Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 08-02-2023

VinaCapital Ventures đầu tư 1 triệu USD vào startup công nghệ nông nghiệp Koina

Nền tảng công nghệ nông nghiệp từ trang trại đến doanh nghiệp (F2B) Koina kết nối nông dân Việt Nam với các tổ chức tài chính, nhà cung cấp đầu vào và nhà bán lẻ thương mại.

y

Koina sẽ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ để cải thiện quy trình quản lý chất lượng, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Ảnh: Koina

VinaCapital Ventures cho biết khoản đầu tư 1 triệu USD nói trên là một phần trong vòng gọi vốn hạt giống mở rộng của Koina, có trụ sở ở Việt Nam.

“Với khoản đầu tư mới, Koina sẽ mở rộng hoạt động trên nhiều kênh bán hàng hơn, tạo ra nhiều sản lượng nông nghiệp hơn,” Thi Nguyễn, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Koina, cho biết. "Chúng tôi cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ để cải thiện quy trình quản lý chất lượng."

Được thành lập vào năm 2021, Koina Investment Group quy tụ một đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp. Trước khi sáng lập và đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành của Koina, Thi Nguyễn là Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của GiaoHangNhanh (GHN); ngoài ra, anh còn là một thành viên sáng lập và COO của VinShop (thuộc Tập đoàn One Mount). Khoa Lưu trước đây là Giám đốc vận hành của VinID và là Giám đốc Tự động hóa Kinh doanh Khu vực của Grab. Phú Võ nguyên là Giám đốc Tăng trưởng của One Mount Group và là đồng sáng lập của The Coffee House.

Koina hướng đến xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp ứng dụng công nghệ quy mô và hiệu quả bằng cách kết nối nông dân Việt Nam với các tổ chức tài chính, nhà cung cấp đầu vào và nhà bán lẻ thương mại.

“Nền tảng nông dân” (Farmer Platform) của Koina hỗ trợ nông dân vay vốn, cung cấp giá cả minh bạch và công bằng, đồng thời hướng dẫn nông dân thực hành nông nghiệp bền vững. Nhìn chung, Koina mong muốn trái cây và rau quả tươi sẽ được trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển từ các trang trại đến các nhà bán lẻ với chất lượng cao nhất với giá cả hợp lý.

Nhu cầu về trái cây và rau quả tươi dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh ở Việt Nam song song với việc tăng dân số và sức chi tiêu. Trong bối cảnh đó, người dân ngày càng có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và có nguồn gốc rõ ràng. Song, chuỗi cung ứng nội địa cho nông nghiệp của Việt Nam dường như đang bị “lãng quên”, Khoa Lưu mô tả. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với Tech in Asia, anh cho biết hầu hết các công ty đều muốn xuất khẩu nông sản, đặc biệt là sang Trung Quốc. Điều này khá rủi ro, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến nông sản ùn ứ vì Trung Quốc đóng cửa khẩu.

“Chúng tôi rất vui mừng được đồng hành cùng Koina trên hành trình mang lại sự hiệu quả và minh bạch cho chuỗi cung ứng nông sản nội địa”, ông Richard Han, Giám đốc VinaCapital Ventures cho biết. “Bằng cách tận dụng những kinh nghiệm đã có của đội ngũ công ty trong lĩnh vực hậu cần và phân tích dữ liệu, họ có khả năng giảm lãng phí và hư hỏng hàng hóa đồng thời tăng năng suất lao động cho người nông dân Việt Nam.”

Trước đó, vào tháng 5/2022, Koina đã nhận đầu tư từ Glife Technologies, một công ty công nghệ nông nghiệp có trụ sở ở Singapore, nhưng con số cụ thể không được tiết lộ.

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 672
Tổng lượt truy cập: 3.308.922
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.