Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin thế giới

Ngày đăng: 14-09-2022

Thụy Điển bán thịt bò ít phát thải nhờ phụ gia rong biển

Thịt bò xay ít phát thải mang thương hiệu LOME. Ảnh: Volta Greentech.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh việc bổ sung rong đỏ Asparagopsis vào khẩu phần ăn của gia súc, bao gồm cả bò thịt và bò sữa, sẽ giúp cắt giảm đáng kể lượng khí methane (tác nhân gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ) mà bò thải ra trong quá trình tiêu hóa, thông qua phản ứng ợ, xì hơi, … với tỷ lệ lên đến hơn 80%, thậm chí 98%. Đó là nhờ hệ vi sinh vật đường ruột của gia súc đã được cân bằng nhờ hoạt động của một số thành phần hoạt chất bên trong Asparagopsi.

 

Fredrik Åkerman, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Volta Greentech cho biết: “Đây là lần đầu tiên người tiêu dùng được tiếp cận loại thịt bò ít phát thải nhà kính. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ cùng Coop và hãng thực phẩm Protos để đưa sản phẩm ra thị trường trong một dự án thử nghiệm. Bao bì được thiết kế in hình một con bò đang ăn rong biển cùng lời giải thích về những lợi ích tiềm năng của nó. Bí mật? Bò ít ợ và xì hơi hơn nhờ rong biển”. Ngoài ra, bản thân cái tên LOME cũng là từ viết tắt của “Low on Methane” (tạm dịch: Methane thấp).

 

Bên ngoài Thụy Điển, nhiều thương hiệu thực phẩm, người nuôi trồng và nhà sản xuất cũng đang nỗ lực thúc đẩy việc đưa các sản phẩm từ rong biển ra thị trường. Hãng Arla Goods (liên doanh sữa giữa Đan Mạch và Thụy Điển) nổi tiếng châu Âu đã có kế hoạch thử nghiệm bổ sung một số thành phần từ rong biển vào sữa; hay hãng kem Ben & Jerry’s cũng có động thái tương tự như là một phần trong cam kết cắt giảm lượng khí thải nhà kính, …

 

Mặc dù đó là một bước tiến rất đáng hoan nghênh song các nhà sản xuất rong biển vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc mở rộng quy mô sản xuất. Volta Greentech lựa chọn trồng rong trên đất liền thay vì ngoài đại dương, và công ty cũng đang tìm cách phát triển, hoàn thiện thêm những hệ thống, phương thức sản xuất mới. Fredrik Åkerman nhận định hệ thống canh tác rong biển trên đất liền là giải pháp tốt nhất để đảm bảo rong đạt chất lượng. “Chúng tôi đang thử nghiệm trồng trong nhà kính và nhà kho”, ông nói.

Rong đỏ Asparagopsis. Các nhà sản xuất cần mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi gia súc. Ảnh: Viện Nghiên cứu Rong biển Úc (ASI).

Thụy Điển đã phê duyệt việc sử dụng phụ gia từ rong biển làm thức ăn gia súc. Nhưng điều này vẫn chưa được FDA tại Mỹ chấp thuận, mặc dù rất nhiều nông dân và các thương hiệu thực phẩm đã sẵn lòng sử dụng. Åkerman nói: “Các đối tác mà chúng tôi đang làm việc đều nhận thấy đây thực sự là giải pháp. Mặc dù hoạt động sản xuất còn gặp không ít vướng mắc nhưng nhu cầu sẽ rất lớn và đáng để đầu tư.”

https://khoahocphattrien.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 92
Hôm nay: 1318
Tổng lượt truy cập: 3.278.402
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.