Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 27-03-2023

Tuổi trẻ tăng cường ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động

Nhận thức rõ về trách nhiệm và cơ hội của mình, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các tổ chức đoàn cơ sở trên toàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích trong thời đại công nghệ số bằng những cách làm sáng tạo, nổi bật và hiệu quả. Thế hệ trẻ Quảng Trị đang nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ ứng dụng chuyển đổi số (CĐS) để lập thân, lập nghiệp, khẳng định mình, đồng thời cống hiến cho xã hội, góp phần kiến thiết, xây dựng và phát triển quê hương.

Kinh doanh nông sản sạch trên nền tảng số

Nhằm lan tỏa, thúc đẩy chuyển đổi số trong các cấp bộ đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi trong học tập, lao động, sản xuất. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ứng dụng nền tảng số trong quá trình sản xuất, kinh doanh, góp phần hình thành nên nhiều doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Anh Lê Quang Hoàng sử dụng hiệu quả mạng xã hội để kết nối những tấm lòng thiện nguyện - Ảnh: M.Đ

Từng là một giáo viên, chị Trần Thị Lan, sinh năm 1987, ở thôn Phương An (Triệu Sơn, Triệu Phong) chuyển sang kinh doanh và đã thành công với thương hiệu “Nông sản sạch Trần Lan”.

“Năm 2016, tôi quyết định khởi nghiệp mô hình kinh tế hộ gia đình với sản phẩm tinh bột nghệ, mang lại mức thu nhập 50 triệu đồng/năm là cơ sở và động lực để tôi nhân rộng thêm các sản phẩm mới. Năm 2017, tôi vay vốn, mua sắm thêm máy móc, trang thiết bị, mở rộng cơ sở sản xuất.

Trong quá trình tìm kiếm thị trường và mong muốn sản phẩm được tiến xa hơn, tôi đầu tư chỉn chu trang facebook cá nhân để đăng bài, bán hàng online thường xuyên. Khi cơ sở tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm như các loại rau củ sấy lạnh; trà thảo mộc, bánh cốm gạo lứt, bột ngũ cốc…, tôi tích cực quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội facebook, zalo và kinh doanh online, chuyển ship hàng toàn quốc. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ được mở rộng hơn, đặc biệt là tới khách hàng ở các thành phố lớn”, chị Lan cho hay.

Tận dụng lợi thế sự phát triển mạnh mẽ của hình thức kinh doanh online, chị Lan lập trang Fanpage “Nông sản sạch Trần Lan” chuyên đăng bài, hình ảnh, clip và livestream để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Hiện nay, cơ sở Trần Lan cung cấp, vận chuyển hàng cho hầu hết các cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh, việc giao nhận, thanh toán cho khách hàng ở xa đều được tiến hành trực tuyến.

Chị Lan chia sẻ thêm: “Kinh doanh trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Quangtrimart. vn, tiktok, facebook, zalo đem lại sự thuận tiện, nhanh chóng. Thời gian qua, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã xây dựng kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh niên khởi nghiệp Quảng Trị online-Quangtrimart.vn hỗ trợ cho những doanh nghiệp trẻ rất nhiều. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tôi sẽ luôn cố gắng tìm tòi học hỏi, đổi mới hơn nữa để cơ sở sản xuất của mình bắt nhịp cùng thời kỳ cách mạng 4.0, kết nối thị trường và giao lưu trong xã hội số đạt hiệu quả”.

Năm 2018, cơ sở sản xuất Trần Lan vinh dự được nhận giải thưởng sản phẩm công nghiệp nông thôn cho sản phẩm tinh bột nghệ; năm 2020, ý tưởng khởi nghiệp bánh cốm gạo lứt mè quê đoạt giải Nhì do Hội LHPN tỉnh tổ chức, kết hợp chương trình “mỗi xã một sản phẩm” cơ sở được phân hạng 3 sao cho bộ sản phẩm “Ngũ cốc cao cấp Trần Lan” và “Bánh cốm gạo lứt mè quê”.

