Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 16-05-2024

Hội thảo "Giải pháp chuyển đổi số ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục và đào tạo"

Ngày 14/5/2024, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần EON Reality Việt Nam và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Tọa đàm "Giải pháp chuyển đổi số ứng dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo trong giáo dục và đào tạo".

 

Hội thảo tập trung vào các nội dung chính: Giới thiệu những công nghệ mới nhất về VR, AR và AI trong giáo dục và đào tạo; Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng VR, AR và AI thành công tại các trường đại học, quốc gia hàng đầu thế giới; Thảo luận về những thách thức và cơ hội trong việc áp dụng VR, AR và AI vào giáo dục & đào tạo tại Việt Nam; Triển lãm các giải pháp VR, AR và AI.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS Trần Quang Anh, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu. Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Việc chuyển đổi số trong giáo dục không chỉ là một lựa chọn mà là sự cần thiết. Chúng ta cần áp dụng công nghệ mới và kỹ thuật số vào quy trình giảng dạy, học tập để nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội tiếp cận các chương trình giáo dục chất lượng, phù hợp với thời đại. Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng chuyển đổi số trong giảng dạy, nắm bắt được xu hướng công nghệ tiên tiến hiện nay, lựa chọn được đối tác tiềm năng, tin cậy để đồng hành, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đồng hành với Công ty Cổ phần EON Reality Việt Nam để đưa Học viện trở thành một trong các đơn vị đào tạo ngành thông tin và truyền thông ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao chất lượng trong hoạt động giảng dạy và học tập.

Theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), tình hình kinh tế thế giới đang trong quá trình biến đổi, chuyển đổi rất nhanh. Tất cả các nền kinh tế, từ quốc gia phát triển tới các nước đang phát triển đều phải đối mặt với những bài toán chung. Trước hết là biến đổi “quá nhanh” của công nghệ, kèm theo những yêu cầu, thách thức phi truyền thống. Theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, có những câu hỏi lớn đặt ra là: Liệu ngành nghề sẽ ngay đổi như thế nào? Liệu yêu cầu về trình độ kỹ năng của người lao động sẽ thay đổi như thế nào? Những câu hỏi này luôn được các nhà nghiên cứu về việc làm, giáo dục đặt ra. Bên cạnh đó, luôn có sự nghi ngờ rằng: Liệu có phải con người đang bị mất việc làm hay không? Trên thực tế, một số cuộc cách mạng công nghiệp đều chứng minh được rằng khi bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp mới thì nhiều việc làm, nhiều kỹ năng sẽ mất đi, kèm theo đó là rất nhiều việc làm, kỹ năng mới xuất hiện với một giá trị gia tăng cao hơn, cơ hội việc làm lớn hơn. Cần phải tiếp tục xác định được nhu cầu, kỹ năng trong tương lai. Những yêu cầu này thay đổi rất nhanh chóng.

Nói về sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, ông Dan Lejerskar, Chủ tịch Tập đoàn EON Reality toàn cầu cho rằng, những sự thay đổi này “diễn ra quá nhanh”. Chúng ta thậm chí còn không biết nó sẽ diễn ra như thế nào. Chúng ta có thể dự đoán, có thể suy luận nhưng thực tế diễn ra như thế nào lại nằm ngoài khả năng hiểu biết của chúng ta. Theo ông Dan Lejerskar, trong bối cảnh này, để chuẩn bị được cho sự thay đổi, các Chính phủ, các doanh nghiệp cần phải đưa ra lựa chọn. Phải tìm ra được một cách thức linh hoạt để đào tạo lại lực lượng lao động; đào tạo được một lực lượng lao động có chất lượng cao, phải linh hoạt về mặt thời gian và phải có chi phí thấp. Trong bối cảnh đó, cần kết hợp công nghệ giữa AI và các yếu tố đa chiều.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 114
Tổng lượt truy cập: 3.247.157
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.