Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 14-06-2023

Hải sâm giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng của bệnh

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Ôxtrâylia, hải sâm chứa các thành phần chính trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm các biến chứng của bệnh.

 

Người châu Á từ lâu đã biết đến lợi ích sức khỏe của hải sâm. Để minh chứng cho khả năng chữa bệnh của hải sâm, người Trung Quốc thậm chí còn gọi sinh vật sền sệt này là “nhân sâm của biển”.

Nghiên cứu trước đây về hải sâm đã đưa ra kết luận hải sân có thể làm loãng máu, hạ huyết áp và có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và chữa lành vết thương. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Ôxtrâylia đã khám phá khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 của các hoạt chất trong hải sâm.

Khi protein và/hoặc chất béo kết hợp với đường trong máu trong quá trình đường hóa (glycation), chúng sẽ tạo ra các sản phẩm đường hóa cuối cùng (AGE) có hại. Nồng độ AGE cao có liên quan đến bệnh tim, suy thận và bệnh Alzheimer. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ sản sinh quá nhiều AGE, dễ tích tụ trong cơ thể.

Permal Deo, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: “Chúng tôi biết sự tích tụ AGE có liên quan đến các biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2, do đó, các chiến lược ngăn ngừa tình trạng này có thể làm giảm nguy cơ khởi phát các biến chứng tiểu đường. Hải sâm được biết là có nhiều đặc tính trị liệu, bao gồm đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, vì vậy chúng tôi muốn khám phá các hợp chất hoạt tính sinh học của chúng với vai trò là chất ức chế AGE”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng loài hải sâm Holothuria scabra để nấu chín, sau đó, chế biến theo nhiều cách khác nhau: phơi nắng không muối, phơi nắng có muối, phơi nắng và hun khói. Mỗi chế phẩm đã được cán thành bột. Nhóm nghiên cứu đã chiết xuất collagen từ hải sâm, được bổ sung vào mỗi chế phẩm. Kết quả là hải sâm muối, phơi khô kết hợp với collagen gây ức chế AGE mạnh nhất, cho thấy cách chế biến hải sâm rất quan trọng để khai thác các đặc tính chữa bệnh của hải sâm.

Deo cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hải sâm khô đã qua chế biến với chiết xuất muối và collagen có thể ức chế AGE rất mạnh bằng cách làm giảm một loạt các chất chuyển hóa liên quan đến đường trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”.

Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Ôxtrâylia, có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn tới 58% trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh.

Hải sâm Holothuria scabra có thể là một nguồn triển vọng cung cấp các chất chống oxy hóa và chống đường hóa tự nhiên, được sử dụng để trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả nghiên cứu nêu rõ hải sâm có thể được chế biến thành thực phẩm chức năng để chống lại sự tấn công của bệnh tiểu đường và các biến chứng tiểu đường

https://vista.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 107
Hôm nay: 8917
Tổng lượt truy cập: 3.275.175
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.