Chi tiết tin - Sở Khoa học và Công nghệ

 

Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ: “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai”
Tin tức - Sự kiện: Khởi nghiệp - ĐMST

Ngày đăng: 12-10-2023

Đổi mới sáng tạo - “mắt xích” cho sự phát triển và cường thịnh quốc gia

Đổi mới sáng tạo là một trong những “mắt xích" quan trọng cho sự phát triển. Chính vì thế, các tập đoàn công nghệ đã và đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động này.

Vượt qua hơn 750 giải pháp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, 12 giải pháp xuất sắc nhất đã được vinh danh tại Lễ Công bố giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, phát biểu tại buổi lễ

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, để đổi mới sáng tạo đi vào thực chất, hiệu quả, có sức lan tỏa thì ngoài sự chỉ đạo, định hướng từ Đảng, Nhà nước, sự quan tâm phối hợp của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, sự tham gia của các doanh nghiệp, thì rất cần sự chung tay, đồng lòng của toàn xã hội.

Tôi tin tưởng rằng đây là một bước đi đầy triển vọng, nhằm kết nối khu vực công, khu vực tư nhân và các thành phần kinh tế xã hội khác để thực hành, thử nghiệm các giải pháp đổi mới sáng tạo góp phần tăng năng suất của doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời, xin ghi nhận các đối tác quan trọng như FPT, CMC, VNPT,... đã tích cực tham gia chương trình với nhiều vai trò khác nhau”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC phát biểu tại chương trình

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, từ rất sớm, CMC đã xây dựng mô hình doanh nghiệp sáng tạo.

CMC có Trung tâm đổi mới sáng tạo CMC – CMC Innovation Center; Quỹ đầu tư cho các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nội bộ Tập đoàn và đầu tư ra ngoài vào các start-up với công nghệ đột phá, cải tiến; Viện nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ ATI, Trường Đại học CMC với mô hình Đại học Số tiên phong của Việt Nam…”, ông chia sẻ.

Ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT - khẳng định: “FPT không ngừng hỗ trợ và chắp cánh cộng đồng công nghệ - doanh nghiệp Việt Nam, hiện thực mục tiêu kiến tạo hạnh phúc cho mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thời đại số bằng sức mạnh công nghệ”.

Tham gia với vai trò kiến tạo, các giải pháp từ tập đoàn lớn cũng gia nhập vào “sân chơi công nghệ lớn”, giúp nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua ứng dụng chuyển đổi số, tăng cường đối thoại hiệu quả cơ chế, chính sách giữa chính phủ và doanh nghiệp thông qua nền tảng số. Đặc biệt, giải pháp Tự động hóa quy trình nghiệp vụ - akaBot từ Tập đoàn FPT đã xuất sắc lọt Top 4 Giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu xuất sắc nhất với danh hiệu “Ngôi sao đổi mới sáng tạo”. Ngoài ra, giải pháp Phần mềm Phân tích và Quản lý hình ảnh thông minh - CIVAMS từ Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) cũng được vinh danh với danh hiệu “Giải thưởng chuyển dịch tương lai”.

Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT - Vũ Anh Tú chia sẻ tại sự kiện

Trải qua hành trình tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, Thách thức đổi mới sáng tạo đã tạo dấu ấn mạnh mẽ với: 758 giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số được gửi tới từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động và phát triển; hơn 70 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ, quản lý doanh nghiệp, phát triển thị trường, đầu tư… đồng hành; hơn 30 đơn vị cam kết và đồng hành, bao gồm nhiều tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp uy tín.

Các giải pháp được trao giải sẽ được ban tổ chức tiếp tục đồng hành, triển khai rộng rãi tại các địa phương và doanh nghiệp. Trong đó, 24 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được vinh danh tại lễ khánh thành cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2023).

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) là chương trình hiện thực hóa tầm nhìn của Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức. Chương trình nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.

Thông tin thêm về chương trình tại: https://vic.nic.gov.vn/

https://khcncongthuong.vn/

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN

CHUYÊN MỤC KH&CN SỐ 5-2016

Thống kê truy cập
Số người online: 3
Hôm nay: 788
Tổng lượt truy cập: 2.974.897
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Địa chỉ: 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382.