Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin hoạt động Sở

Ngày đăng: 14-05-2024

Thẩm định thuyết minh đề tài KHCN cấp cơ sở "Nghiên cứu quy trình, sản xuất thử nghiệm tạo sản phẩm bột gừng làm gia vị và bột trà gừng hòa tan từ củ gừng tươi bằng công nghệ sấy tiên tiến"

Ngày 13/05//2024, Hội đồng tư vấn do ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tiến hành thẩm định thuyết minh đề tài KHCN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình, sản xuất thử nghiệm tạo sản phẩm bột gừng làm gia vị và bột trà gừng hòa tan từ củ gừng tươi bằng công nghệ sấy tiên tiến”. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Quảng Trị chủ trì, KS. Trần Thị Hoài Thương chủ nhiệm, thời gian thực hiện: 12 tháng (từ tháng 4/2024 đến tháng 4/2025).

Ông Trần Ngọc Lân, TUV, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại phiên họp

Đề tài hướng đến mục tiêu nghiên cứu, hoàn thiện được quy trình sản xuất bột gừng gia vị, bột trà gừng hòa tan từ củ gừng tươi bằng công nghệ sấy tiên tiến; nhằm nâng cao chất lượng, giá trị nông sản và hiệu quả kinh tế.

Theo đó, đơn vị chủ trì sẽ thực hiện các nội dung và sản phẩm dự kiến gồm: Tìm hiểu, đánh giá đặc điểm nguyên liệu và xây dựng tiêu chuẩn của củ gừng tươi thương phẩm. Xây dựng quy trình sơ chế nguyên liệu. Nghiên cứu, sản xuất trà gừng hòa tan sử dụng công nghệ sấy thăng hoa. Nghiên cứu, sản xuất trà gừng hòa tan sử dụng công nghệ sấy nhiệt chân không. Nghiên cứu sản xuất trà gừng chanh sả hòa tan bằng công nghệ sấy nhiệt chân không. Sản xuất thử nghiệm bột gừng gia vị, bột trà gừng hòa tan đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Gửi mẫu phân tích các chỉ tiêu hóa lý của sản phẩm hoàn chỉnh.

Sản phẩm của đề tài dự kiến gồm: Quy trình và bộ tiêu chuẩn: 01 Bộ tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào; 01 Quy trình sơ chế nguyên liệu; 01 Quy trình hoàn chỉnh sản xuất trà gừng hòa tan từ củ gừng tươi sử dụng công nghệ sấy thăng hoa quy mô 50kg/mẻ; 01 Quy trình hoàn chỉnh sản xuất trà gừng hòa tan từ củ gừng tươi sử dụng công nghệ sấy nhiệt chân không quy mô 200 kg/mẻ; 01 Quy trình hoàn chỉnh sản xuất bột trà gừng từ củ gừng tươi sử dụng công nghệ sấy bơm nhiệt quy mô 300kg/mẻ. Báo cáo khoa học: 01 Báo cáo về vùng nguyên liệu; 01 báo cáo năm 1 và 01 báo cáo tổng kết năm kết thúc kết quả nguyên cứu của đề tài hàng năm. 01 Báo cáo tổng kết đề tài. Phiếu kiếm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm.


Đơn vị thực hiện đã trình bày thuyết minh trước Hội đồng
 

Theo đó, trước hội đồng KH&CN, đơn vị thực hiện đã trình bày ưu điểm của phương pháp sấy bơm nhiệt là tốc độ sấy nhanh hơn do không khí sấy đưa vào buồng sấy được tách ẩm nên rất khô. Nếu sấy nhiệt gió hết 10 giờ, thì với sấy bơm nhiệt thời gian sấy sẽ giảm xuống còn 6 đến 8 giờ. Chất lượng vật sấy tốt hơn do được sấy ở nhiệt độ thấp hơn thông thường, không khí sấy khô nên vật sấy không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt gió. Đồng thời, phương pháp sấy bơm nhiệt này tiết kiệm năng lượng. Phương pháp sấy nhiệt gió mất 1kW điện tách được 1 đến 2 kg nước, còn phương pháp sấy bơm nhiệt 1kW điện có thể tách được 2 đến 3 kg nước. Dự kiến sản phẩm bột trà gừng hòa tan và bột gừng gia vị giữ được mùi vị ban đầu của nguyên liệu gừng tươi; sản phẩm có các chỉ tiêu hóa lý nằm trong khoảng cho phép theo quy chuẩn Việt Nam, dễ sử dụng.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đóng góp ý kiến để đơn vị chủ trì thực hiện bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện các nội dung của bản Thuyết minh. Hội đồng thống nhất việc triển khai thực hiện đề tài./

Tin khác

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 62
Hôm nay: 1211
Tổng lượt truy cập: 3.267.464
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.