Đến nay cơ sở của chị Lan đã có hàng chục sản phẩm đa dạng về thể loại, phong phú về màu sắc bao bì nhãn mác, với doanh thu khoảng 992 triệu đồng/năm và lợi nhuận thu về 250 triệu đồng/năm.

Công nghệ số kết nối những tấm lòng

Với tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, nhiều ĐVTN đã có những cách làm sáng tạo đưa công nghệ số đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nổi bật như anh Lê Quang Hoàng, sinh năm 1989, tại Trà Lộc (Hải Hưng, Hải Lăng), Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Heo đất Quảng Trị với 70 thành viên.

Anh đã sử dụng có hiệu quả mạng xã hội để lan tỏa những hình ảnh, chia sẻ nhiều thông điệp yêu thương, từ đó kết nối các tấm lòng thiện nguyện để chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Hoàng kể lại, với tâm huyết muốn cống hiến cho từ thiện xã hội, anh cùng bạn bè thành lập CLB thiện nguyện Heo đất Quảng Trị vào năm 2015, nhằm kết nối những trái tim thiện nguyện, đồng thời làm cầu nối chia sẻ những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh khó khăn.

“Những ngày đầu thành lập, do CLB chưa được nhiều người biết đến nên việc kết nối với nhiều người rất khó, dẫn đến kinh phí vận động được không nhiều. Ban đầu, các thành viên CLB tiết kiệm bằng hình thức nuôi heo đất hằng quý, gom góp làm từ thiện với số tiền ít ỏi. Hiểu được sức mạnh của mạng xã hội là khả năng lan tỏa hình ảnh, thông tin đến cộng đồng rất nhanh, chúng tôi chú trọng chia sẻ những hoạt động của CLB lên facebook, thường xuyên đăng tải những chương trình, hình ảnh về hoạt động thiện nguyện.

Thấy được nhiều hoạt động có ý nghĩa, bạn bè và cộng đồng mạng dần quan tâm, theo dõi, động viên và biết đến “Heo đất Quảng Trị” nhiều hơn. Trang fanpage của CLB chúng tôi ngày càng lớn mạnh. Mỗi hoạt động, CLB đều phân công thành viên lưu lại hình ảnh, clip và thông điệp lồng ghép sinh động để lan tỏa tới mọi người.

Thông qua facebook, zalo, chúng tôi đăng bài chia sẻ thông tin và công khai, minh bạch tài chính từ lúc kêu gọi, đến công tác chuẩn bị và trao tặng quà tới tận tay người cần giúp đỡ kèm những bằng chứng thực tế. Việc huy động quỹ và tổ chức hoạt động từ thiện bằng cách sử dụng các trang mạng xã hội đã giúp CLB tiếp cận được nhiều nguồn lực hơn; tạo dựng được uy tín, sự tin tưởng hơn để tiếp tục làm cầu nối trao gửi yêu thương đến cộng đồng”, Quang Hoàng chia sẻ.

Từ khi thành lập đến nay, CLB thiện nguyện Heo đất Quảng Trị đã tổ chức hơn 30 chương trình thiện nguyện, trao tận tay các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn gần 5.000 suất quà với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng. Trung bình mỗi năm, CLB tổ chức từ 4 - 5 chương trình như: Tết cho người nghèo, tiếp sức vùng cao, tiếp sức đến trường, Trung thu cho em...

Trong thời gian tới, CLB thiện nguyện Heo đất Quảng Trị sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là mạng xã hội để phát triển hoạt động và lan tỏa hình ảnh. Trong đó đặc biệt là những hoạt động thiện nguyện hướng đến các bạn trẻ cũng như kết nối nhiều hơn nữa đến các mạnh thường quân và các CLB, đội nhóm tình nguyện trên khắp cả nước nhằm xây dựng hoạt động thiện nguyện có hiệu quả hơn hướng đến tình nguyện mang tính bền vững.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 5
Hôm nay: 1368
Tổng lượt truy cập: 3.311.576
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.