Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 13-04-2023

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh triển khai hiệu quả. Sau 4 năm thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939), chương trình hỗ trợ của hội đã khơi nguồn và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp cho nhiều hội viên, giúp phụ nữ mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhiều phụ nữ nông thôn đã thành công với nghề chăn nuôi gia cầm - Ảnh: T.C.L

Trong những năm từ 2017 - 2022, từ các nguồn lực huy động, các cấp hội phụ nữ đã tổ chức 62 lớp tập huấn về kiến thức khởi sự và quản trị doanh nghiệp, kinh tế tập thể gắn với xây dựng nông thôn mới, kỹ năng điều hành tổ chức hoạt động hợp tác xã, tổ hợp tác, chuỗi giá trị... cho 2.048 hội viên và phụ nữ mong muốn khởi sự doanh nghiệp, phát triển kinh tế gia đình và nữ quản lý điều hành sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh.

Bên cạnh đó, hội cũng đã tổ chức và phối hợp tổ chức 3 hội thảo về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ; hội thảo kết nối tiêu thụ sản phẩm của các mô hình phụ nữ sản xuất; hội thảo xây dựng ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kinh tế hộ, kỹ năng chuẩn bị kinh doanh, kỹ năng mềm và sử dụng các kênh kỹ thuật số; 2 diễn đàn “Phụ nữ với thành công” thu hút 2.160 cán bộ và hội viên phụ nữ tham gia. Hội tổ chức cuộc thi khởi nghiệp và hỗ trợ hiện thực hóa các dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Đồng thời, tích cực tổ chức giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn của hội viên phụ nữ đến với người tiêu dùng. Cụ thể là đã tổ chức được 74 hội chợ, phiên chợ nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn; 12 phiên làm việc trực tiếp với Siêu thị Co.opmart Đông Hà, các khách sạn, nhà hàng, công ty có tổ chức ăn trưa cho công nhân để kết nối tiêu thụ sản phẩm; ký kết 9 biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa các hộ gia đình, tổ hợp tác, HTX với các nhà hàng, khách sạn, trường học; xây dựng 20 trang facebook chuyên đề, vận hành 24 gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu thực phẩm an toàn của hội viên phụ nữ...

Ngoài ra, hội còn phối hợp với Tổ chức PLAN Quảng Trị tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo phát triển sinh kế cho nhóm hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số”, đã có 32 ý tưởng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ tham dự vòng chung kết tại tỉnh, trong đó có 12 ý tưởng có chất lượng được trao giải. Các cấp hội đã hỗ trợ 956 phụ nữ khởi nghiệp, 233 phụ nữ khởi sự kinh doanh thành công; xây dựng 1.230 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Với sự đồng hành của hội LHPN các cấp, cùng chính khát vọng vươn lên ổn định cuộc sống, quyết tâm làm giàu chính đáng, gần đây nhiều nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả.

Trong đó, mô hình nuôi chồn hương để tạo ra sản phẩm “cà phê chồn” của chị Trần Mai Hương ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng là mô hình độc đáo. Đầu năm 2022, chị Hương khởi động việc nuôi chồn hương tại khu trang trại của gia đình. Những cá thể chồn hương ở trang trại thích nghi nhanh với khí hậu Hướng Phùng, sức đề kháng cao.

Để có sản phẩm “cà phê chồn” độc đáo, chị Hương cho chồn từ 7 tháng tuổi trở lên ăn cà phê nguyên hạt. Sau khi tiêu hóa xong phần cùi, chồn thải ra những hạt cà phê còn lại, chị thu gom cà phê phơi nắng trong vòng 1 tuần, sau đó đem ủ vài ngày và tiếp tục đưa cà phê ra phơi nắng cho đến khi khô đạt ngưỡng 12,5 độ thì cất ủ. Từ khi nuôi đến nay, đàn chồn hương của gia đình chị đã “sản xuất” hơn 100 kg cà phê.

Cà phê chồn do gia đình chị Hương làm ra chủ yếu bán cho khách nước ngoài và những khách sành cà phê trong và ngoài địa phương. Trong đó, cà phê chồn thóc được bán với giá 500.000 đồng/kg, cà phê chồn nhân xanh được bán khoảng 1 triệu đồng/kg, cà phê chồn rang xay bán 2 triệu đồng/kg.

Hiện quy mô sản xuất cà phê chồn của chị Hương chưa lớn nên mới bước đầu cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ năm. Điều quan trọng là chị đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm độc đáo. Cùng với việc quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, gia đình chị Hương mở rộng quy mô nuôi chồn hương sinh sản để cung ứng giống cho các hộ có nhu cầu nuôi chồn để sản xuất cà phê chồn trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp bước đầu đã tạo ra những thay đổi trong tư duy và phương pháp triển khai giúp phụ nữ phát triển kinh doanh, khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, tiếp sức cho nhiều chị em thay đổi nhận thức, mạnh dạn đổi mới, vượt qua thách thức để vươn lên khởi nghiệp làm chủ cuộc sống.

Từ sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của các cấp hội, hội viên phụ nữ đã chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức mới và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình gắn với chủ trương phát triển kinh tế địa phương.

Quá trình thực hiện Đề án 939, Hội LHPN tỉnh đã phát huy vai trò của mình trong việc kết nối, đồng hành, hỗ trợ tích cực cho các hội viên và phụ nữ trong tỉnh, nhờ đó, hội viên phụ nữ đã chủ động hơn trong ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; xây dựng thương hiệu sản phẩm, đổi mới sáng tạo để tạo ra nhiều giá trị sản phẩm.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tăng cường các giải pháp để về đích vào năm 2025 theo kế hoạch UBND tỉnh đề ra thực hiện Đề án 939 là: có ít nhất 90% cán bộ hội chuyên trách các cấp và cán bộ các ban, ngành tham gia triển khai đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 70% hội viên, phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp.

Hỗ trợ 200 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. Phối hợp, hỗ trợ thành lập 10 hợp tác xã và 100 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý. 100 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp...

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 2504
Tổng lượt truy cập: 3.314.829
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.