Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 20-05-2022

Thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: “ Nghiên cứu quy trình công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại tỉnh Quảng Trị.”

Mục tiêu hướng tới của đề tài nghiên cứu quy trình công nghệ sấy tiên tiến để tạo ra sản phẩm hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại tỉnh Quảng Trị từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hồ tiêu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành sản xuất hồ tiêu tại Quảng Trị.

Tại Hội đồng, đơn vị thực hiện đề tài đã trình bày các nội dung và sản phẩm dự kiến đạt được. Đề tài sẽ tiến hành nghiên cứu xác định thời điểm thu hoạch hồ tiêu thích hợp cho quá trình sấy hồ tiêu xanh và hồ tiêu đỏ. Xác định các thông số công nghệ như nhiệt độ, phương thức chần hồ tiêu, nhiệt độ sấy, vận tốc gió, khoảng cách từ bóng đèn phát tia hồng ngoại đến bề mặt nguyên liệu sấy, chiều dày lớp nguyên liệu, ... Xây dựng hai quy trình công nghệ sấy hồ tiêu xanh, hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại. Thiết kế mẫu mã bao bì cho các sản phẩm. Xây dựng mô hình thử nghiệm sấy hồ tiêu xanh, hồ tiêu đỏ bằng phương pháp sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh. Các sản phẩm được sấy bằng công nghệ tiên tiến, thông số công nghệ của quy trình sấy được nghiên cứu hoàn thiện một cách khoa học. Kỹ thuật mới sẽ cho ra sản phẩm hồ tiêu được làm khô đến độ ẩm an toàn mà vẫn giữ được màu sắc, hương thơm đặc trưng, hàm lượng các chất dinh dưỡng ít hao hụt và sự biến đổi thành phần các chất ở mức thấp nhất. Từ đó, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đơn vị chủ trì trình bày thuyết minh trước Hội đồng
 

Qua trình bày của đơn vị chủ trì, các thành viên Hội đồng đã thảo luận, đánh giá, góp ý để hoàn thiện nội dung thuyết minh. Trong đó, các thành viên Hội đồng nhấn mạnh: Cây hồ tiêu là một trong “6 cây 2 con” chủ lực để tập trung phát triển của tỉnh, qua đề tài kỳ vọng sẽ đa dạng hoá sản phẩm từ hạt tiêu; gia tăng giá trị hạt tiêu có chỉ dẫn địa lý “Hạt tiêu Quảng Trị”; ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất tiêu đỏ và tiêu xanh. Đề tài cần chỉ rõ tính ưu việt của công nghệ; nội dung điều tra tập trung vào: chọn thời điểm thu hái, cách thu hái, phân loại, sơ chế bảo quản hạt tiêu để đảm bảo độ chín đồng đều cho tiêu đỏ. Trong kết quả điều tra, cần phối hợp hướng dẫn cách thu hái đối với tiêu đỏ, tiêu xanh thông qua tài liệu tập huấn cho người dân. Sản phẩm có chỉ tiêu chất lượng cụ thể; bao bì, hệ thống nhận diện; thiết kế mô hình sản xuất tiêu quy mô 500 cân đến 1 tấn/mẻ,... Hội đồng thống nhất việc triển khai thực hiện đề tài./.

Hải Yến

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 8
Hôm nay: 1357
Tổng lượt truy cập: 2.917.889
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.