Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Hoạt động KH&CN cơ sở

Ngày đăng: 19-04-2023

Tạo động lực để thay đổi từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”

 Xác định chuyển đổi số là động lực để thay đổi nền nông nghiệp từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, thời gian qua, ngành nông nghiệp của tỉnh đã tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những đột phá công nghệ số vào sản xuất. Qua đó, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích; tạo dựng nền nông nghiệp bền vững, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh, làm chủ khoa học kỹ thuật.

Chăm sóc dâu tây theo quy trình công nghệ cao -Ảnh: L.A

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin nhanh chóng, Chi cục Chăn nuôi & Thú y (CN&TY) đã thành lập tổ khám, chẩn đoán, tư vấn, kê đơn điều trị bệnh động vật, chẩn đoán và đưa ra quyết định về phòng, chống dịch bệnh động vật trực tuyến bằng điện thoại thông minh. Cụ thể, thông qua các trạm CN&TY và lực lượng thú y cơ sở để tuyên truyền, giới thiệu số điện thoại của tổ chẩn đoán trực tuyến đến với người chăn nuôi.

Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng điện thoại thông minh có các phần mềm zalo, messenger, skype, line... để truyền tải thông tin, hình ảnh về tình hình dịch bệnh của vật nuôi đến tổ chẩn đoán trực tuyến của chi cục.

Căn cứ vào thông tin, hình ảnh từ người chăn nuôi cung cấp, tổ chẩn đoán trực tuyến xác định và phản hồi cho người chăn nuôi về hình hình dịch bệnh, tiên lượng về bệnh, phương pháp xử lý, kê đơn điều trị. Bên cạnh đó, tổ chẩn đoán trực tuyến cũng đưa ra nhận định tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, báo cáo cơ quan quản lý để tiến hành xử lý theo quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật nguy hiểm.

Chi cục trưởng Chi cục CN&TY Nguyễn Trung Hậu khẳng định, thông qua hoạt động của tổ chẩn đoán trực tuyến đã góp phần trao đổi thông tin dịch bệnh kịp thời giữa cơ quan quản lý và người chăn nuôi, giải quyết các khó khăn, tồn tại mà người chăn nuôi đang gặp phải trong những năm qua.

Đồng thời, tạo điều kiện để người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; chủ động nắm bắt chủ trương, chính sách, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ sở. Giải pháp khi triển khai thực hiện còn tiết kiệm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống bệnh động vật.

Xác định chuyển đổi số không chỉ là một cuộc cách mạng về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về tư duy, nhận thức, thể chế, chính sách; thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý điều hành công việc và triển khai các mô hình sản xuất.

Chuyển từ nền nông nghiệp số lượng sang chất lượng trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây, công nghệ cảm biến, tự động hóa, công nghệ sinh học… bước đầu đã thay đổi công tác quản lý, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích, một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã trở thành hàng hóa trong nước và xuất khẩu.

Có thể kể đến như đã có nhiều phần mềm, công nghệ hỗ trợ, chữ ký số được ứng dụng vào hoạt động quản lý, điều hành trong các cơ quan hành chính nhà nước; theo dõi an toàn các hồ chứa nước lớn, cập nhật dữ liệu diễn biến rừng và theo dõi, giám sát cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Nhiều mô hình ứng dụng quy trình công nghệ cao, internet vạn vật (IoT) vào sản xuất hoa lan đại hồ điệp, hoa lily, dâu tây, cà chua siêu ngọt, dưa lưới đã mang lại hiệu quả thiết thực. Mỗi năm có từ 3.000 - 5.000 ha lúa, sắn đã ứng dụng máy bay không người lái (Drone) vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; hơn 320 sản phẩm nông sản của tỉnh đã được niêm yết giao dịch trên các sàn thương mại điện tử như: voso.vn, Postmart…

Hợp tác với các doanh nghiệp về công nghệ viễn thông để cung cấp các địa chỉ số cho các hộ nông dân. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 162/2021/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 về quy định chính sách hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026.

Trong đó, tập trung hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học công nghệ, các tiến bộ mới vào trong sản xuất theo hướng hữu cơ, công nghệ cao; hỗ trợ xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất tập trung gắn với công nghiệp chế biến; xúc tiến, mời gọi các doanh nghiệp lớn về đầu tư cơ sở chế biến nông sản, cơ sở chế biến dược liệu, các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh để xây dựng các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh mang tính quy mô lớn hơn, có tính cạnh tranh cao hơn trên thị trường.

Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đến thị trường trong nước và quốc tế thông qua nền tảng số, các hội chợ thương mại trực tuyến, các sàn giao dịch...

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Phú Quốc, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý điều hành.

Xây dựng cơ sở dữ liệu và thực hiện số hóa một số dữ liệu chính của ngành, ưu tiên tập trung vào các cơ sở dữ liệu về thị trường, vùng sản xuất cây trồng, con nuôi tập trung, bản đồ số về nông hóa thổ nhưỡng; cơ sở dữ liệu về hệ thống thủy lợi, rừng, hệ thống hạ tầng lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng; bản đồ cảnh báo thiên tai.

Ứng dụng công nghệ viễn thám, GIS trong cập nhật diễn biến rừng, giám sát cháy rừng, dự báo nguy cơ mất rừng và suy thoái rừng; ứng dụng các phần mềm để theo dõi, chăm sóc, quản lý cây trồng, vật nuôi, từng bước hướng đến xã hội hóa các ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp.

Phấn đấu đưa kinh tế số chiếm ít nhất 10% GRDP của ngành nông nghiệp; 100% sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên được đưa lên các sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế. Tăng cường ứng dụng công nghệ số vào một số mô hình sản xuất nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên môi trường mạng; giao dịch mua bán sản phẩm và vật tư sản xuất trên nền tảng số.

https://baoquangtri.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 1
Hôm nay: 2478
Tổng lượt truy cập: 3.314.803
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.