Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Chuyển đổi số

Ngày đăng: 06-10-2023

Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

Hôm nay 5/10, tại TP. Đông Hà, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị năm 2023 với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã; lãnh đạo các Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh tham dự hội thảo.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy cũng lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh ngiệp khai trương các nền tảng chuyển đổi số - Ảnh: Lê Minh

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đối số tỉnh Nguyễn Văn Tường nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới, giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển và giảm bất bình đẳng để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định phát triển kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số là 1 trong 5 chương trình, dự án trọng điểm của tỉnh, đồng thời Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 04/10/2021 của về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Năm 2023, chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị xếp thứ 55 và tăng 2 bậc so với năm 2022; trong đó chính quyền số xếp thứ 55, kinh tế số xếp thứ 51 và xã hội số xếp thứ 54. Tỉ trọng kinh tế số trên GRDP của tỉnh ước đạt 9,03% và đứng vị trí thứ 26 trên toàn quốc.

Trong đó, 100% các sở, ban ngành và địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, trong đó người đứng đầu các địa phương, đơn vị là trưởng các Ban Chỉ đạo chuyển đổi số. 99,53% dân số trưởng thành của tỉnh có điện thoại thông minh với 95.22% hộ gia đình có người có điện thoại thông minh; tỉ lệ hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cáp quang ước đạt 80,51%; 100% các cơ quan nhà nước có kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Tường trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện thôn Tân An, xã Vĩnh Giang và xã Hướng Hiệp - Ảnh: Lê Minh

Về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh (DVCTT) đến nay đã cung cấp 747 DVCTT một phần và 959 DVCTT toàn trình. Toàn tỉnh hiện có 737 doanh nghiệp công nghệ số với 100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có triển khai nền tảng hóa đơn điện tử.

Ngoài sàn thương mại điện tử của tỉnh, Quảng Trị hiện có 3.757 sản phẩm được đưa lên các sàn thương mại điện tử Voso và Postmart (đứng thứ 6/19 tỉnh thành trong khu vực), với 16.000 giao dịch thương mại điện tử được thực hiện trên các sàn thương mại điện tử này.

Toàn tỉnh hiện có 86.936 hồ sơ đăng ký định danh điện tử, trong đó có 11.768 tài khoản đã được kích hoạt; Quảng Trị có 487.083 tài khoản thanh toán đang hoạt động, tỉ lệ bình quân dân số có tài khoản thanh toán ước đạt trên 65%. Toàn tỉnh có 137.428 hộ gia đình có địa chỉ số.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy trao giấy chứng nhận đạt giải nhất tập thể cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức Chuyển đổi số” cho dơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ảnh: Lê Minh

Năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 18/4/2023, phê duyệt đề cương và dự toán chi tiết nhiệm vụ Xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh, đến nay Sở Thông tin và Truyền thông đã trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự kiến tổ chức triển khai kho cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh trong quý 4/2023.

Trên cơ sở đó, hội thảo đã nghe Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV chia sẻ tham luận khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị và giải pháp xây dựng kho cơ sở dữ liệu của tỉnh; nhiệm vụ xây dựng nhiệm vụ lấy dữ liệu làm trung tâm; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bkav Cyber Security trình bày các giải pháp về đảm bảo an ninh mạng; tham luận về kinh nghiệm chuyển đổi số ở thôn Tân An, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh.

Trao Giấy chứng nhận đạt giải Nhất cá nhân cho anh Trần Công Nhân, đơn vị Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy - Ảnh: Lê Minh

Tại hội thảo, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đã tiến hành khai trương các nền tảng chuyển đối số gồm: Chuyên trang chuyển đổi số; Hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng; Hệ thống đánh giá và xếp hạng chuyển đối số.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Tân An, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh và xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông đã có thành tích trong triển khai các hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức Chuyển đổi số” đã trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 4 tập thể và 8 cá nhân đoạt giải.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 1693
Tổng lượt truy cập: 3.248.736
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.