Chi tiết tin tin tức sự kiện - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Tin trong nước

Ngày đăng: 15-05-2024

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Tại lễ trao Giải thưởng cho các nhà khoa học, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây là những tấm gương của các nhà khoa học thể hiện sự cống hiến, đam mê, hy sinh và trân trọng đối với khoa học.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trao Giải thưởng tặng các nhà khoa học.

Hai nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 là Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng qua một công trình được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, là tạp chí khoa học hàng đầu Thế giới của ngành vật lý. Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí được trao giải thưởng qua cụm ba công trình được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao giải thưởng và chúc mừng hai nhà khoa học đoạt giải. Thủ tướng cho rằng, đây là những tấm gương của các nhà khoa học thể hiện sự cống hiến, đam mê, hy sinh và trân trọng đối với khoa học. Đây cũng là dịp nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành khoa học, tri ân sự cống hiến của bao thế hệ nhà khoa học cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 ảnh 2

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ tại lễ trao giải.

Đại diện cho các nhà khoa học đoạt giải, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết, chị rất bất ngờ khi được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng là minh chứng cho tình yêu vật lý dành cho chị.

"Tình yêu mà vật lý dành cho tôi, thông qua sự đánh giá công tâm của Hội đồng ngành vật lý và Hội đồng liên ngành, thông qua giải thưởng này, sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực để tôi tiếp tục tình yêu vật lý, yêu các ý tưởng, các mô hình, các phép tính,… Tôi mong chờ sẽ tiếp tục có các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa và tầm quan trọng hơn nữa trong tương lai. Tình yêu này được nuôi dưỡng chủ yếu bởi Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia từ khi tôi trở về nước làm việc. Bên cạnh đó, Trung tâm Vật lý lý thuyết, Viện Vật lý, Trung tâm Vật lý quốc tế Abdus Salam (ICTP), mạng lưới ICTP châu Á là những nơi đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu Vật lý bền bỉ của tôi", TS Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ.

Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký Giải thưởng Tạ Quang Bửu từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024. Bộ đã tiếp nhận 97 hồ sơ, trong đó có 76 hồ sơ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, 21 hồ sơ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 71 hồ sơ đề cử giải thưởng chính và 26 hồ sơ đề cử giải thưởng trẻ.

Thiếu tướng, GS, TS Trần Xuân Nam, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng cho biết, số lượng hồ sơ đề cử tại kỳ xét tặng giải thưởng năm nay tăng gấp hai lần so với mọi năm. Các hồ sơ được đề cử đều có chất lượng rất tốt nên Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã thảo luận rất kỹ để lựa chọn ra những công trình xuất sắc, xứng đáng nhất.

Qua 10 năm triển khai, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao tặng giải cho 18 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ. Đây là những tấm gương để các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ tiếp tục nỗ lực thực hiện các nghiên cứu khoa học đỉnh cao, góp phần đưa khoa học và công nghệ hội nhập, phát triển.

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 4
Hôm nay: 345
Tổng lượt truy cập: 3.247.388
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.