpg

Vùng nguyên liệu Cà gai leo tại thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ

Cà gai leo còn có tên gọi khác như: cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù.Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cà gai leo là cây nhỏ, sống nhiều năm, dài khoảng 1m, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng mọc thành xim.Quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.
Thành phần hóa học chính như rễ có alcaloid, tinh bột, flavonoid, dây có alcaloid. Bộ phận dùng là rễ, dây, cành, lá, quả. Cây được dùng trị phong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Còn dùng trị rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe.
Hiện nay cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ điều trị ung thư gan.

 

Sỹ Tiến

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 122
Tổng lượt truy cập: 3.244.596
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.