Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 19-04-2023

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam kết nối quốc tế

Năm 2023, sau khoảng thời gian phục hồi hậu đại dịch COVID-19, ngày 13/4/2023, TECHFEST quốc tế trở lại Hàn Quốc - một trong những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ nhất trong khu vực châu Á và có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với hệ sinh thái của Việt Nam. Sự kiện cũng góp phần xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đánh dấu sự quay trở lại mạnh mẽ của các hoạt động kết nối quốc tế

Đây là lần thứ hai ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu sự quay trở lại mạnh mẽ của các hoạt động kết nối quốc tế đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, góp phần đưa doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tới sân chơi toàn cầu.
 

Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình trao đổi kiến thức (Knowledge Sharing Program - KSP) về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Tại sự kiện này, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã dành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ Techfest quốc gia, có cơ hội thuyết trình (pitching) với hơn 30 quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc như: Gostream, FINA, Sobanhang... Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức hỗ trợ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng của các hoạt động này, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của hai quốc gia.

Trong thời gian gần đây, nhiều hoạt động hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra hết sức sôi động. Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) đã có các chương trình ký kết hợp tác, đặt văn phòng đại diện tại Seoul Startup Hub của Hàn Quốc.

Nhân dịp này, NSSC ký kết một số thoả thuận hợp tác với các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc để thúc đẩy các hoạt động nâng cao năng lực công nghệ, phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thúc đẩy liên kết với các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển của khu vực và trên thế giới
 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Techfest Hàn Quốc 2023.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Chính phủ Việt Nam xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp về cả số lượng, quy mô và chất lượng, đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo là những giải pháp quan trọng để thực hiện đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Thứ trưởng Thường trực Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Bước sang giai đoạn mới, trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cần phát triển thêm một bước với việc tập trung nguồn lực tạo dựng những trụ cột nâng đỡ, thúc đẩy liên kết với các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển của khu vực và trên thế giới, đặc biệt như tại Hàn Quốc, nơi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ sinh thái với nguồn lực hết sức dồi dào.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, đã có chuyến thăm, làm việc với Bộ phận KSP về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Chương trình là hoạt động hợp tác giữa Chính phủ Hai nước với nguồn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Hàn Quốc cho Việt Nam để nâng cao năng lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Chương trình KSP có ba dự án thành phần: i) Nghiên cứu về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc; ii) Nghiên cứu cơ chế đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam thông qua hệ thống thí điểm đánh giá công nghệ; iii) Hỗ trợ xây dựng chiến lược để nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho NSSC. Dự án có sự tham gia của NATEC, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (SATI), Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Văn phòng Đề án 844 và một số tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam cùng trao đổi, làm việc với các chuyên gia từ phía Hàn Quốc.

Techfest quốc tế tại Hàn Quốc đã thể hiện rõ vai trò quan trọng của việc hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc. Từ sự kiện lần này, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thúc đẩy các hợp tác chính thức nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, thu hút các nguồn lực hỗ trợ và triển khai nhiều hoạt động hợp tác với phía Hàn Quốc.

Techfest là chuỗi sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhằm quy tụ các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín trong và ngoài nước để đưa ra các định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

https://most.gov.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 6
Hôm nay: 2149
Tổng lượt truy cập: 3.314.474
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.